backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Chi phí 1 lần xạ trị bao nhiêu tiền?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 14/08/2023

  Chi phí 1 lần xạ trị bao nhiêu tiền?

  Xạ trị là một trong ba phương pháp phổ biến nhất trong điều trị nhiều loại bệnh ung thư khác nhau. Nếu được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và được chỉ định điều trị bằng xạ trị, bệnh nhân thường có rất nhiều thắc mắc và lo lắng. Trong đó, vấn đề “Chi phí 1 lần xạ trị bao nhiêu tiền?” được nhiều người quan tâm.

  Cùng Hello Bacsi đi tìm lời giải đáp trong bài viết ngay sau đây nhé!

  Xạ trị là gì?

  Xạ trị sử dụng bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này có thể là phương pháp điều trị duy nhất hoặc kết hợp với hoá trị (hoá xạ trị đồng thời) để:

  • Thu nhỏ khối u trước các phương pháp điều trị ung thư khác, chẳng hạn như phẫu thuật
  • Tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại sau phẫu thuật
  • Tiêu diệt tế bào ung thư tái phát sau lần điều trị trước đó
  • Giảm triệu chứng đau hoặc tắc nghẽn, chèn ép, di căn trong ung thư giai đoạn cuối.

  Chi phí 1 lần xạ trị bao nhiêu tiền?

  Xạ trị 1 lần bao nhiêu tiền? Xạ trị ung thư thường rất tốn kém bởi phương pháp này sử dụng các máy móc phức tạp, hiện đại, cần bác sĩ theo sát cũng như thăm khám thường xuyên. Không ai có thể cho bạn biết chính xác 1 lần xạ trị bao nhiêu tiền bởi nó sẽ khác nhau ở mỗi bệnh nhân, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  Tùy vào loại xạ trị được chỉ định

  1 lần xạ trị bao nhiêu tiền tuỳ loại

  Một lần xạ trị ung thư hết bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào loại xạ trị được chỉ định. Xạ trị có thể được thực hiện bên trong hoặc bên ngoài cơ thể. Loại phổ biến nhất là xạ trị bên ngoài, sử dụng một cỗ máy lớn gọi là máy gia tốc tuyến tính. Các nguồn bức xạ năng lượng cao được nhắm từ nguồn xạ đặt bên ngoài cơ thể đến một vùng chính xác trên cơ thể.

  Xạ trị bên trong đưa nguồn bức xạ vào bên trong cơ thể. Nguồn bức xạ có thể là chất rắn hoặc chất lỏng.

  • Nguồn bức xạ là chất rắn được gọi là xạ trị áp sát. Bác sĩ sẽ đặt một mô cấy ghép rắn vào trong hoặc gần khối ung thư.
  • Nguồn bức xạ là chất lỏng được gọi là liệu pháp toàn thân. Liệu pháp này đưa thuốc dược chất phóng xạ vào trong cơ thể bằng đường uống hoặc truyền tĩnh mạch. Thuốc sẽ di chuyển trong máu đến các mô khắp cơ thể để tìm kiếm và tiêu diệt tế bào ung thư.

  Thông thường, xạ trị áp sát sẽ có mức giá cao hơn so với xạ trị ngoài bằng máy gia tốc tuyến tính.

  Ví dụ về chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung theo từng loại xạ trị như sau:

  • Xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính: 500.000 đồng/ ngày 
  • Xạ trị bằng máy gia tốc có điều biến: 1.555.000 đồng/ ngày 

  Trong khi đó, xạ trị áp sát liều cao tại xoang mặt, thực quản, vòm họng, khoang miệng, khí phế quản có giá 5.021.000 đồng/ 1 lần xạ trị.

  Tổng chi phí xạ trị bao nhiêu tiền thay đổi theo tần suất và số buổi xạ trị

  Chi phí xạ trị bao nhiêu tiền cũng phụ thuộc vào:

  • Loại xạ trị được chỉ định
  • Số buổi xạ trị
  • Tần suất cần điều trị

  Đối với phương pháp xạ trị áp sát liều cao, tần suất thực hiện có thể là 2 lần một ngày, kéo dài trong vài ngày; hoặc một lần một ngày và kéo dài trong vài tuần. Phương pháp xạ trị áp sát liều thấp thì được thực hiện trong thời gian dài hơn từ vài tuần đến vài tháng. 

  Đối với xạ trị bên ngoài, bệnh nhân thường được chỉ định 5 buổi điều trị mỗi tuần, nhưng đôi khi việc điều trị có thể được thực hiện nhiều hơn một lần mỗi ngày hoặc vào cuối tuần. Mỗi đợt xạ trị sẽ kéo dài ít nhất từ 1-2 tuần hoặc thậm chí là 5-8 tuần tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Thời gian điều trị càng dài thì chi phí xạ trị sẽ càng cao.

  Viện phí

  1 lần xạ trị bao nhiêu tiền tuỳ viện phí

  Nếu bạn băn khoăn không biết 1 lần xạ trị bao nhiêu tiền thì đừng quên viện phí. Chi phí giường bệnh cũng chiếm khá nhiều nếu phải nằm viện.

  Bức xạ bên ngoài không phải nằm viện và sẽ không tốn viện phí. Tuy nhiên, trong một số trường hợp xạ trị áp sát, bạn có thể nhập viện nhiều ngày. Ngoài chi phí giường bệnh, tiền viện phí, ăn uống đi lại cũng khá tốn kém.

  1 lần xạ trị bao nhiêu tiền tùy thuộc vào có bảo hiểm hay không?

  Bảo hiểm có thể chi trả một phần chi phí xạ trị để giúp bệnh nhân giảm nhẹ gánh nặng về kinh tế. Mức chi trả sẽ còn tùy thuộc vào loại bảo hiểm, mức đóng và thời gian đóng của bệnh nhân. Hãy trao đổi trước với bác sĩ hoặc nhân viên y tế để biết những khoản nào được hỗ trợ nhằm chủ động hơn trong việc chuẩn bị tài chính.

  Các yếu tố khác ảnh hưởng

  chi phí 1 lần xạ trị bao nhiêu tiền

  • Loại bệnh ung thư: Mỗi loại ung thư cần dùng thuốc và phác đồ xạ trị khác nhau nên chi phí 1 lần xạ trị bao nhiêu tiền cũng sẽ có đôi chút chênh lệch, chẳng hạn như xạ trị ung thư gan sẽ đắt hơn so với ung thư phổi hay ung thư vú.
  • Giai đoạn bệnh: Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tần suất và thời gian xạ trị sẽ được rút ngắn, nhờ đó chi phí cũng giảm nhẹ. Ngược lại, ung thư giai đoạn muộn đã di căn thì việc điều trị càng phức tạp, cần nhiều đợt xạ trị nên chi phí cũng tăng lên.
  • Khả năng đáp ứng với điều trị: Nếu tốt sẽ rút ngắn được việc điều trị, số tiền cần chi trả cũng ít hơn.
  • Cơ sở y tế điều trị: Máy móc, cơ sở vật chất và công nghệ xạ trị ở mỗi cơ sở y tế có thể không giống nhau. Điều này cũng sẽ quyết định vấn đề 1 lần xạ trị bao nhiêu tiền. Bên cạnh đó còn tùy thuộc vào bệnh viện là công hay tư
  • Thuốc men: Đôi khi, bạn cần dùng một số loại thuốc kết hợp khác để tăng hiệu quả và cải thiện sức khỏe tổng thể. Giá các loại thuốc này thường khá cao.
  • Chi phí tái khám định kỳ: Chi phí này sẽ tùy vào bệnh viện thăm khám và các xét nghiệm được chỉ định thực hiện. Mỗi bệnh nhân ung thư đều cần tái khám thường xuyên nhằm theo dõi tiến triển bệnh hoặc kiểm tra xem có tái phát hay không.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Trần Kiến Bình

  Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 14/08/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo