backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Viêm gân vai vôi hóa

Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 24/05/2021

Viêm gân vai vôi hóa

Tìm hiểu chung

Viêm gân vai vôi hóa là gì?

Viêm gân vai vôi hóa xảy ra khi canxi tích tụ trong các gân của vai. Các mô xung quanh nơi tích tụ canxi có thể bị viêm, gây ra đau vai nặng hơn.

Có hai loại viêm gân vai vôi hóa khác nhau:

  • Vôi hóa thoái hóa
  • Phản ứng vôi hóa

Sự hao mòn và tổn thương do lão hóa là nguyên nhân chính gây ra sự vôi hóa thoái hóa. Khi chúng ta già đi, lưu lượng máu đến các gân chỏm xoay vai giảm đi, điều này làm cho gân yếu hơn. Do sự hao mòn và tổn thương khi chúng ta sử dụng vai, các sợi dây chằng bắt đầu bị rạn và rách, giống như một sợi dây bị mòn. Canxi lắng đọng hình thành trong các dây chằng bị tổn thương là một phần của quá trình làm lành vết thương.

Nguyên nhân gây ra phản ứng vôi hóa chưa được biết rõ. Nó dường như không liên quan đến thoái hóa, mặc dù có nhiều khả năng gây đau vai hơn vôi hóa thoái hóa. Các bác sĩ cho rằng phản ứng vôi hóa có ba giai đoạn. Trong giai đoạn tiền canxi, dây chằng thay đổi theo cách làm cho canxi tích tụ dễ hình thành hơn. Trong giai đoạn canxi hóa, tinh thể canxi lắng đọng trong gân. Sau đó, chúng bắt đầu biến mất. Cơ thể chỉ đơn giản là hấp thụ các canxi tích tụ này. Trớ trêu thay, trong giai đoạn này, cơn đau có nhiều khả năng xảy ra nhất. Trong giai đoạn hậu vôi hóa, cơ thể chữa lành gân và gân được phục hồi với mô mới.

Mức độ phổ biến của viêm gân vai vôi hóa

Tình trạng này khá phổ biến, thường thấy ở người lớn từ 40-60 tuổi. Phụ nữ cũng dễ bị ảnh hưởng hơn nam giới. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm gân vai vôi hóa là gì?

Trong khi canxi tích tụ, bạn có thể cảm thấy chỉ đau mức độ từ nhẹ đến trung bình hoặc thậm chí không đau chút nào. Do một lý do nào đó chưa rõ, viêm gân vôi hóa gây đau đớn khi canxi tích tụ được tái hấp thu. Cơn đau và cứng khớp của viêm gân do vôi hóa có thể khiến bạn mất khả năng vận động vai, nâng cánh tay có thể trở nên đau. Ở mức độ nghiêm trọng nhất, cơn đau có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn hoặc người thân của bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra viêm gân vai vôi hóa?

Nguyên nhân chính xác gây viêm gân vôi hóa vẫn chưa rõ. Phản ứng vôi hóa thậm chí còn là điều bí ẩn hơn. Vấn đề này xảy ra ở những bệnh nhân trẻ và dường như tự hết trong nhiều trường hợp.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc viêm gân vai vôi hóa?

Gân bị hao mòn và tổn thương nghiêm trọng, lão hóa hoặc kết hợp cả hai yếu tố này sẽ làm tăng nguy cơ mắc vôi hóa thoái hóa. Một số nhà nghiên cứu cho rằng canxi tích tụ hình thành bởi vì các mô gân không có đủ oxy. Những người khác cho rằng áp lực lên các dây chằng có thể làm tổn thương chúng, khiến cho canxi lắng đọng.

Ngoài ra, sự tích tụ canxi có thể xuất phát từ:

  • Khuynh hướng di truyền
  • Sự tăng trưởng tế bào
  • Hoạt động bất thường của tuyến giáp
  • Các chất chống viêm do cơ thể sản xuất
  • Các bệnh chuyển hóa như bệnh tiểu đường

Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm thông tin.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán viêm gân vai vôi hóa?

Bác sĩ sẽ thu thập bệnh sử y tế chi tiết và kiểm tra vai kỹ lưỡng. Cơn đau của viêm gân do vôi hóa có thể bị nhầm lẫn với các tình trạng khác gây đau vai. X-quang thường cần thiết để xác nhận sự lắng đọng canxi. X-quang cũng sẽ giúp xác định vị trí chính xác của các điểm vôi hóa.

Bạn có thể cần chụp X-quang vài lần theo thời gian. Điều này giúp bác sĩ theo dõi những thay đổi mức độ vôi hóa. Bằng cách theo dõi những thay đổi lượng canxi tích tụ, bác sĩ có thể xác định tình trạng này sẽ tự lành hoặc cần phẫu thuật hay không.

Những phương pháp nào dùng để điều trị viêm gân vai vôi hóa?

Hầu hết các trường hợp viêm gân do vôi hóa có thể được điều trị mà không cần phẫu thuật. Trong những trường hợp nhẹ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên kết hợp thuốc và vật lý trị liệu hoặc thủ thuật không phẫu thuật.

Thuốc

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) là lựa chọn điều trị bệnh đầu tiên. Bạn hãy chắc chắn làm theo khuyến cáo về liều lượng trên nhãn, trừ khi bác sĩ tư vấn khác.

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên tiêm corticosteroid (cortisone) để giúp giảm đau hoặc sưng.

Thủ thuật không phẫu thuật

Trong các trường hợp nhẹ đến trung bình, bác sĩ có thể đề nghị một trong các thủ thuật sau đây. Những phương pháp điều trị bảo tồn có thể được thực hiện tại phòng mạch bác sĩ.

Liệu pháp sóng xung kích ngoại vi (ESWT)

Bác sĩ sử dụng thiết bị cầm tay nhỏ cung cấp những cú sốc cơ học cho vai, gần vị trí vôi hóa.

Những cú sốc tần số cao hơn có hiệu quả hơn, nhưng có thể gây đau đớn, vì vậy hãy nói với bác sĩ nếu bạn không thoải mái. Bác sĩ có thể điều chỉnh sóng xung kích đến mức bạn có thể chịu đựng được.

Liệu pháp này có thể được thực hiện mỗi tuần 1 lần, trong 3 tuần.

Liệu pháp sóng xung kích hướng tâm (RSWT)

Bác sĩ sử dụng một thiết bị cầm tay để cung cấp những cú sốc cơ học năng lượng thấp đến trung bình lên phần bị ảnh hưởng của vai. Điều này tạo ra các hiệu ứng tương tự như liệu pháp sóng xung kích ngoại vi ESWT.

Siêu âm trị liệu

Bác sĩ sử dụng một thiết bị cầm tay để điều khiển sóng âm tần số cao tại các điểm vôi hóa. Điều này giúp phá vỡ các tinh thể canxi và thường không gây đau.

Kim chích qua da

Liệu pháp này xâm lấn hơn các phương pháp không phẫu thuật khác. Sau khi gây mê tại chỗ, bác sĩ sẽ sử dụng một cây kim tạo ra những lỗ nhỏ trên da. Điều này cho phép loại bỏ canxi tích tụ theo cách thủ công. Phương pháp này có thể được thực hiện cùng với siêu âm để giúp định hướng kim vào đúng vị trí.

Phẫu thuật

Khoảng 10% bệnh nhân cần phẫu thuật để loại bỏ canxi tích tụ.

Nếu lựa chọn phẫu thuật mở, bác sĩ sẽ sử dụng dao mổ để rạch da ngay phía trên vị trí tích tụ. Họ sẽ loại bỏ canxi tích tụ theo cách thủ công.

Nếu bạn lựa chọn phẫu thuật nội soi, bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ và đưa một máy ảnh nhỏ vào trong. Máy ảnh sẽ hướng dẫn các công cụ phẫu thuật trong việc loại bỏ các điểm thoái hóa.

Thời gian phục hồi phụ thuộc vào kích thước, vị trí và số lượng canxi tích tụ. Ví dụ như một số người sẽ trở lại hoạt động bình thường trong vòng một tuần và những người khác có thể bị đau sau khi phẫu thuật do hoạt động vai vẫn bị hạn chế. Bác sĩ sẽ cho bạn biết thời gian phục hồi của bạn.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn đối phó với viêm gân vai vôi hóa?

Phục hồi không phẫu thuật

Bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu vật lý sẽ hướng dẫn bạn một loạt các bài tập chuyển động nhẹ nhàng để giúp khôi phục chuyển động ở vai bị ảnh hưởng. Các bài tập như con lắc Codman, với việc vung nhẹ cánh tay, thường được bác sĩ khuyến cáo đầu tiên. Theo thời gian, bạn sẽ thực hiện các bài tập cho giới hạn phạm vi chuyển động và tăng sức cơ.

Phục hồi chức năng sau phẫu thuật

Thời gian phục hồi sau phẫu thuật khác nhau từ người này sang người khác. Trong một số trường hợp, việc phục hồi hoàn toàn có thể mất 3 tháng hoặc lâu hơn. Phục hồi từ phẫu thuật nội soi thường nhanh hơn phẫu thuật mở.

Sau khi phẫu thuật mở hoặc nội soi khớp, bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân đeo dây trong vài ngày để hỗ trợ và bảo vệ vai.

Bạn cũng nên tham dự các buổi trị liệu vật lý từ 6-8 tuần. Vật lý trị liệu thường bắt đầu với một số bài tập kéo giãn cho đến các bài cho chuyển động rất hạn chế. Thông thường bạn sẽ tăng cường một số hoạt động có trọng lượng nhẹ khoảng 4 tuần.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tác giả:

Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng

Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 24/05/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo