backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tự kỷ ám thị là bệnh hay là phương pháp để phát triển bản thân?

Thông tin kiểm chứng bởi: Tố Quyên


Tác giả: Lê Phương Thảo · Ngày cập nhật: 26/12/2023

  Tự kỷ ám thị là bệnh hay là phương pháp để phát triển bản thân?

  Tự kỷ ám thị là gì? Nếu biết cách dùng đúng phương pháp thì chúng có thể trở thành động lực cho sự phát triển bản thân nhưng trong trường hợp ngược lại nếu không biết cách nhận diện, cách xử lý hoặc giới hạn cho điều này thì chúng sẽ đem lại những hậu quả khôn lường cho người sử dụng. 

  Cùng tìm hiểu kỹ hơn về tự kỹ ám thị là gì qua bài viết sau đây nhé!

  Tự kỷ ám thị nghĩa là gì?

  Tự kỷ ám thị (autosuggestion) là việc tương tác giữa suy nghĩ, niềm tin và cảm xúc trong thời gian dài, lâu dần điều này sẽ trở thành niềm tin bền chặt, tác động đến hành vi và trạng thái tâm trí của bạn. Nó có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến cuộc sống tùy thuộc vào cách bạn sử dụng sức mạnh của khả năng tự kỷ ám thị như thế thế nào. 

  Ví dụ, một người nói về việc họ mệt mỏi, không muốn đi làm, sau đó họ sẽ dần thấy chán nản và mất động lực làm việc. Ngay cả khi sử dụng một cách vô thức thì tâm trí vẫn có thể gây ảnh hưởnh mạnh mẽ đến việc bạn nhận thức thế giới xung quanh. Chính vì vậy, bạn có thể khiến bản thân mình “bất khả chiến bại” và chinh phục mọi mục tiêu hoặc bạn có thể khiến bản thân mất dần tự tin từng ngày cho đến khi mọi thứ đều trông có vẻ không thể đạt được.

  Tự kỷ ám thị có phải là bệnh?

  tự kỉ ám thị

  Trong nhiều trường hợp, đây là một phương pháp hữu ích giúp các bác sĩ tâm lý cải thiện tình trạng sức khỏe tinh thần của người bệnh hoặc tạo động lực cho cuộc sống.  

  Tùy từng trường hợp mà đây có thể coi là bệnh hoặc không. Nếu nằm trong những trường hợp tích cực thì đây là phương pháp cải thiện sức khỏe tinh thần hoặc tạo động lực trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi nằm ở những trường hợp tiêu cực thì đây có thể coi là bệnh tâm lý và cần phải được điều trị đúng cách. 

  Khi có ảnh hưởng tích cực

  Khả năng của ám thị là sự điều chỉnh tâm lý và nhận thức nên người bệnh có thể khai phá các tiềm năng của bản thân. Trong lịch sử thế giới đã nhiều lần ghi nhận các thiên tài mắc chứng tự kỷ ám thị nên nếu được dùng đúng cách thì đây là điểm mạnh giúp bạn phát triển năng lực của mình. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn biến suy nghĩ thành động lực và thúc đẩy bản thân vượt qua các giới hạn mà bạn tự đặt ra. 

  Theo một số nghiên cứu thì người bệnh có thể tự điều chỉnh suy nghĩ và cảm xúc của mình nên họ ngăn ngừa được sự cảm xúc bùng nổ đột ngột hoặc căng thẳng, stress trong cuộc sống, vì thế, tránh được các nguy cơ đột quỵ,… ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Khi có ảnh hưởng tiêu cực

  Ngược lại, với khả năng trên, nhiều người lựa chọn tin vào những điều tiêu cực, ví dụ niềm tin rằng mình đang bị bệnh hoặc thế giới đang đối xử bất công với mình,… Điều này đem lại tác động xấu tới cả sức khỏe thể chất và sức khỏe tâm lý. 

  Bệnh tự kỷ ám thị đi kèm với các bệnh tâm lý khác như trầm cảm, rối loạn lo âu,… thì mức độ nguy hiểm của bệnh sẽ tăng lên nhiều lần. Lâu dần người bệnh sẽ thấy chản nản, không muốn sống nữa và niềm tin đó trở thành cố hữu khiến họ thấy mình phải làm điều đó bằng mọi giá. Họ cũng có thể tưởng tượng rằng xung quanh toàn mối nguy hiểm dẫn đến các suy nghĩ biến thái, uy hiếp đến sự an toàn của những người ở gần bên.

  Chính vì vậy, hiện tượng tâm lý này cũng được xếp vào một dạng rối loạn tâm thần. 

  Dấu hiệu của chứng tự kỷ ám thị

  tụ kỉ ám thị

  Tự kỷ ám thị thuộc về tâm thức của mỗi người nên cách biểu hiện ra ngoài thường không giống nhau. Khi chẩn đoán, các bác sĩ sẽ dựa vào nhiều yếu tố để đánh giá và kết luận, tuy nhiên, thường thì vẫn sẽ có triệu chứng của bệnh tự kỷ, đi kèm với các suy nghĩ hoặc ám thị như:

  • Không thích có quá nhiều sự chú ý, sống khép kín
  • Không muốn giao tiếp với bất kỳ người nào, kể cả bố mẹ, người thân nhất hoặc bạn bè xung quanh
  • Khó tập trung nên khi giao tiếp với người khác thường lơ đễnh, không thể tiếp nhận quá nhiều vấn đề cùng một lúc
  • Dành thời gian suy nghĩ về bản thân quá nhiều hoặc đắm chìm vào những vấn đề tự cho là quan trọng nhưng không có thật, cuối cùng thất vọng, tốn thời gian
  • Không thể làm chủ các suy nghĩ của bản thân mình
  • Không chú tâm vào các công việc thực sự cần thiết trước mắt mà thường chú ý đến điều họ cho là quan trọng
  • Thường xuyên mơ mộng, tưởng tượng, suy nghĩ đến các vấn đề khác
  • Hiếm khi thể hiện cảm xúc hay cá tính riêng của bản thân
  • Có năng khiếu trong một vài lĩnh vực như hội họa, toán học, ca hát,…

  Nguyên nhân dẫn đến hội chứng tự kỷ ám thị

  Nguyên nhân vật lý 

  Do môi trường: Một số người có tính cách khép kín, thường sống thu mình với xã hội, hay suy nghĩ bởi không có ai chia sẻ nên họ tự điều chỉnh nhận thức và suy nghĩ của mình, lâu dần sẽ dẫn đến rối loạn này. 

  Do chấn thương liên quan đến vùng não bộ: Trong một số trường hợp gặp chấn thương gây ra tổn thương xấu tới não bộ và các nơ ron thần kinh hình thành nên vùng ức chế tạo ra các suy nghĩ sai lệch. Nếu không được nhận biết và chữa trị kịp thời, phần não có thể bị tổn thương vĩnh viễn khiến người bệnh bị tự kỷ ám thị. Đây là nền tảng khiến những niềm tin không đúng được củng cố vững chắc hơn. 

  Do các yếu tố di truyền: Nhân tố di truyền (gen di truyền) giúp xác định các khả năng gây bệnh trên cơ thể người. Một số bệnh tâm lý cũng có thể do đột biến gen gây ra hoặc tiền sử trong gia đình đã có người gặp phải. 

  Do phát triển quá sớm: Hàm lượng testosterone trong cơ thể quá lớn khiến nhiều người gặp tình trạng phát dục quá sớm. Đặc biệt, mặc dù tuổi đời còn khá nhỏ nhưng bộ não có thể phát triển như người trưởng thành khiến một số vùng não bị vô hiệu hóa, ví dụ như thùy trán. Vì vậy, người bệnh thiếu khả năng giao tiếp xã hội, tạo nên những suy nghĩ sai lầm, lệch lạc. 

  Nguyên nhân tâm lý 

  Người bình thường cũng thường xuyên tự vấn hoặc tự nhủ với bản thân và có xu hướng thuyết phục bản thân tin vào điều mà họ muốn tin. Tuy nhiên, ở người tự kỷ ám thị thì niềm tin này có sức mạnh cực kỳ lớn và mạnh mẽ. Họ tin vào điều đó đến nỗi có thể từ chối mọi bằng chứng rành rành trước mắt, gạt bỏ mọi lập luận từ người khác, kể cả chính mình, miễn là điều họ cho là đúng đắn. Thậm chí, những lời chứng minh từ người ngoài còn có thể thuyết phục và vun đắp thêm vào niềm tin của họ. 

  Ban đầu có thể là do họ cố tình gieo rắc vào tâm trí, sau cùng, những suy nghĩ này sẽ dần hòa trộn lại với cảm xúc và các niềm tin khác và trở thành nguồn động lực để định hướng hành vi, cảm xúc trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. 

  Các phương pháp điều trị tự kỷ ám thị

  tự kỉ ám thị

  Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị tùy thuộc vào tình trạng và điều kiện sức khỏe mỗi người. Thông thường thì người bệnh sẽ được ưu tiên sử dụng song song hai phương pháp: can thiệp tâm lý và dùng thuốc. 

  Ngoài ra, các phương án hỗ trợ đi kèm có thể kể đến như:

  • Sự động viên, quan tâm từ người thân trong gia đình
  • Tham gia vào các nhóm điều trị có cùng hội chứng như mình để cùng cảm thông, chia sẻ
  • Áp dụng các liệu pháp tâm lý cá nhân hóa dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ có chuyên môn tâm lý

  Mặc dù tự kỷ ám thị trong vài trường hợp khiến bạn xa rời thực tế, sống trong sự tưởng tượng nhưng theo một cách nào đó thì đây là cách giúp bạn biến những suy nghĩ thành hành động vươn lên trong cuộc sống. Để phòng ngừa tình trạng tiêu cực, bạn nên thành thật với bản thân, đánh giá khách quan về sự vật, sự việc, loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, gây ức chế. Ngoài ra, nên xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ dinh dưỡng để bản thân lúc nào cũng trong trạng thái tốt nhất. 

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Tố Quyên


  Tác giả: Lê Phương Thảo · Ngày cập nhật: 26/12/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo