backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Người mắc thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Việt Cường · Ngày cập nhật: 05/06/2021

Người mắc thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh gây nên những phiền trong sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Tuy đã có nhiều phương pháp trị liệu hiệu quả nhưng điều cần nhất vẫn là cách tự chăm sóc bản thân của bệnh nhân tại nhà. Vậy người mắc thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ để giải tỏa căng thẳng và thư giãn gân cốt hay không? Hãy cùng Hello Bacsi tham khảo bài viết sau để có được câu trả lời tốt nhất bạn nhé!

Người mắc thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ hay không?

Đi bộ hay chạy bộ là những hoạt động thể chất đơn giản và thích hợp với hầu hết mọi người. Mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ ra từ 20-30 phút để đi bộ hoặc chạy quanh khu bạn sống là đã có thể giúp các cơ được vận động tốt hơn. Theo các thống kê gần đây, tỷ lệ người dành thời gian cho việc vận động nhẹ nhàng sẽ sống khỏe mạnh và sống thọ hơn người không chịu hoạt động thể chất thường xuyên. Nói đến đây, chắc hẵn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Người mắc thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không’ rồi nhỉ? Trên thực tế, để cải thiện tình trạng tốt nhất, các bệnh nhân thường được bác sĩ khuyến khích nên tập thể dục thể thao nhẹ nhàng tại nhà để giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.

Các bài tập thích hợp có thể giúp bạn giảm đau và cải thiện thoát vị đĩa đệm của mình. Khi bạn mắc thoát vị đĩa đệm, bạn có thể cảm thấy việc tập thể dục hoặc các môn thể thao sẽ gây ra đau đớn. Do đó, bạn không thực hiện được đầy đủ các hoạt động thể chất để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đi bộ. Phương pháp hoạt động nhịp chậm như đi bộ có thể đem đến cho bạn nhiều lợi ích như:

 • Tăng cường các cơ bắp: Đi bộ hỗ trợ cho cột sống, giữ cho bạn ở vị trí thẳng đứng;
 • Cải thiện các cấu trúc cột sống: Đi bộ có thể giúp các chất dinh dưỡng đến các mô ở cột sống, thúc đẩy quá trình lành bệnh.
 • Tăng độ đàn nhồi: Dạng tập luyện này có thể giúp tăng giới hạn chuyển động.
 • Giảm cân: Đi bộ có thể giúp bạn giữ cho trọng lượng trong một giới hạn lý tưởng. Bởi vì trọng lượng dư thừa có thể gây nhiều áp lực lên cột sống, đĩa đệm, làm xấu đi tình trạng thoát vị đĩa đệm.
 • Đi bộ thường xuyên có thể giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh và giúp bạn trở lại cuộc sống bình thường. Đi bộ là một trong những bài tập hoạt động nhịp chậm hữu hiệu nhất mà bạn có thể thực hiện khi mắc thoát vị đĩa đệm.

  Những điều cần lưu ý cho việc đi bộ của bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

  Bởi vì bạn đang mắc thoái vị đĩa đệm nên đi bộ có thể gây đau. Bạn nên bắt đầu đi bộ nhẹ nhàng, khởi động với mức độ nhẹ, và tăng dần dần lịch trình theo thời gian. Bạn hãy nhớ khởi động trước khi bắt đầu đi bộ và thực hiện động tác điều hòa, hạ nhiệt sau khi bạn hoàn thành bởi đây là những bước quan trọng để thiết lập cơ thể của bạn ở chế độ đúng.

  Bạn cũng nên chọn các phụ kiện phù hợp như giày, hoặc quần áo thoải mái. Những đôi giày nên vừa khít với bàn chân của bạn để bảo vệ đôi chân, hỗ trợ cho chân và cột sống. Bạn nên chọn những đôi giày được thiết kế riêng cho hoạt động đi bộ.

  Bạn chỉ cần đi bộ nhanh, nghĩa là vẫn duy trì hơi thở bình thường trong khi đi bộ. Cố gắng giữ tư thế đi bộ đúng với phần đầu của bạn hướng lên, nằm giữa hai vai; mắt nhìn thẳng và bước đi bình thường (không bước quá dài hoặc quá ngắn). Đừng cố gắng đi quá nhanh, gồng cứng người mà phải thật thư giãn.

  Đi bộ có thể tốt cho thoái vị đĩa đệm của bạn nếu bạn tập luyện một cách đúng đắn. Nó có thể giúp bạn giảm đau, tăng cường cơ bắp hỗ trợ cột sống và tăng giới hạn chuyển động. Tuy nhiên, bạn nên gặp bác sĩ để quyết định hình thức đi bộ phù hợp nhất để cải thiện tình trạng của bạn.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Việt Cường · Ngày cập nhật: 05/06/2021

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo