backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Liệu pháp miễn dịch: Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư gan?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 15/04/2022

Liệu pháp miễn dịch: Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư gan?

Liệu pháp miễn dịch là một bước ngoặt mới trong việc điều trị ung thư gan, đem đến cho bệnh nhân thêm hy vọng cũng như lựa chọn để có thể chiến đấu với căn bệnh nan y này.

Liệu pháp miễn dịch ngày càng được quan tâm và tìm hiểu nhiều hơn bởi bệnh nhân ung thư nói chung và người bệnh ung thư gan nói riêng. Tuy vậy, biện pháp điều trị này vẫn chưa được phổ biến một cách rộng rãi, đôi lúc có thể gây nhầm lẫn. Do đó, việc tìm hiểu sẽ giúp bệnh nhân có cơ hội được xem xét cẩn thận bất kỳ tác dụng phụ nào mà quá trình điều trị ung thư gây ra.

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư gan là gì?

Liệu pháp miễn dịch xoay quanh quá trình sử dụng những loại thuốc giúp hệ thống miễn dịch của bệnh nhân tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này áp dụng để điều trị cho các bệnh nhân ung thư gan, người bị bệnh ung bướu, ung thư phổi…

Thêm vào đó, liệu pháp miễn dịch cũng có thể kết hợp với những hình thức điều trị bệnh khác như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị để tăng thời gian sống cho bệnh nhân.

Ngoài ra, liệu pháp này sẽ giúp bạn giảm bớt cảm giác mệt mỏi mạn tính do bệnh ung thư gan gây nên. Một điểm cộng khác của liệu pháp miễn dịch là quá trình này hầu như không gây đau đớn, do vậy người bệnh sẽ cảm thấy khá dễ chịu cũng như đủ sức khỏe để thực hiện một vài hoạt động sinh hoạt như bình thường.

Chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch: Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư gan?

Một điều quan trọng mà hệ miễn dịch phải làm bao gồm cả khả năng chọn lọc để không tấn công nhầm các tế bào gan bình thường khác. Muốn thực hiện việc này, hệ miễn dịch cần sử dụng một “công tắc” để kích thích hoặc ức chế các phản ứng miễn dịch. Về bản chất, đó là một protein trên màng các tế bào miễn dịch giúp chúng kiểm soát các phản ứng.

Các tế bào ung thư đôi khi dùng các “công tắc” này để tránh khỏi sự tấn công của hệ miễn dịch. Tuy nhiên, các loại thuốc mới nhắm vào các điểm này giúp kiểm soát quá trình phản ứng của hệ miễn dịch, hứa hẹn thu được nhiều kết quả trong việc điều trị ung thư.

Pembrolizumab (Keytruda) và nivolumab (Opdivo) là những thuốc nhắm vào PD-1, một loại protein trên các tế bào hệ thống miễn dịch gọi là tế bào T. Chúng thường giúp các tế bào này không tấn công nhầm những tế bào khác trong cơ thể. Bằng cách ngăn chặn PD-1, các loại thuốc trên tăng cường đáp ứng miễn dịch chống lại những tế bào ung thư. Từ đó có thể giúp thu nhỏ kích thước một số khối u hoặc làm chậm sự tăng trưởng của chúng.

Thuốc dùng cho liệu pháp miễn dịch sẽ tiếp cận gan thông qua hình thức tiêm tĩnh mạch, đều đặn mỗi 2 – 3 tuần.

Liệu pháp miễn dịch không phù hợp với đối tượng nào?

Nếu thuộc các trường hợp sau, bạn không nằm trong danh sách các bệnh nhân có thể tiến hành biện pháp chữa bệnh này:

 • Ung thư máu tế bào
 • Đang mắc các bệnh nhiễm khuẩn
 • Mang trong người các bệnh tự miễn
 • Sử dụng thuốc chống thải ghép sau khi tiến hành ghép tạng.

Tác dụng phụ của liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư gan

Tuy có tác dụng hứa hẹn, đầy khả quan nhưng liệu pháp miễn dịch vẫn gây ra một vài tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như:

 • Sốt
 • Ho
 • Rôm sảy
 • Buồn nôn
 • Ngứa ngáy
 • Ăn không ngon
 • Đau cơ hoặc khớp
 • Cảm giác mệt mỏi
 • Táo bón hoặc tiêu chảy.
 • Ngoài ra, những tình trạng khác có thể xảy ra nhưng ít thường xuyên bao gồm:

  Phản ứng truyền dịch

  Một số bệnh nhân xuất hiện phản ứng khi dùng các loại thuốc trong liệu pháp miễn dịch. Hiện tượng này giống như một phản ứng dị ứng và có thể bao gồm những tình trạng như: Sốt, ớn lạnh, đỏ bừng mặt, phát ban, ngứa da, cảm thấy chóng mặt, thở khò khè và khó thở. Do vậy, bạn nên thông báo cho bác sĩ nếu gặp phải các biểu hiện này.

  Phản ứng tự miễn dịch

  Thuốc dùng trong liệu pháp miễn dịch hoạt động cơ bản theo hình thức loại bỏ một trong những biện pháp bảo vệ trên hệ thống miễn dịch cơ thể. Đôi khi việc hệ thống miễn dịch bắt đầu tấn công các bộ phận khác, đặc biệt khi tấn công những khu vực như: phổi, ruột, gan, thận, da… có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

  Nếu tác dụng phụ nghiêm trọng xảy ra, bác sĩ sẽ cần phải chỉ định ngừng điều trị và bạn có thể được kê đơn dùng corticosteroid liều cao để ức chế hệ miễn dịch. Trong thời gian điều trị, để đạt được kết quả hồi phục khả quan nhất hoặc tăng cường sức khỏe cho cơ thể sau những ngày hóa trị hoặc xạ trị đầy mệt mỏi, bạn có thể tìm hiểu những thực phẩm chức năng chứa nano curcumin, Fucoidan, Saponin.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 15/04/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo