backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Viêm đa cơ

Tác giả: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Ngày cập nhật: 29/07/2021

Viêm đa cơ

Viêm đa cơ là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ra sao? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu và khám phá nhé!

Tìm hiểu chung

Bệnh viêm đa cơ là gì?

Viêm đa cơ là một bệnh viêm không phổ biến gây ra yếu cơ ảnh hưởng đến cả hai bên cơ thể của bạn. Tình trạng này có thể gây khó khăn khi leo cầu thang, đứng lên khỏi vị trí ngồi, nhấc đồ vật hoặc vươn người trên cao.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm đa cơ là gì?

triệu chứng viêm đa cơCác dấu hiệu và triệu chứng thường phát triển dần dần, trong vài tuần hoặc vài tháng. Yếu cơ trong bệnh viêm đa cơ liên quan đến các cơ gần với thân mình, chẳng hạn như các cơ ở hông, đùi, vai, cánh tay trên và cổ.

Yếu cơ ảnh hưởng đến cả bên trái và bên phải của cơ thể và có xu hướng ngày càng nghiêm trọng hơn nếu không được điều trị kịp thời.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm đa cơ?

Nguyên nhân chính xác của bệnh viêm đa cơ là không rõ nhưng bệnh có nhiều đặc điểm chung với rối loạn tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch nhầm lẫn và tấn công các mô trong cơ thể bạn.

Những ai thường mắc phải bệnh viêm đa cơ?

nguyên nhân gây viêm đa cơ

Bệnh viêm đa cơ thường ảnh hưởng đến người lớn trong độ tuổi từ 30-50. Bệnh này phổ biến ở người da đen hơn ở người da trắng và phụ nữ mắc bệnh này nhiều hơn so với đàn ông. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm đa cơ thường phát triển dần dần, trong vài tuần hoặc vài tháng.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đa cơ?

Nguy cơ bị viêm đa cơ của bạn cao hơn nếu bạn bị lupus, viêm khớp dạng thấp, xơ cứng bì hoặc hội chứng Sjogren.

Biến chứng

Các biến chứng của viêm đa cơ

Các biến chứng có thể xảy ra của viêm đa cơ bao gồm:

 • Khó nuốt. Nếu các cơ trong thực quản bị ảnh hưởng, bạn có thể gặp chứng khó nuốt, do đó có thể gây sụt cân và suy dinh dưỡng.
 • Viêm phổi do ngạt thở. Khó nuốt cũng có thể khiến bạn hít phải thức ăn hoặc chất lỏng, bao gồm cả nước bọt, vào phổi (hít phải), điều này có thể dẫn đến viêm phổi.
 • Các vấn đề về hô hấp. Nếu cơ ngực bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này, bạn có thể gặp các vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như khó thở hoặc trong trường hợp nghiêm trọng là suy hô hấp.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh viêm đa cơ?

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị bệnh viêm đa cơ, bác sĩ có thể đề nghị một số các xét nghiệm sau đây:

 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu sẽ cho bác sĩ biết nồng độ các men cơ có cao hay không. Điều này có thể cho biết các cơ bị tổn thương. Xét nghiệm máu cũng có thể phát hiện các kháng thể tự miễn chuyên biệt liên quan đến các triệu chứng khác nhau của bệnh viêm đa cơ, có thể giúp quyết định loại thuốc và cách điều trị tốt nhất.
 • Điện cơ đồ: Bác sĩ sẽ đưa một cây kim điện cực mỏng qua da vào cơ để kiểm tra. Bác sĩ sẽ đo hoạt động điện khi bạn thư giãn hoặc co thắt các cơ lại. Những sự thay đổi mô hình hoạt động điện có thể xác nhận một bệnh về cơ. Bác sĩ có thể xác định sự phân bố của bệnh bằng cách kiểm tra các cơ khác nhau.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Một máy quét sẽ dựng lên hình ảnh mặt cắt của cơ bắp từ dữ liệu do từ trường mạnh và sóng vô tuyến đưa ra. Không giống như sinh thiết cơ, MRI có thể đánh giá tình trạng viêm trong một vùng cơ rộng lớn.
 • Sinh thiết cơ: Trong quá trình thử nghiệm này, một phần mô cơ nhỏ sẽ được phẫu thuật cắt bỏ để phân tích trong phòng thí nghiệm. Phân tích có thể cho thấy các bất thường, chẳng hạn như viêm, tổn thương, một số protein hoặc thiếu hụt enzym.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh viêm đa cơ?

Mặc dù không có cách chữa bệnh nhất định cho bệnh viêm đa cơ nhưng việc điều trị có thể cải thiện độ bền và chức năng cơ bắp của bạn. Điều trị càng sớm thì hiệu quả càng cao, dẫn đến ít biến chứng ít.

Dựa trên các triệu chứng và đáp ứng với điều trị của bạn, bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị phù hợp. Cụ thể như sau

Thuốc

Một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh viêm đa cơ bao gồm:

 • Corticosteroid. Các loại thuốc như prednisone có thể rất hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng bệnh viêm đa cơ. Tuy nhiên, sử dụng lâu dài các loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng Đó là lý do tại sao bác sĩ sẽ giảm dần liều thuốc.
 • Rituximab (Rituxan). Thuốc này thường được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp. Rituximab là một lựa chọn khả thi nếu liệu pháp ban đầu không kiểm soát được các triệu chứng của bệnh viêm đa cơ.
 • Thuốc kết hợp với corticosteroid. Khi sử dụng kết hợp với một corticosteroid, các loại thuốc này có thể làm giảm liều lượng và tác dụng phụ của corticosteroid. Hai thuốc phổ biến nhất được sử dụng cho bệnh viêm đa cơ là azathioprine và methotrexate.

Trị liệu

điều trị viêm đa cơ

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, bác sĩ có thể khuyên bạn áp dụng:

 • Vật lý trị liệu. Bác sĩ có thể hướng dẫn cho bạn các bài tập để duy trì và cải thiện sức mạnh cũng như tính linh hoạt cho cơ, đồng thời tư vấn mức độ phù hợp cho các hoạt động.
 • Ngôn ngữ trị liệu. Nếu cơ nuốt của bạn đang bị suy yếu do bệnh viêm đa cơ, ngôn ngữ trị liệu có thể giúp bạn xử lý vấn đề đó.
 • Đánh giá chế độ dinh dưỡng. Khi mắc bệnh viêm đa cơ giai đoạn sau, việc nhai và nuốt có thể trở nên khó khăn hơn. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể dạy bạn chế biến thực phẩm dễ ăn, bổ dưỡng.

Phẫu thuật và thủ thuật khác

Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IVIg) là một sản phẩm máu tinh khiết chứa các kháng thể khỏe mạnh từ hàng ngàn người hiến máu. Các kháng thể khỏe mạnh này có thể ngăn chặn các kháng thể tấn công các cơ. Bác sĩ sẽ truyền các kháng thể này thông qua các tĩnh mạch. Việc điều trị bằng globulin miễn dịch khá đắt tiền và có thể cần phải được lặp đi lặp lại thường xuyên để liên tục có hiệu quả.

Phòng ngừa

Những biện pháp nào giúp phòng ngừa bệnh viêm đa cơ?

Hiện tại, các bác sĩ không có cách phòng ngừa bệnh viêm đa cơ. Khi xác định được nguyên nhân chính xác của bệnh viêm đa cơ thì bác sĩ có thể tiến hành các biện pháp phòng ngừa.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tác giả:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Ngày cập nhật: 29/07/2021

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo