home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Viêm đa cơ

Tìm hiểu về bệnh viêm đa cơ|Triệu chứng viêm đa cơ|Nguyên nhân gây bệnh viêm đa cơ|Nguy cơ mắc viêm đa cơ|Điều trị viêm đa cơ|Chế độ sinh hoạt phù hợp cho người bị viêm đa cơ
Viêm đa cơ

Tìm hiểu về bệnh viêm đa cơ

Bệnh viêm đa cơ là gì?

Viêm đa cơ là bệnh cơ viêm tự phát gây ra tình trạng yếu ở các cơ đối xứng và gần, tăng các men cơ xương. Bệnh viêm đa cơ có thể gây khó khăn khi leo lên bậc thang, đứng dậy, nâng vật hoặc với tay quá đầu. Viêm cơ da, tình trạng lâm sàng tương tự như bệnh viêm đa cơ, là một bệnh cơ viêm tự phát biểu hiện ở da. Viêm cơ thể vùi là bệnh cơ viêm tự phát và tiến triển chậm, thường thấy xuất hiện ở đàn ông lớn tuổi.

Triệu chứng viêm đa cơ

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm đa cơ là gì?

Yếu cơ trong bệnh viêm đa cơ liên quan đến các cơ gần với thân mình, chẳng hạn như ở hông, đùi, vai, cánh tay trên và cổ.

Yếu cơ ảnh hưởng đến cả bên trái và bên phải của cơ thể và có xu hướng trở nặng.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đa cơ

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm đa cơ?

Nguyên nhân chính xác của bệnh viêm đa cơ là không rõ nhưng bệnh có nhiều đặc điểm chung với rối loạn tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch nhầm lẫn và tấn công các mô trong cơ thể bạn.

Nguy cơ mắc viêm đa cơ

Những ai thường mắc phải bệnh viêm đa cơ?

Bệnh viêm đa cơ thường ảnh hưởng đến người lớn trong độ tuổi từ 30-50. Bệnh này phổ biến ở người da đen hơn ở người da trắng và phụ nữ mắc bệnh này nhiều hơn so với đàn ông. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm đa cơ thường phát triển dần dần, trong vài tuần hoặc vài tháng.

Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đa cơ?

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đa cơ là:

 • Cao tuổi;
 • Nữ giới;
 • Chủng tộc người Mỹ gốc Phi;
 • Bệnh phổi kẽ;
 • Mắc bệnh anti-Jo-1 (bệnh phổi) và kháng thể anti-SRP (bệnh cơ nghiêm trọng, liên quan đến tim);
 • Các bệnh ác tính liên quan;
 • Bị trì hoãn hoặc không điều trị đầy đủ;
 • Khó nuốt, khó nói;
 • Liên quan đến tim và phổi.

Điều trị viêm đa cơ

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh viêm đa cơ?

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị bệnh viêm đa cơ, bác sĩ có thể đề nghị một số các xét nghiệm sau đây:

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu sẽ cho bác sĩ biết nồng độ các men cơ có cao hay không, chẳng hạn như creatine kinase (CK) và aldolase. Mức tăng CK và aldolase có thể cho biết các cơ bị tổn thương. Xét nghiệm máu cũng có thể phát hiện các kháng thể tự miễn chuyên biệt liên quan đến các triệu chứng khác nhau của bệnh viêm đa cơ, có thể giúp quyết định loại thuốc và cách điều trị tốt nhất.

Điện cơ đồ

Bác sĩ sẽ đưa một cây kim điện cực mỏng qua da vào cơ để kiểm tra. Bác sĩ sẽ đo hoạt động điện khi bạn thư giãn hoặc co các cơ, sự thay đổi mô hình hoạt động điện có thể xác nhận một bệnh cơ. Bác sĩ có thể xác định sự phân bố của bệnh bằng cách kiểm tra các cơ khác nhau.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Một máy quét sẽ dựng lên hình ảnh mặt cắt của cơ bắp từ dữ liệu do từ trường mạnh và sóng vô tuyến đưa ra. Không giống như sinh thiết cơ, MRI có thể đánh giá tình trạng viêm trong một vùng cơ rộng lớn.

Sinh thiết cơ

Bác sĩ sẽ lấy một mảnh nhỏ của mô cơ thông qua phẫu thuật và gửi tới phòng xét nghiệm để phân tích. Sinh thiết cơ có thể chỉ ra bất thường trong cơ, chẳng hạn như viêm nhiễm, tổn thương hoặc nhiễm trùng. Bác sĩ có thể kiểm tra mẫu mô để xem có protein bất thường nào không và thiếu hụt men không. Trong bệnh viêm đa cơ, sinh thiết cơ thông thường cho thấy viêm, tế bào cơ chết (hoại tử), thoái hóa và tái tạo các sợi cơ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh viêm đa cơ?

Mặc dù không có cách chữa bệnh nhất định cho bệnh viêm đa cơ nhưng việc điều trị có thể cải thiện độ bền và chức năng cơ bắp của bạn. Điều trị càng sớm thì hiệu quả càng cao, dẫn đến ít biến chứng ít.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, không có cách tiếp cận đơn lẻ nào là tốt nhất. Dựa trên các triệu chứng và đáp ứng với điều trị của bạn, bác sĩ sẽ thay đổi chiến lược điều trị.

Thuốc

Một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh viêm đa cơ bao gồm:

 • Corticosteroid. Các loại thuốc như prednisone có thể rất hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng bệnh viêm đa cơ. Tuy nhiên, sử dụng lâu dài các loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, đó là lý do tại sao bác sĩ sẽ giảm dần dần liều thuốc xuống mức thấp hơn;
 • Rituximab (Rituxan). Thuốc này thường được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp, rituximab là một lựa chọn khả thi nếu liệu pháp ban đầu không kiểm soát được các triệu chứng của bệnh viêm đa cơ;
 • Thuốc kết hợp với corticosteroid. Khi sử dụng kết hợp với một corticosteroid, các loại thuốc này có thể làm giảm liều lượng và tác dụng phụ của corticosteroid. Hai thuốc phổ biến nhất được sử dụng cho bệnh viêm đa cơ là azathioprine (Azasan®, Imuran®) và methotrexate (Trexall®).

Trị liệu

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, bác sĩ có thể khuyên bạn áp dụng:

 • Vật lý trị liệu. Bác sĩ có thể hướng dẫn cho bạn các bài tập để duy trì và cải thiện sức mạnh và tính linh hoạt, tư vấn cho bạn mức độ phù hợp cho các hoạt động;
 • Ngôn ngữ trị liệu. Nếu cơ nuốt của bạn đang bị suy yếu do bệnh viêm đa cơ, ngôn ngữ trị liệu có thể giúp bạn xử lý vấn đề đó;
 • Đánh giá chế độ ăn. Trong bệnh viêm đa cơ giai đoạn sau, việc nhai và nuốt có thể trở nên khó khăn hơn. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể dạy bạn chế biến thực phẩm dễ ăn.

Phẫu thuật và thủ thuật khác

Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IVIg) là một sản phẩm máu tinh khiết chứa các kháng thể khỏe mạnh từ hàng ngàn người hiến máu. Các kháng thể khỏe mạnh này có thể ngăn chặn các kháng thể tấn công các cơ. Bác sĩ sẽ truyền các kháng thể này thông qua các tĩnh mạch. Việc điều trị bằng globulin miễn dịch khá đắt tiền và có thể cần phải được lặp đi lặp lại thường xuyên để liên tục có hiệu quả.

Chế độ sinh hoạt phù hợp cho người bị viêm đa cơ

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh viêm đa cơ?

Hiện tại, các bác sĩ không có cách phòng ngừa bệnh viêm đa cơ. Khi xác định được nguyên nhân chính xác của bệnh viêm đa cơ thì bác sĩ có thể tiến hành các biện pháp phòng ngừa.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Polymyositis. http://emedicine.medscape.com/article/335925-overview#a4. Ngày truy cập 16/10/2016.

Polymyositis. http://www.webmd.com/arthritis/polymyositis-nord. Ngày truy cập 16/10/2016.

Polymyositis. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/polymyositis/basics/definition/con-20020710. Ngày truy cập 16/10/2016.

Ảnh tác giả
Tác giả: Hoàng Hiệp ngày 17/02/2017
Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
x