Các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

  Các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

  Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh không chỉ khiến người bệnh phải chật vật trước những cơn đau mà nó còn khiến các cơ xương khớp trên cơ thể mất dần các chức năng dẫn đến việc khó khăn khi di chuyển. Bên cạnh việc điều trị tại các đơn vị xương khớp, bạn nên kết hợp với ăn uống và luyện tập thể chất tại nhà. Trong bài viết sau đây, Hello Bacsi sẽ bật mí cho bạn các bài tập phù hợp với người bệnh thoát vị đĩa đệm.

  Các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm giúp giảm đau như thế nào?

  Vận động đóng vai trò quan trọng đối với người mắc các bệnh lý về cơ xương khớp như thoát vị đĩa đệm. Tăng cường tập luyện thể dục thể thao giúp các cơ trở nên dẻo dai, khỏe mạnh hơn, đồng thời giúp tăng cường mật độ xương. Tuy nhiên, nếu bạn chọn lựa những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm không phù hợp, nguy cơ để lại chấn thương và khiến bệnh thêm trầm trọng là rất lớn. Do đó, những lưu ý trong bài viết sau sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều đấy.

  Những gợi ý sau đây sẽ là các bài tập dành cho người thoát vị đĩa đệm, chủ yếu tập trung vào việc kéo giãn hoặc giúp uốn cong lưng nhẹ nhàng. Các tư thế này được đánh giá là khá hiệu quả cho người bệnh.

  Quá trình kéo giãn nhẹ nhàng, không uốn cong quá nhiều đến mức gập người như các động tác thể dục nhịp điệu, có thể làm giảm áp lực lên trên đĩa đệm trong cột sống. Các bài tập thoát vị đĩa đệm sẽ giúp chuyển áp lực tác động lên đĩa đệm sang khớp bề mặt cột sống – một phần của đốt sống giúp cột sống chuyển động. Khi đó, bạn sẽ bớt cảm thấy đau đớn hơn.

  Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm

  bài tập cho người thoát vị đĩa đệm 2

  bài tập cho người thoát vị đĩa đệm 3

  Những bài tập nào mà bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần tránh?

  Không phải tất cả các bài tập trị thoát vị đĩa đệm đều phù hợp với mọi bệnh nhân. Tùy theo tình trạng và mức độ bệnh tình, bạn cần tránh các bài tập tạo áp lực lớn lên cột sống và đĩa đệm như:

  • Các bài tập phải vận động mạnh như nâng tạ
  • Bài tập chạy nhảy quá sức như nhảy dây, nhảy cao, chạy nhanh
  • Bài tập phải vặn mình, xoay hông nhiều như quần vợt, đánh gôn…
  • Bài tập ngồi xổm.

  Tuy nhiên, đối với căn bệnh này, việc thăm khám bác sĩ chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống để tìm ra nguyên nhân chính xác và điều trị kịp thời được xem là kim chỉ nam trong việc đối phó với bệnh.

  Ngoài việc thường xuyên tập luyện, bạn nên hỏi ý kiến và nhận tư vấn với bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống để có được chẩn đoán chính xác nguyên nhân, cách điều trị bệnh và luyện tập sao cho hiệu quả hơn.

  Hy vọng những bài tập cho người thoát vị đĩa đệm ở trên có thể hữu ích với bạn hoặc người thân mắc phải tình trạng này. Hãy tập luyện kết hợp với các phương pháp trị liệu thường xuyên để hạn chế dùng thuốc và giảm bớt khả năng phải phẫu thuật do biến chứng.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Exercises for Herniated Disc

  https://www.spineuniverse.com/conditions/herniated-disc/video-series-exercises-herniated-disc

  Ngày truy cập 06/8/2019

  14 Herniated Disc Exercises To Try, 4 To Avoid

  https://paindoctor.com/herniated-disc-exercises/

  Ngày truy cập 06/8/2019.

  Neck Exercises and Stretches for a Herniated Disc

  https://www.healthline.com/health/fitness-exercise/herniated-disk-exercises

  Ngày truy cập 06/8/2019.

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ngọc Anh Cập nhật: 25/08/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh