backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

5 lợi ích sức khỏe khi thở đúng cách và cách thực hành

Tác giả: Bác sĩ thể thao Morteza Tafakory · Khoa học thể thao · Tafakory Therapy & Trainer


Ngày cập nhật: 28/07/2021

5 lợi ích sức khỏe khi thở đúng cách và cách thực hành

Có thể bạn không quá để tâm vào quá trình hít thở bình thường mỗi ngày. Tuy nhiên, việc hít thở đúng cách đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe và phát huy hiệu quả luyện tập của bạn.

Hơi thở nông, gấp gáp làm giảm thiểu lượng oxy đưa vào cơ thể. Về lâu dài, việc hít thở không đúng cách sẽ gây nhiều tác động tiêu cực đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Vậy làm sao để hít thở đúng cách?

5 tác dụng khi thở đúng cách

1. Hít thở sâu đúng cách giúp bạn điều hòa tâm trạng, giải tỏa căng thẳng

Khi căng thẳng, bạn có xu hướng thở gấp gáp, không đều. Hơi thở là một phần trong phản ứng căng thẳng và yếu tố căng thẳng cũng tạo tác động ngược lại lên hơi thở.

Việc hít thở sâu, thở đúng cách bằng cơ hoành có thể giúp bạn bình tĩnh trở lại. Nó cho phép khoang ngực mở rộng để tiếp nhận thêm không khí, đưa carbon dioxide vào máu để làm dịu não bộ, đồng hóa nhịp tim và nhịp thở khi bạn lo lắng, căng thẳng.

Khi hít thở đúng cách, hệ thần kinh phó giao cảm cũng tang cường sản xuất hormone tạo cảm giác dễ chịu để bạn nhanh chóng điều hòa tâm trạng.

2. Giúp kiểm soát cảm xúc

thở đúng cách giúp kiểm soát cảm xúc

Hít thở đúng cách sẽ giúp bạn lấy lại bình tĩnh khi đối mặt vớicơn giận. Nhờ vậy, bạn có thể điều chỉnh suy nghĩ theo hướng tích cực để kiểm soát cảm xúc của bản thân.

3. Thở đúng cách giúp giảm đau

Trong quá trình hít thở sâu, cơ thể giải phóng endorphin – một chất giảm đau tự nhiên. Vì vậy, hít thở đúng cách được xem là biện pháp giúp bạn làm dịu những cơn đau nhức thong thường.

4. Tăng độ hiệu quả của bài tập co giãn

thở đúng cách

Đa số khi tập thể dục, bạn thường không cần phải tập giãn cơ ở tư thế tĩnh. Tuy nhiên, hít thở một cách có kiểm soát sẽ giúp bạn tăng hiệu quả của bài tập này.

Ví dụ như khi tập luyện với tư thế một chân duỗi trên sàn và chân còn lại chống trên sàn tạo một góc 90 độ (tư thế 90/90), hai tay chạm đất và hướng người về trước thì bạn hãy giữ tư thế duỗi và thở sâu có kiểm soát. Bạn sẽ cảm thấy việc duỗi cơ sâu hơn và tốt hơn đấy.

Mục tiêu là giữ cơ thể không bị lệch vị trí khi thở sâu và đảm bảo tăng việc giãn các mô cơ. Tập duỗi cơ hết cỡ đồng thời tập trung thở sâu và có kiểm soát sẽ giúp các buổi tập có hiệu quả hơn.

5. Thở đúng cách khi luyện tập giúp bạn duy trì cân nặng nặng phù hợp

Việc tập luyện giúp bạn đốt cháy năng lượng và chất béo dư thừa. Hít thở sâu, đúng cách là yếu tố quan trọng để thúc đấy quá trình này diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn để bạn giảm cân và duy trì cần nặng phù hợp.

Thực hành hít thở đúng cách

thở đúng cách

Thở bằng cơ hoành được xem là một trong những cách thở mang lại hiệu quả cao cho việc tăng cường quá trình trao đổi khí. Bạn thực hành việc thở đúng cách bằng cơ hoành theo 2 bước dưới đây:

Bước 1: Thở ra bằng mũi, giữ hơi hở chậm, sâu trong khoảng 5 giây. Động tác này sẽ đưa lượng không khi thừa trong phổ ra ngoài. Trong lúc thở ra, bạn hãy kết hợp với việc gồng các cơ vùng bụng và hóp bụng lại.

Bước 2: Hít vào chậm rãi bằng mũi thật chậm trong khoảng 5 giây. Trong lúc hít vào, bụng phình ra tối đa.

Thực hành 2 bước khoảng 10 lần với tư thế thư giãn, thả lỏng cổ và vai để đạt hiệu quả tốt nhất. Tập trung vào hơi thở cũng sẽ giúp bạn tăng cường khả năng tập trung vào các việc thường ngày. Bạn cũng có thể áp dụng việc thở đúng cách khi đối mặt với các tình huống gây lo lắng, căng thẳng trong cuộc sống.

Thở đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho các sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Hít thở là một phần quan trọng của cuộc sống. Vì vậy, bạn hãy cố gắng thở đúng cách bằng 2 bước luyện tập phía trên để tăng cường sức khỏe.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tác giả:

Bác sĩ thể thao Morteza Tafakory

Khoa học thể thao · Tafakory Therapy & Trainer


Ngày cập nhật: 28/07/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo