home

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Cơn đau thắt lưng của bạn có phải dấu hiệu của bệnh đau thần kinh tọa?

TÀI TRỢ BỞI:

Cơn đau thắt lưng của bạn có phải dấu hiệu của bệnh đau thần kinh tọa?

Đau thần kinh tọa có thể gây ra các cơn đau đau lan từ các rễ thần kinh đến các dây thần kinh tọa, sau đó xuống mông, đôi khi đến mặt sau đùi, chân hoặc ngón chân. Vậy cơn đau lưng của bạn có phải là dấu hiệu của bệnh đau thần kinh tọa?

Đau thần kinh tọa là một thuật ngữ mô tả các triệu chứng đau dọc theo dây thần kinh tọa, từ cột sống thắt lưng xuống phía sau cẳng chân. Đau thần kinh tọa xảy ra khi các dây thần kinh tọa bị kích thích hoặc chèn ép bởi một số vấn đề ở thắt lưng.

Bạn có thể điều trị đau thần kinh tọa bằng thuốc, bài tập vật lý trị liệu hoặc phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn cần phải biết rõ nguyên nhân gây bệnh để điều trị tận gốc.

Bệnh đau thần kinh tọa là gì?

Đau thần kinh tọa (sciatica pain) còn gọi là đau thần kinh hông to, biểu hiện bởi cảm giác đau dọc theo đường đi của thần kinh tọa. Thông thường, bạn sẽ cảm thấy đau ở cột sống thắt lưng lan tới mặt ngoài đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, mắt cá ngoài và tận ở các ngón chân. Tùy theo vị trí tổn thương mà hướng lan của đau có khác nhau.

Đau thần kinh tọa một bên thường xảy ra ở lứa tuổi lao động (30-50 tuổi). Các nghiên cứu vào năm 2011 cho thấy, so với trước kia, tỷ lệ mắc bệnh ở nữ đã cao hơn nam.

Khoảng 80% các trường hợp bị bệnh đau thần kinh tọa là do bệnh lý đĩa đệm chèn ép vào rễ dây thần kinh tọa. Các nguyên nhân gây đau thần kinh tọa ở người trẻ thường do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bệnh thoái hóa đĩa đệm hoặc trượt đốt sống hở eo.

Ở người lớn trên 60 tuổi, nguyên nhân phổ biến nhất thường do thoái hóa như hẹp ống sống thắt lưng hay trượt đốt sống thoái hóa. Nhận thức được nguyên nhân của triệu chứng đau thần kinh tọa thực sự quan trọng trong việc giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa

Bệnh đau thần kinh tọa thường biểu hiện một hoặc nhiều các triệu chứng sau:

  • Cơn đau thường kéo dài ở một bên mông hay chân, có thể lan xuống chân, bàn chân và ngón chân (hiếm khi ở cả hai chân);
  • Đau chân thường có cảm giác như bỏng rát, ngứa, hoặc nóng rát (để phân biệt với đau âm ỉ);
  • Tê, yếu hoặc khó di chuyển chân, bàn chân hoặc ngón chân;
  • Đau nhiều hơn khi ngồi;
  • Cơn đau nhói, khó đứng lên hay đi bộ.
  • Đau hông có thể thay đổi từ không thường xuyên và gây khó chịu cho đến kéo dài và tổn thương thân thể.

Một số tình trạng tương tự như bệnh đau thần kinh tọa

Nhiều người cho rằng bất kỳ loại đau thắt lưng lan dài xuống chân nào cũng là đau thần kinh tọa. Tuy nhiên, có những nguyên nhân gây đau chân không được coi là đau thần kinh tọa và cần được điều trị khác nhau. Dưới đây là một số tình trạng có triệu chứng đau tương tự bệnh đau thần kinh tọa.

Viêm khớp

Các bệnh như viêm khớp có thể có triệu chứng tương tự như đau thần kinh tọa. Tuy nhiên, do nguyên nhân bệnh không giống nhau nên việc điều trị cũng khác nhau. Thuốc kháng viêm và các bài tập vật lý trị liệu thường được sử dụng để giảm tình trạng viêm khớp.

Viêm khớp cùng chậu

Viêm khớp cùng chậu cũng là một nguyên nhân phổ biến gây đau lưng, hông hoặc đau cẳng chân. Chuyển động quá nhiều hay quá ít tại khớp cùng chậu có thể gây đau tương tự như đau thần kinh tọa. Viêm khớp cùng chậu thường được điều trị bằng phương pháp nội khoa như uống thuốc giảm đau, tiêm corticosteroid trực tiếp vào khớp, vật lý trị liệu… Phẫu thuật chỉ dùng cho các trường hợp nặng.

Hội chứng cơ hình lê

Hội chứng cơ hình lê xảy ra khi cơ hình lê ở mông kích thích dây thần kinh tọa, gây ra các triệu chứng tương tự như đau thần kinh tọa. Đây không phải là đau thần kinh tọa bởi vì kích thích và chèn ép lên dây thần kinh không bắt nguồn từ thắt lưng. Để điều trị cho tình trạng này, bạn sẽ được kê thuốc chống viêm và liệu trình vật lý trị liệu cụ thể.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã hiểu hơn về triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa. Đau thần kinh tọa có thể được chữa khỏi dễ dàng và nhanh chóng nếu được phát hiện sớm. Thế nên, trong bất cứ trường hợp nào, để xác định tình trạng và nguyên nhân mắc bệnh, bạn nên đi khám tại bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa.

Đặt lịch khám với các bác sĩ chuyên khoa nước ngoài ngay hoặc liên hệ

Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ – ACC

Hotline: 028 3939 3930

Website: https://acc.vn

Fanpage: fb.com/PhongKhamACC

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Sciatica

http://www.webmd.com/back-pain/tc/sciatica-topic-overview.

Ngày truy cập: 27/02/2020

Pain Management and Sciatica

http://www.webmd.com/back-pain/guide/sciatica-symptoms

Ngày truy cập: 27/02/2020

Low Back Pain and Sciatica

http://emedicine.medscape.com/article/1144130-overview#a2

Ngày truy cập: 27/02/2020

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Võ Châu Khoa Cập nhật: 27/02/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x