backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

U lành tính có chuyển thành ác tính không?

Thông tin kiểm chứng bởi: Trúc Phạm


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 3 tuần trước

U lành tính có chuyển thành ác tính không?

Khối u lành tính được định nghĩa là khối u không có khả năng xâm lấn vào các mô hoặc cơ quan khác như u ác tính. Tuy nhiên, nhiều người bệnh đặt ra câu hỏi rằng liệu u lành tính có chuyển thành ác tính không? Trong bài viết sau đây, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thế nào là u lành tính, thế nào là u lành tính, cũng như nguy cơ chuyển từ u lành sang u ác nhé!

U lành tính là gì và u ác tính là gì?

Trước khi đi tìm lời giải đáp cho vấn đề “U lành tính có chuyển thành ác tính không?”, chúng ta hãy cùng tìm hiểu u lành tính và u ác tính là gì?

Khối u là một tập hợp các tế bào bất thường trong cơ thể. Nó hình thành khi các tế bào nhân lên nhiều hơn mức cần thiết hoặc khi các tế bào không chết đi vào một thời điểm nhất định như bình thường. Khối u có thể là ác tính (ung thư) hoặc lành tính (không phải ung thư). 

Khối u lành tính bao gồm các tế bào sẽ không xâm lấn các mô hoặc cơ quan khác của cơ thể, mặc dù nó có thể tiếp tục phát triển đến kích thước khá lớn. U lành tính thường không phải là vấn đề nghiêm trọng trừ khi nó đè lên cấu trúc gần đó hoặc gây ra các triệu chứng khác.

Khối u ác tính bao gồm các tế bào xâm lấn màng đáy hoặc lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Điều này xảy ra bằng cách lan rộng trực tiếp đến các cơ quan và/hoặc mô lân cận hoặc bằng cách di căn đến các vị trí ở xa thông qua hệ thống mạch máu (dòng máu), hệ thống bạch huyết trong cơ thể.

u lành tính là gì?

U lành tính có chuyển thành ác tính không?

Về mặt nguyên lý, khối u lành tính không thể chuyển thành khối u ác tính. Tuy nhiên, một số u lành tính có thể bị tác động bởi nhiều tác nhân từ môi trường, hoặc các tia phóng xạ hoặc sự chà xát thì cũng có thể trở thành ác tính theo thời gian. Bởi lúc này, về mặt cấu trúc, ADN của tế bào đã bị thay đổi và sự thay đổi này được xem là khối u ác tính. 

Vì vậy, nếu bạn thắc mắc u lành tính có chuyển thành ác tính không thì câu trả lời hầu hết là KHÔNG nhưng trong một số trường hợp hiếm gặp thì điều này vẫn có thể xảy ra theo thời gian. Ví dụ, polyp đại tràng (một dạng khối u lành tính) cũng có thể trở thành ung thư đại tràng.

Vì vậy, trong một số trường hợp, sau khi đánh giá lâm sàng, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ khối u lành tính, đặc biệt trong trường hợp khối u đè lên cấu trúc cơ thể khác hoặc gây ra các triệu chứng. Mặc dù khối u lành tính vẫn có khả năng chung sống hòa bình nếu không gây ra ảnh hưởng lớn đến người bệnh.

U vú lành tính có chuyển thành ác tính không?

Trong số những người đặt câu hỏi về việc u lành tính có chuyển thành ác tính không thì u nhú ở vú là một trong các loại khối u khiến nhiều bệnh nhân lo lắng nhất.

Có hai loại u vú lành tính phổ biến là u nang và u xơ. Hầu hết các loại khối u này không chuyển thành u ác tính theo thời gian. Tuy nhiên, bác sĩ thường đề nghị bệnh nhân theo dõi u vú thường xuyên, phát hiện sớm dấu hiệu của sự phát triển nhanh chóng bất thường, để kịp thời có các bước thăm khám chuyên khoa và xử trí phù hợp.

Một số khối u vú lành tính có khả năng trở thành ung thư nếu các tế bào bất thường tiếp tục phát triển và phân chia không kiểm soát. Bằng cách xem mẫu mô đáng ngờ dưới kính hiển vi, bác sĩ có thể xác định liệu các tế bào có sinh sản nhanh hơn bình thường hay không để theo dõi chặt chẽ hơn.

Bạn có thể quan tâm:

U tuyến giáp lành tính có chuyển thành ác tính không?

U tuyến giáp lành tính có chuyển thành ác tính không?

Khác với u vú lành tính, một số nghiên cứu đã chỉ ra việc các nhân tuyến giáp lành tính có nguy cơ ác tính hóa. Một nghiên cứu dựa trên kinh nghiệm 10 năm đã chỉ ra rằng có khoảng 2% nhân tuyến giáp lành tính chuyển thành ác tính. 

Nhân tuyến giáp được định nghĩa là các u tuyến giáp không có dấu hiệu ác tính theo kết quả kiểm tra lâm sàng và chẩn đoán mô học ban đầu. Chúng không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, không có triệu chứng và thường được phát hiện thông qua các buổi thăm khám sức khỏe định kỳ.

Tuy nhiên, một số nhân tuyến giáp này có đặc điểm phân tử và tế bào học giống với khối u ác tính. Một tỷ lệ nhỏ trong số chúng có thể phát triển thành ung thư tuyến giáp theo thời gian. Mặt khác, một số trường hợp cũng có thể là do lỗi chẩn đoán ban đầu. 

Việc chẩn đoán lâm sàng u tuyến giáp lành tính và ác tính vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, phương pháp chẩn đoán các bệnh lý tuyến giáp hiện nay là chọc hút bằng kim nhỏ (FNA) đã giúp phân biệt u lành tính và ác tính, giúp giảm thiểu đáng kể các trường hợp phẫu thuật không cần thiết. 

Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi u lành tính có chuyển thành ác tình không thì hầu hết là không. Nhưng, bệnh nhân cũng không nên chủ quan. Trong các trường hợp xác định u lành tính và được chỉ định theo dõi, người bệnh cần thăm khám sức khỏe định kỳ theo lịch hẹn, nhận biết những sự biến đổi bất thường của khối u, để từ đó kịp thời phối hợp với bác sĩ chuyên khoa, đưa ra phương án điều trị thích hợp.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Trúc Phạm


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 3 tuần trước

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo