home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Cách cai nghiện game online: Không khó nhưng cần quyết liệt

Cách cai nghiện game online: Không khó nhưng cần quyết liệt

Nghiện game online đang là mối quan tâm đặc biệt của nhiều cha mẹ khi trò chơi điện tử ngày càng phổ biến và có sức hút lớn với trẻ em. Chứng nghiện này gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho sự phát triển tâm lý của người bệnh. Vậy làm thế nào để cai nghiện game online?

Nghiện game online là gì?

Nhiều ý kiến cho rằng sự hấp dẫn của game online có thể không phải do phản ứng gây nghiện mà là do một hiện tượng tâm lý được gọi là “dòng chảy”. “Dòng chảy” diễn ra khi các cá nhân đắm chìm trong một hoạt động đến mức họ mất ý thức về thời gian. Bất kỳ hoạt động hấp dẫn nào như công việc, học tập… đều có thể tạo ra quá trình này.

Tuy nhiên, lại có ý kiến cho rằng nghiện game online là khi một người chơi một cách không kiểm soát và gây ra các vấn đề tiêu cực trong các hoạt động sống của người đó. Người chơi dành sự quan tâm đến các hoạt động trong game online nhiều hơn trong cuộc sống thực tế của họ. Họ có thể chơi nhiều giờ mỗi ngày, thậm chí bỏ bê vệ sinh cá nhân, tránh gặp gỡ những người xung quanh và dành toàn tâm toàn ý cho việc chơi game online.

Biểu hiện nghiện game online

cai nghiện game

– Hiệu suất học tập, làm việc kém

– Bỏ bê những sở thích hoặc mối quan hệ khác

– Lười vệ sinh cá nhân hoặc lơ là chăm chút ngoại hình

– Không thể đặt giới hạn về lượng thời gian chơi game

– Cáu kỉnh, lo lắng hoặc tức giận khi buộc phải ngừng chơi game, dù chỉ trong một thời gian ngắn

– Cần dành nhiều thời gian hơn để chơi trò chơi hoặc chơi với cường độ cao hơn

– Chán ăn, mất ngủ, kích động hoặc bộc phát cảm xúc nếu trò chơi bị kết thúc

– Sử dụng trò chơi điện tử như một cách để thoát khỏi những tình huống căng thẳng trong cuộc sống.

Tác hại của nghiện game online

Cách cai nghiện game để bảo vệ sức khỏe

Nhiều người tin rằng trò chơi điện tử giúp mở rộng trí tưởng tượng, cho trẻ cơ hội làm việc hợp tác và rèn luyện kỹ năng nhận thức. Điều này chỉ đúng khi bạn chơi game ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, lằn rành gữa nghiện game và chơi game giải trí rất mong manh. Khi bạn dành phần lớn thời gian để chơi game thì cuộc sống của bạn sẽ bị đảo lộn bởi những tác hại sau:

Lối sống ít vận động

Việc ngồi trước máy tính hoặc trước thiết bị hàng giờ đồng hồ có thể ảnh hưởng đến cơ thể của người chơi. Lười vận động, không tập thể dục do mê chơi game gây tăng cân, gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và nhiều bệnh khác.

Thiếu tương tác xã hội

Mặc dù trò chơi điện tử yêu cầu tương tác với những người khác trong game, nhưng chúng không hỗ trợ cho người chơi nâng cao giao tiếp xã hội. Việc học cách tương tác trong cuộc sống là một kỹ năng xã hội quan trọng nhưng lại bị bỏ qua nếu dành quá nhiều thời gian chơi game.

Các vấn đề về sự tập trung và chú ý

Có một số lo ngại rằng các chuyển động nhanh và hành động nhịp độ nhanh của trò chơi điện tử làm người chơi mất tập trung. Người dành nhiều thời gian chơi trò chơi điện tử thường ít thích đọc sách hơn hoặc thực hiện các công việc khác bởi mọi sự tập trung của họ chỉ dành vào game online.

Gia tăng tính hung hăng hoặc bạo lực

Trẻ em và thanh thiếu niên dành nhiều thời gian để chơi các trò chơi điện tử tập trung vào chiến đấu, đánh nhau hoặc bạo lực sẽ hình thành tính cách gây hấn, hiếu chiến.

Ngoài ra, nghiện game online còn làm tăng nguy cơ mắc phải nhiều rối loạn như trầm cảm, lo lắng, rối loạn giấc ngủ, béo phì, suy giảm trí nhớ và tốn nhiều thời gian, tiền bạc khi đầu tư vào trò chơi điện tử.

4 cách cai nghiện game online hiệu quả nhất

Chơi<a href= thể thao để cai nghiên game online” width=”2000″ height=”1333″ srcset=”https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/11/choi-the-thao.jpg 2000w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/11/choi-the-thao-300×200.jpg 300w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/11/choi-the-thao-768×512.jpg 768w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/11/choi-the-thao-90×60.jpg 90w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/11/choi-the-thao-45×30.jpg 45w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/11/choi-the-thao-701×467.jpg 701w” sizes=”(max-width: 2000px) 100vw, 2000px” />

Cai nghiện một thứ gì đó là điều không hề dễ dàng nhưng bạn có thể làm được. Chỉ cần bạn hoặc người thân đang nghiện game thấy được sự ảnh hưởng tiêu cực của nó đối với cuộc sống. Trước tiên cần thừa nhận rằng bạn đã dành quá nhiều thời gian chơi game và muốn cai nghiện. Dưới đây là một vài gợi ý tham khảo để cai nghiện game online một cách hiệu quả.

1. Không dừng chơi game đột ngột

Bạn cần cho mình thời gian thích ứng. Thay vì dừng chơi game đột ngột, bạn hãy giảm dần thời lượng trong ngày dành cho nó. Bạn có thể tự đặt quy định về thời gian để chơi game và nghiêm túc thực hiện. Thời gian cứ giảm dần cho đến khi bạn cảm thấy có thể kiểm soát được việc chơi game của bản thân.

2. Tham gia thể thao

Cũng là một dạng trò chơi về tranh đấu nhưng thể thao bổ ích hơn game online. Bạn có thể lựa chọn các môn thể thao mang tính phân cao thấp hoặc tìm ra người chiến thắng để quên đi sự hấp dẫn của game online.

3. Làm cho bản thân bận rộn

Rảnh rỗi sẽ khiến bạn không biết làm việc gì ngoài việc đắm chìm trong game để giết thời gian. Hãy tham gia các hoạt động bổ ích, tìm tòi những sở thích mới để cuộc sống của bạn không chỉ còn mỗi game. Khi trở nên bận rộn, cai nghiện game sẽ trở nên dễ dàng hơn.

4. Trung tâm cai nghiện game online

Chứng nghiện trò chơi điện tử có thể được điều trị nội trú hoặc ngoại trú. Các cơ sở nội trú có sự giám sát 24 giờ trong một môi trường có phác đồ điều trị bài bản, thường dành những cá nhân không thể kiểm soát việc sử dụng game online. Điều trị ngoại trú mang lại sự linh hoạt hơn cho những cá nhân có tình trạng nghiện nhẹ.

Ở Việt Nam, các trung tâm cai nghiện game online chủ yếu là các trung tâm giáo dục thường xuyên của địa phương. Ngoài ra cũng có một số cơ sở tư nhân thực hiện việc cai nghiện là trường IVS dành cho các em học sinh nghiện game. Khi vào trường, học sinh được đào tạo trong môi trường nghiêm khắc và kỷ luật giống quân đội. Nhìn chung các trung tâm cai nghiện game online đều thực hiện theo mô hình cách ly nguời nghiện game hoàn toàn ra khỏi môi trường của game.

Giống như các hoạt động có ích khác, game online cũng có vị trí trong một cuộc sống lành mạnh và toàn diện. Tuy nhiên, khi trò chơi bắt đầu được ưu tiên hơn những mối quan tâm khác trong cuộc sống thì bạn cần sự trợ giúp của người thân hoặc chuyên gia. Nếu bạn nhận thấy mình hoặc người thân đang sa đà vào game và có triệu chứng nghiện game online, hãy nghiêm túc cai nghiện ngay hôm nay.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Video Game Addiction
https://www.webmd.com/mental-health/addiction/video-game-addiction#1
Ngày truy cập: 25/3/2021

Is Video Game Addiction a Mental Health Issue?
https://www.healthline.com/health-news/is-video-game-addiction-mental-health-issue#1
Ngày truy cập: 25/3/2021

How to Overcome Video Game Addiction
https://levelskip.com/misc/How-to-Overcome-Video-Game-Addiction
Ngày truy cập: 25/3/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Như Vũ Cập nhật: 10/05/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x