home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

11 nguyên nhân đau gót chân gây ảnh hưởng nghiêm trọng

11 nguyên nhân đau gót chân gây ảnh hưởng nghiêm trọng

Đau gót chân thường tác động đến mặt dưới hoặc mặt sau của gót chân. Nguyên nhân đau gót chân có thể nguy hiểm hơn bạn nghĩ. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ để có thể kịp thời chữa trị khi có dấu hiệu.

Bạn có thể bị đau gót chân trái, đau gót chân phải hoặc đau gót chân ở cả hai bên. Khi gót chân bị đau, bạn không những cảm thấy khó chịu mà còn gặp nhiều hạn chế khi vận động. Gót chân là một phần nâng đỡ cả cơ thể nên bạn có thể bị đau khi đứng quá lâu hoặc chạy nhảy quá nhiều. Tuy nhiên, cụ thể nhức gót chân là bệnh gì? Liệu có phải chỉ đơn giản là do đứng lâu bị đau gót chân?

Dưới đây là 11 nguyên nhân đau gót chân thường gặp nhưng ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến sức khỏe.

1. Gót chân bị đau do viêm cân gan chân

Viêm cân gan chân là tình trạng kích ứng và viêm dải mô tạo vòm bàn chân cũng như nối xương gót chân với gốc ngón chân. Bệnh này gây ra những cơn đau dữ dội hoặc đau nhói ở gót chân. Cơn đau thường xảy ra khi bạn bắt đầu đi đứng sau một khoảng thời gian để chân nghỉ ngơi. Ví dụ, bạn có thể bị đau gót chân khi đi những bước đầu tiên vào buổi sáng hoặc khi đứng dậy sau một khoảng thời gian ngồi lâu.

Tình trạng viêm cân gan chân kéo dài có thể dẫn đến gai xương gót chân. Trong một số trường hợp hiếm gặp, cơ gan chân có thể bị rách và gây ra triệu chứng đau gót chân đột ngột. Bạn cũng có thể gặp tình trạng sưng và bầm tím bên cạnh dấu hiệu nhức gót chân.

2. Nguyên nhân đau gót chân: Viêm gân gót chân

Bệnh viêm gân gót chân hay viêm gân Achilles là tình trạng viêm một gân lớn ở mặt sau của xương gót chân. Bệnh này gây những cơn đau thắt hoặc đau rát nằm ở phía trên xương gót chân. Một số triệu chứng thường gặp khác của bệnh viêm gân gót chân là sưng nhẹ xung quanh gân cũng như căng cứng gót chân và bắp chân mỗi sáng.

Nguyên nhân gây viêm gân gót chân phổ biến nhất là do thực hiện các hoạt động quá mức như chạy bộ nhiều hay không khởi động bắp chân trước khi vận động. Chứng gai xương do mang giày không phù hợp hoặc do viêm khớp cũng có thể dẫn đến viêm gân gót chân. Trong một số tình huống hiếm gặp, bạn có thể bị đứt gân gót chân khi tham gia các hoạt động thể chất mạnh như chơi bóng rổ hoặc tennis.

Hãy đọc thêm: Vì sao bạn bị viêm gân gót chân?

3. Hội chứng ống cổ chân

Nhức gót chân là bệnh gì? Một trong những nguyên nhân thường gặp là do hội chứng ống cổ chân.

Hội chứng ống cổ chân là tình trạng một dây thần kinh lớn ở phía sau bàn chân bị chèn ép. Hội chứng này có thể là nguyên nhân gây đau gót chân. Cơn đau hoặc rát do hội chứng ống cổ chân thường gặp phải ở gót chân nhưng đôi khi cũng lan đến lòng bàn chân và gần các ngón chân. Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp các dấu hiệu tương tự như hội chứng ống cổ tay như tê, châm chích hay đau trở nặng hơn vào ban đêm.

4. Đau gót chân bệnh gì? Có thể liên quan đến gãy xương do mỏi

Gãy xương do mỏi có thể là nguyên nhân đau gót chân

Gãy xương bàn chân và gót chân do mỏi thường xảy ra ở các vận động viên hoặc những ai chạy bộ nhiều. Những áp lực liên tục tác động lên xương gót chân lâu dần có thể khiến xương bị gãy và làm bạn bị đau nhức gót chân. Các yếu tố cũng có thể làm tăng nguy cơ gãy xương do mỏi là:

Khi gặp tình trạng gãy xương do mỏi, cơn đau gót chân sẽ tăng dần khi bạn vận động và cải thiện khi nghỉ ngơi. Ngoài cảm giác đau xương gót chân, bạn cũng có thể bị sưng hoặc nhạy cảm ở khu vực bị ảnh hưởng.

5. Gót chân bị bầm

Đau nhức gót chân là bệnh gì? Bầm gót chân là một nguyên nhân đau gót chân khác mà bạn có thể gặp phải. Nếu gót chân bị bầm sẽ gây ra cơn đau nhói ở vùng này. Tình trạng bầm gót chân thường do chấn thương sau khi té ngã hoặc do tập các bài nặng quá mức gây ra.

6. Teo lớp đệm chân

Gót chân bị đau là bệnh gì? Ở người lớn tuổi, lớp mỡ đệm ở gót chân có thể bị teo hoặc rách. Phần mỡ đệm này cũng mỏng đi do chấn thương. Nếu bị teo đệm chân, bạn có thể cảm thấy đau nhói ở giữa gót chân và cơn đau thường nặng hơn khi bạn thực hiện các hoạt động dồn trọng lực vào chân. Tình trạng này có khả năng ảnh hưởng đến cả hai chân, gây đau gót chân phải và trái.

Không giống như viêm cân gan chân, cơn đau nhức gót chân trong trường hợp này thường không xuất hiện vào buổi sáng mà trở nên tệ hơn khi bạn hoạt động trong ngày.

7. Bệnh Haglund là nguyên nhân đau gót chân

Bệnh Haglund xảy ra khi một phần xương bị sưng lên ở phía sau gót chân cọ xát với những đôi giày quá cứng. Lý do vết sưng này xuất hiện vẫn chưa rõ ràng. Thế nhưng, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân có thể là do gân Achilles bị căng, vòm chân cao, di truyền, mang giày chật hoặc không vừa.

Cơn đau do bệnh này thường xuất hiện phía sau gót chân và có thể khiến bạn phải đi khập khiễng cũng như gặp các dấu hiệu viêm như sưng, ấm và đỏ. Khi các mô mềm xung quanh vết sưng ở sau gót chân bị kích ứng, bạn có thể mắc chứng viêm bao hoạt dịch.

8. Viêm hoạt mạc khớp dưới sên

Nguyên nhân đau gót chân do viêm hoạt mạc khớp dưới sên

Chứng viêm hoạt mạc khớp dưới sên còn gọi là hội chứng sinus tarsi. Sinus tarsi là tên khoảng trống giữa mắt cá chân và xương gót chân. Khoảng trống này dù nhỏ nhưng chứa một số dây chằng cũng như mô mỡ, gân, dây thần kinh và mạch máu. Việc xoay mắt cá chân ra ngoài thường xuyên gây ra hội chứng này.

Khi mắc chứng viêm hoạt mạc khớp dưới sên, bạn có thể bị thốn gót chân hoặc đau khi hoạt động nặng, cảm giác mắt cá chân bị lỏng và khó đi lại trên bề mặt không bằng phẳng.

9. Nguyên nhân đau gót chân: Bệnh sẩn

Sẩn là những vết sưng ở gót chân gây đau, có màu vàng hoặc màu da. Tình trạng này là do chất béo sâu bên trong da đẩy nang gót chân lên. Các sẩn thường lành tính và chỉ gây đau trong chưa tới 10% các trường hợp.

10. Viêm tủy xương gót chân khiến gót chân bị đau

Đôi khi tình trạng viêm tủy xương gót chân hay còn được gọi là nhiễm trùng xương có thể gây triệu chứng đau gót chân. Tuy nhiên, cơn đau trong trường hợp này thường không nặng lên hay bớt đi như cơn đau do các nguyên nhân khác. Ngoài đau gót chân, bạn cũng có thể bị sốt khi bị viêm tủy xương.

11. Nguyên nhân đau gót chân do khối u xương gót chân

Bạn có thể bị thốn gót chân hoặc đau gót khi có khối u ở xương gót chân. Cơn đau này thường sâu, kéo dài và trở nên nặng hơn vào ban đêm. Bạn cần đi khám nếu chưa biết rõ về nguyên nhân gây ra các triệu chứng đau gót chân của mình hoặc chưa biết cách cải thiện cơn đau.

Bạn nên đi khám nếu gặp các dấu hiệu sau đây:

  • Cơn đau kéo dài hơn một vài ngày
  • Mặt sau của chân bị sưng hoặc đổi màu
  • Bạn bị đau gót chân phải hoặc trái và không thể đi lại thoải mái ở bên gót chân bị đau
  • Có các dấu hiệu nhiễm trùng sốt, da đỏ hay ấm lên
  • Cơn đau gót chân xảy ra vào ban đêm hoặc trong khi nghỉ ngơi

Ngoài những nguyên nhân khiến gót chân bị đau trên đây, bạn cũng có thể gặp cơn đau khó chịu này vì các lý do khác:

• Các bệnh về thần kinh: Chứng rễ thần kinh là tình trạng một dây thần kinh ở thắt lưng bị kích thích và có thể gây đau cơ bắp chân. Cơn đau di chuyển tới cả gót chân và gây đau nhức tại đây. Ngoài ra, chứng viêm dây thần kinh ngoại biên do bệnh đái tháo đường, lạm dụng rượu hoặc thiếu vitamin cũng có thể gây đau chân và gót chân.

• Các vấn đề về da: Các vấn đề về da như nhiễm trùng chân sau hoặc mắt cá chân, mụn cóc ở chân, loét do đái tháo đường hoặc nấm chân nhiễm trùng có thể gây khó chịu ở gót chân hoặc lòng bàn chân.

• Bệnh toàn thân: Các bệnh viêm toàn thân như u hạt (sarcoidosis), viêm khớp dạng thấp hoặc viêm khớp phản ứng có thể gây đau gót chân. Thông thường, bạn có thể gặp thêm một số triệu chứng khác như sốt, phát ban, đau khớp và viêm.

Những cơn đau gót chân không những khiến bạn khó đi lại thoải mái mà còn ảnh hưởng nhiều tới tâm trạng và hiệu suất làm việc. Vậy nên, bạn cần tìm ra nguyên nhân đau gót chân sẽ giúp bạn tìm được cách chữa trị thích hợp để nhanh thoát khỏi cơn đau.

Hãy đọc thêm: Cách thoát khỏi cơn đau gót chân

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Như Vũ Cập nhật: 23/08/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh