home
close

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Liệu pháp miễn dịch: Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư gan?

Liệu pháp miễn dịch: Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư gan?

Liệu pháp miễn dịch là một bước ngoặt mới trong việc điều trị ung thư gan, đem đến cho bệnh nhân thêm hy vọng cũng như lựa chọn để có thể chiến đấu với căn bệnh nan y này.

Liệu pháp miễn dịch ngày càng được quan tâm và tìm hiểu nhiều hơn bởi bệnh nhân ung thư nói chung và người bệnh ung thư gan nói riêng. Tuy vậy, biện pháp điều trị này vẫn chưa được phổ biến một cách rộng rãi, đôi lúc có thể gây nhầm lẫn. Do đó, việc tìm hiểu sẽ giúp bệnh nhân có cơ hội được xem xét cẩn thận bất kỳ tác dụng phụ nào mà quá trình điều trị ung thư gây ra.

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư gan là gì?

Liệu pháp miễn dịch xoay quanh quá trình sử dụng những loại thuốc giúp hệ thống miễn dịch của bệnh nhân tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này áp dụng để điều trị cho các bệnh nhân ung thư gan, người bị bệnh ung bướu, ung thư phổi…

Thêm vào đó, liệu pháp miễn dịch cũng có thể kết hợp với những hình thức điều trị bệnh khác như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị để tăng thời gian sống cho bệnh nhân.

Ngoài ra, liệu pháp này sẽ giúp bạn giảm bớt cảm giác mệt mỏi mạn tính do bệnh ung thư gan gây nên. Một điểm cộng khác của liệu pháp miễn dịch là quá trình này hầu như không gây đau đớn, do vậy người bệnh sẽ cảm thấy khá dễ chịu cũng như đủ sức khỏe để thực hiện một vài hoạt động sinh hoạt như bình thường.

Chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch: Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư gan?

Một điều quan trọng mà hệ miễn dịch phải làm bao gồm cả khả năng chọn lọc để không tấn công nhầm các tế bào gan bình thường khác. Muốn thực hiện việc này, hệ miễn dịch cần sử dụng một “công tắc” để kích thích hoặc ức chế các phản ứng miễn dịch. Về bản chất, đó là một protein trên màng các tế bào miễn dịch giúp chúng kiểm soát các phản ứng.

Các tế bào ung thư đôi khi dùng các “công tắc” này để tránh khỏi sự tấn công của hệ miễn dịch. Tuy nhiên, các loại thuốc mới nhắm vào các điểm này giúp kiểm soát quá trình phản ứng của hệ miễn dịch, hứa hẹn thu được nhiều kết quả trong việc điều trị ung thư.

Pembrolizumab (Keytruda) và nivolumab (Opdivo) là những thuốc nhắm vào PD-1, một loại protein trên các tế bào hệ thống miễn dịch gọi là tế bào T. Chúng thường giúp các tế bào này không tấn công nhầm những tế bào khác trong cơ thể. Bằng cách ngăn chặn PD-1, các loại thuốc trên tăng cường đáp ứng miễn dịch chống lại những tế bào ung thư. Từ đó có thể giúp thu nhỏ kích thước một số khối u hoặc làm chậm sự tăng trưởng của chúng.

Thuốc dùng cho liệu pháp miễn dịch sẽ tiếp cận gan thông qua hình thức tiêm tĩnh mạch, đều đặn mỗi 2 – 3 tuần.

Liệu pháp miễn dịch không phù hợp với đối tượng nào?

Nếu thuộc các trường hợp sau, bạn không nằm trong danh sách các bệnh nhân có thể tiến hành biện pháp chữa bệnh này:

 • Ung thư máu tế bào
 • Đang mắc các bệnh nhiễm khuẩn
 • Mang trong người các bệnh tự miễn
 • Sử dụng thuốc chống thải ghép sau khi tiến hành ghép tạng.

Tác dụng phụ của liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư gan

Tuy có tác dụng hứa hẹn, đầy khả quan nhưng liệu pháp miễn dịch vẫn gây ra một vài tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như:

 • Sốt
 • Ho
 • Rôm sảy
 • Buồn nôn
 • Ngứa ngáy
 • Ăn không ngon
 • Đau cơ hoặc khớp
 • Cảm giác mệt mỏi
 • Táo bón hoặc tiêu chảy.

Ngoài ra, những tình trạng khác có thể xảy ra nhưng ít thường xuyên bao gồm:

Phản ứng truyền dịch

Một số bệnh nhân xuất hiện phản ứng khi dùng các loại thuốc trong liệu pháp miễn dịch. Hiện tượng này giống như một phản ứng dị ứng và có thể bao gồm những tình trạng như: Sốt, ớn lạnh, đỏ bừng mặt, phát ban, ngứa da, cảm thấy chóng mặt, thở khò khè và khó thở. Do vậy, bạn nên thông báo cho bác sĩ nếu gặp phải các biểu hiện này.

Phản ứng tự miễn dịch

Thuốc dùng trong liệu pháp miễn dịch hoạt động cơ bản theo hình thức loại bỏ một trong những biện pháp bảo vệ trên hệ thống miễn dịch cơ thể. Đôi khi việc hệ thống miễn dịch bắt đầu tấn công các bộ phận khác, đặc biệt khi tấn công những khu vực như: phổi, ruột, gan, thận, da… có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Nếu tác dụng phụ nghiêm trọng xảy ra, bác sĩ sẽ cần phải chỉ định ngừng điều trị và bạn có thể được kê đơn dùng corticosteroid liều cao để ức chế hệ miễn dịch. Trong thời gian điều trị, để đạt được kết quả hồi phục khả quan nhất hoặc tăng cường sức khỏe cho cơ thể sau những ngày hóa trị hoặc xạ trị đầy mệt mỏi, bạn có thể tìm hiểu những thực phẩm chức năng chứa nano curcumin, Fucoidan, Saponin chẳng hạn như CurmaGold Kare. Theo nhiều chuyên gia nhận định, các thành phần trong sản phẩm mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho bệnh nhân ung thư gan và bệnh nhân ung bướu.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe CurmaGold Kare

Bằng việc kết hợp nano curcumin với fucoidan (chiết xuất từ rong/tảo biển nâu) và saponin notoginseng (chiết xuất từ tam thất), các nhà nghiên cứu đã tạo ra một phức hệ mới được gọi là nano FGC, thành phần chính trong sản phẩm CumarGold Kare (*). Sự kết hợp này giúp làm tăng độ bền của phức hệ nano, kiểm soát tốt hơn quá trình giải phóng hoạt chất và đảm bảo sự hấp thu curcumin được tối đa.

bị ung thư gan

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe CumarGold Kare (*) có chứa nano curcumin giúp phòng ngừa và nâng cao hiệu quả các liệu pháp điều trị ung thư gan

Sản phẩm CumarGold Kare mang đến các tác dụng vượt trội của nano curcumin trong việc hỗ trợ điều trị ung thư gan. Sản phẩm giúp nâng cao thể trạng của bệnh nhân, tăng cường miễn dịch và giúp giảm nhẹ một số tác dụng phụ không mong muốn trong quá trình xạ trị hoặc hóa trị.

Thông tin thêm về thực phẩm bảo vệ sức khỏe CumarGold Kare

CumarGold Kare là sản phẩm chuyển giao từ đề tài nghiên cứu của tiến sĩ Hà Phương Thư – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, có chứa phức hệ Nano FGC, được các chuyên gia đầu ngành khuyên dùng cho bệnh nhân ung bướu. Sản phẩm có tác dụng:

 • Giảm độc tính hóa trị, xạ trị
 • Hỗ trợ điều trị ung bướu
 • Ngăn ngừa tái phát

Dược sĩ tư vấn: 1800 8019, hotline: 094 822 9119.

(*) Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh, tác dụng có thể khác nhau tùy vào cơ địa của người dùng.

Phương Uyên/HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Understanding Liver Cancer — the Immunotherapy for Liver Cancer https://www.cancer.org/cancer/liver-cancer/treating/immunotherapy.html  ngày truy cập 22/05/2019

What to Expect With Immunotherapy in Liver Cancer https://www.curetoday.com/expertconnections/liver-cancer-immunotherapy/what-to-expect-with-immunotherapy-in-liver-cancer ngày truy cập 22/05/2019

Treatment of Liver Cancer, by Stage https://www.cancer.org/cancer/liver-cancer/treating/by-stage.html ngày truy cập 22/05/2019

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trần Lê Phương Uyên Cập nhật: 03/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x