backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

6

Hỏi bác sĩ
Lưu

Cách cai nghiện game online có khó như bạn nghĩ?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đào Thị Thu Hương · Tâm thần · Bệnh viện Tâm thần thành phố Hồ Chí Minh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 23/10/2023

  Cách cai nghiện game online có khó như bạn nghĩ?

  Nghiện game online đang là mối quan tâm đặc biệt của nhiều cha mẹ khi trò chơi điện tử ngày càng phổ biến và có sức hút lớn với trẻ em. Chứng nghiện này gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho sự phát triển tâm lý của người bệnh. Vậy làm thế nào để cai nghiện game online?

  Sau đây HelloBacsi sẽ gợi ý cho bạn một số giải pháp ngăn chặn tình trạng nghiện game online

  Nghiện game online là gì?

  Nhận thấy xu hướng ngày càng gia tăng về số lượng người mắc và những hậu quả do chơi game quá mức, lần đầu tiên Hệ thống phân loại quốc tế bệnh tật phiên bản mới nhất (ICD-11) đã bổ sung hành vi nghiện – rối loạn chơi trò chơi (gaming disorder) vào các tình trạng sức khỏe và bệnh lý.

  Theo đó, rối loạn chơi game là một kiểu hành vi chơi trò chơi điện tử vượt ngoài tầm kiểm soát. Chơi trong khoảng thời gian dài (ít nhất là 12 tháng) và liên tục làm ảnh hưởng đến các hoạt động hằng ngày, suy giảm khả năng học tập và làm việc, ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong gia đình và xã hội. Họ có thể chơi nhiều giờ mỗi ngày, thậm chí bỏ bê vệ sinh cá nhân, tránh gặp gỡ những người xung quanh và dành toàn tâm toàn ý cho việc chơi game online.

  Nguyên nhân nghiện game online

  Các nhà nghiên cứu cho rằng trong quá trình chơi game và chiến thắng trò chơi điện tử, cơ thể kích hoạt giải phóng dopamine. Dopamine là một chất hóa học trong não (chất dẫn truyền thần kinh) đóng vai trò chính trong một số chức năng của cơ thể, giúp tạo niềm vui, động lực và hứng thú cho con người. Dopamine là chất dẫn truyền thần kinh tương tự liên quan đến các rối loạn sử dụng khác, bao gồm nghiện cờ bạc và sử dụng chất kích thích.

  Biểu hiện nghiện game online

  cai nghiện game online

  Chơi game là hoạt động giải trí bình thường, không phải ai chơi trò chơi điện tử cũng đều là rối loạn. Nếu bạn mắc càng nhiều triệu chứng dưới đây, khả năng bạn có rối loạn chơi game (nghiện game online) càng cao:

  • Dành nhiều thời gian để suy nghĩ hoặc tham gia vào các trận game
  • Mất hứng thú với các loại hình giải trí hoặc sở thích trước đây đã từng thích, ngoại trừ chơi game
  • Tiếp tục chơi trò chơi điện tử trong thời gian dài mặc dù biết nó có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe, học tập
  • Lừa dối ba mẹ, bác sĩ về thời gian chơi game
  • Việc chơi game khiến bạn mất đi cơ hội thăng tiến trong công việc, kết quả học tập giảm sút, các mối quan hệ trong xã hội bị đổ gãy,..
  • Thất bại hoặc không thể hạn chế, kiểm soát được thời lượng chơi game(Không thể đặt giới hạn về lượng thời gian chơi game)
  • Cáu kỉnh, lo lắng, buồn rầu hoặc tức giận khi buộc phải ngừng chơi game, dù chỉ trong một thời gian ngắn
  • Cần dành nhiều thời gian hơn để chơi trò chơi hoặc chơi với cường độ cao hơn
  • Chán ăn, mất ngủ, kích động hoặc bộc phát cảm xúc nếu trò chơi bị kết thúc
  • Sử dụng trò chơi điện tử như một cách để thoát khỏi những tình huống căng thẳng trong cuộc sống.

  Tác hại của nghiện game online

  cách cai nghiện game online

  Nhiều người tin rằng trò chơi điện tử giúp mở rộng trí tưởng tượng, cho trẻ cơ hội làm việc hợp tác và rèn luyện kỹ năng nhận thức. Điều này chỉ đúng khi bạn chơi game ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, lằn ranh gữa nghiện game và chơi game giải trí rất mong manh. Khi bạn dành phần lớn thời gian để chơi game thì cuộc sống của bạn sẽ bị đảo lộn bởi những tác hại sau:

  Lối sống ít vận động

  Việc ngồi trước máy tính hoặc trước thiết bị hàng giờ đồng hồ có thể ảnh hưởng đến cơ thể của người chơi. Lười vận động, không tập thể dục do mê chơi game gây tăng cân, gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và nhiều bệnh khác.

  Thiếu tương tác xã hội

  Mặc dù trò chơi điện tử yêu cầu tương tác với những người khác trong game, nhưng chúng không hỗ trợ cho người chơi nâng cao giao tiếp xã hội. Việc học cách tương tác trong cuộc sống là một kỹ năng xã hội quan trọng nhưng lại bị bỏ qua nếu dành quá nhiều thời gian chơi game.

  Các vấn đề về sự tập trung và chú ý

  Bạn có bất ngờ khi biết rằng một số trẻ mắc rối loạn tăng động giảm chú ý được chỉ định liệu pháp chơi game để cải thiện sự chú ý? Điều này chỉ thực sự hiệu quả nếu bé được chơi trong một khoảng thời gian nhất định với từng loại trò chơi cụ thể. Và điều quan trọng nhất, đó là liệu pháp hỗ trợ, không thay thế thuốc chữa bệnh, bạn cần có sự tham vấn ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

  Tuy nhiên khi nghiện game, do người dùng thường bận tâm, mong muốn, khao khát được chơi game quá mức. Họ dễ bị xao nhãng, mất tập trung vào công việc cần phải hoàn thành, dẫn đến năng suất làm việc giảm sút.

  Gia tăng tính hung hăng hoặc bạo lực

  Trẻ em và thanh thiếu niên dành nhiều thời gian để chơi các trò chơi điện tử tập trung vào chiến đấu, đánh nhau hoặc bạo lực có thể làm gia tăng tính gây hấn, hiếu chiến.

  Ngoài ra, nghiện game online còn làm tăng nguy cơ mắc phải nhiều rối loạn như trầm cảm, lo lắng, rối loạn giấc ngủ, béo phì, suy giảm trí nhớ và tốn nhiều thời gian, tiền bạc khi đầu tư vào trò chơi điện tử. Dù hiếm nhưng cũng đã có những trường hợp tử vong vì chơi game liên tục trong nhiều ngày.

  4 cách cai nghiện game online hiệu quả nhất

  cách cai nghiện game online

  Cai nghiện một thứ gì đó là điều không hề dễ dàng nhưng bạn có thể làm được. Chỉ cần bạn hoặc người thân đang nghiện game thấy được sự ảnh hưởng tiêu cực của nó đối với cuộc sống. Trước tiên cần thừa nhận rằng bạn đã dành quá nhiều thời gian chơi game và muốn cai nghiện. Dưới đây là một vài biện pháp khắc phục nghiện game hiệu quả.

  1. Không dừng chơi game đột ngột

  Giải pháp nghiện game: Bạn cần cho mình thời gian thích ứng. Thay vì dừng chơi game đột ngột, bạn hãy giảm dần thời lượng trong ngày dành cho nó. Bạn có thể tự đặt quy định về thời gian để chơi game và nghiêm túc thực hiện. Thời gian cứ giảm dần cho đến khi bạn cảm thấy có thể kiểm soát được việc chơi game của bản thân.

  2. Tham gia thể thao

  Một cách cai game khác là chơi thể thao. Cũng là một dạng trò chơi về tranh đấu nhưng thể thao bổ ích hơn game online. Bạn có thể lựa chọn các môn thể thao mang tính phân cao thấp hoặc tìm ra người chiến thắng để quên đi sự hấp dẫn của game online. 

  3. Làm cho bản thân bận rộn

  Rảnh rỗi sẽ khiến bạn không biết làm việc gì ngoài việc đắm chìm trong game để giết thời gian. Hãy tham gia các hoạt động bổ ích, tìm tòi những sở thích mới để cuộc sống của bạn không chỉ còn mỗi game. Khi trở nên bận rộn, cai nghiện game sẽ trở nên dễ dàng hơn.

  4. Tâm lý trị liệu

  Cách cuối cùng có thể giúp khắc phục tình trạng nghiện game là nhờ sự hỗ trợ từ bác sĩ tâm lý. Tâm lý trị liệu là phương pháp bạn sẽ tiến hành cùng chuyên gia tâm lý để được hỗ trợ, xác định và thay đổi những cảm xúc, suy nghĩ và hành vi phiền muộn. Một số loại trị liệu tâm lý điều trị cho người nghiện trò chơi điện tử bao gồm:

  • Liệu pháp nhận thức-hành vi (CBT): Nhà trị liệu hoặc nhà tâm lý học sẽ xem xét những suy nghĩ và cảm xúc ảnh hưởng đến hành động của bạn như thế nào. Thông qua CBT,  bạn có thể quên đi những suy nghĩ và hành vi tiêu cực của chứng nghiện chơi game, đồng thời học cách áp dụng các thói quen và lối suy nghĩ lành mạnh hơn.
  • Trị liệu theo nhóm: Đây là một loại trị liệu tâm lý mà một nhóm người sẽ cùng thảo luận các vấn đề cùng nhau dưới sự giám sát của nhà trị liệu hoặc nhà tâm lý học. Phương pháp này là một nguồn động lực và hỗ trợ tinh thần đối với những người nghiện trò chơi điện tử.
  • Tư vấn gia đình hoặc hôn nhân: Loại trị liệu này có thể giúp giáo dục những người thân về chứng rối loạn và tạo ra một môi trường gia đình ổn định hơn.

  Giống như các hoạt động có ích khác, game online cũng có vị trí trong một cuộc sống lành mạnh và toàn diện. Tuy nhiên, khi trò chơi bắt đầu được ưu tiên hơn những mối quan tâm khác trong cuộc sống thì bạn cần sự trợ giúp của người thân hoặc chuyên gia. Nếu bạn nhận thấy mình hoặc người thân đang sa đà vào game và có triệu chứng nghiện game online, hãy nghiêm túc cai nghiện ngay hôm nay.

  Bạn có thể quan tâm:

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Đào Thị Thu Hương

  Tâm thần · Bệnh viện Tâm thần thành phố Hồ Chí Minh


  Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 23/10/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo