9 điều bạn có thể chưa biết về người chuyển giới

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 20/05/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi nghe ai đó nói là người chuyển giới, bạn có thể nghĩ họ đã phải trải qua phẫu thuật chuyển giới nhưng điều này không đúng hoàn toàn. Còn rất nhiều điều chưa biết về người chuyển giới có thể khiến bạn ngạc nhiên đấy.

Người chuyển giới (transgender) dùng để chỉ những người có cảm nhận về giới tính của bản thân khác với cơ thể sinh học lúc sinh ra. Nói cách khác, bạn có thể được sinh ra với cơ thể là nam nhưng luôn có suy nghĩ mình là nữ hay ngược lại. Suy nghĩ này không phụ thuộc vào việc bạn có làm phẫu thuật chuyển đổi giới tính hay chưa.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về những điều có thể bạn chưa biết về người chuyển giới để tránh những lầm tưởng gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ của bạn nhé!

1. Bản dạng giới khác xu hướng tình dục

Bản dạng giới (sex identity) là giới tính tự xác định của một người và không nhất thiết dựa trên giới tính sinh học hoặc giới tính được người khác cảm nhận. Đây chính là giới tính mong muốn của mỗi cá nhân, tồn tại trong suy nghĩ của chính họ.

Trong khi đó, xu hướng tình dục (sexual orientation) là khả năng bị hấp dẫn về mặt tình cảm và thể chất đối với người khác. Người chuyển giới vẫn có thể là gay, lesbian, bisexual hay dị tính.

2. Ngoại hình không nói lên nhiều điều  

điều chưa biết về người chuyển giới

Nhiều người chuyển giới thể hiện sự khác biệt qua quần áo, hành vi, giọng nói hay các đặc điểm cơ thể. Nhóm này khá gần hoặc gần như là trùng lặp với nhóm gay hay lesbian. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp người chuyển giới không hề có đặc điểm ngoại hình nào khác biệt hay đến từ tầng lớp xã hội nào đặc biệt.

Bạn không thể nhìn vào đặc điểm bên ngoài của một người mà khẳng định một người có phải là người chuyển giới không.

3. Cách xưng hô có ý nghĩa quan trọng

Nếu bạn không biết nên chọn đại từ xưng hô như thế nào, hãy chú ý lắng nghe cách xưng hô của họ với mọi người xung quanh. Khi một người đã chuyển giới, chắc chắn họ sẽ muốn được gọi bằng đại từ nhân xưng mới phù hợp hơn. Chẳng hạn như nếu một người đã chuyển sang giới tính là nữ thì cách gọi “chị” sẽ phù hợp hơn.

Bạn có thể chủ động hỏi xem mình có thể xưng hô với họ như thế nào. Nếu bạn lỡ xưng hô sai, hãy nhanh chóng xin lỗi rồi tìm cách chuyển sang chủ đề khác để tránh lúng túng.


Bạn có thể tìm hiểu thêm: LGBT nên được yêu thương và trân trọng

4. Tên thật theo khai sinh có thể gây bối rối 

Đối với nhiều người chuyển giới, việc sử dụng tên khai sinh nhiều khi sẽ khiến họ thực sự cảm thấy khó chịu vì cái tên thật ấy có thể là thứ mà họ muốn bỏ lại phía sau. Bạn hãy dành sự tôn trọng cho cái tên hiện tại mà người chuyển giới đang sử dụng.

Thậm chí ngay cả khi bạn đã biết tên thật của một người chuyển giới nào đó thì cũng không nên sử dụng công khai nếu chưa nhận được sự đồng ý của họ. Tương tự, những bức ảnh lúc trước khi chuyển giới cũng không nên chia sẻ nếu bạn chưa hỏi qua những ý kiến của họ.

5. Người chuyển giới cảm thấy khó “come out”

“Come out” hay công khai là lesbian, gay hay bisexual nghĩa là những người này muốn được sống là chính mình, để thấy hạnh phúc và không phải che giấu về bất cứ điều gì. Ở những người chuyển giới, câu chuyện có thể hoàn toàn khác. Khi một người đã chuyển đổi giới tính và đang sống một “cuộc đời mới”, họ có thể sẽ có cảm giác xấu hổ nếu như có ai đó tiết lộ về “phiên bản cũ” của họ.

Một số người sẽ thấy việc “come out” mình là người chuyển giới không hề có vấn đề gì nghiêm trọng nhưng không hẳn nhiều người có cùng suy nghĩ như vậy.

6. Chuyển giới không đồng nghĩa với phẫu thuật

điều chưa biết về người chuyển giới

Một số người chuyển giới sẽ thực hiện các liệu pháp như tiêm hormone hay phẫu thuật chuyển giới để điều chỉnh đặc điểm cơ thể phù hợp với đặc điểm giới tính mới. Tuy nhiên vẫn có không ít người chuyển giới do điều kiện tài chính, sức khỏe không đảm bảo hay vấp phải sự phản đối từ gia đình nên vẫn chấp nhận sống trong cơ thể trái ngược với bản dạng giới của mình. 

Bản dạng giới tính của một người không phụ thuộc vào bất kỳ quy trình phẫu thuật hay đặc điểm thể chất nào. Nếu ai đó nói với bạn rằng họ là người chuyển giới thì không có nghĩa là họ phải phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Phẫu thuật chuyển đổi giới tính bao gồm những gì?

7. Những vấn đề nhạy cảm nên tuyệt đối tránh

Lẽ dĩ nhiên, chẳng ai sẽ lại vô tư hỏi về bộ phận sinh dục hay đời sống tình dục của một người khác và điều này đối với những người chuyển giới lại càng không nên. Đừng bao giờ hỏi một người chuyển giới nào đó rằng: “Đã phẫu thuật chưa?” hay “Sao chưa phẫu thuật nữa?”. Tương tự như vậy, bạn cũng không nên hỏi người chuyển giới về đời sống tình dục của họ vì điều đó rất bất lịch sự và gây khó chịu vô cùng.

8. Chuyển giới không chỉ để phục vụ “chuyện ấy”

điều chưa biết về người chuyển giới

Xã hội ngày nay đã có cái nhìn cởi mở hơn với những người thuộc cộng đồng LGBT (viết tắt của lesbian, gay, bisexual, transgender). Tuy vậy, nhiều người chuyển giới vẫn luôn có nguy cơ trở thành nạn nhân của việc bị quấy rối bởi cơ thể và biểu hiện khác với số đông. Một số người xấu có thể lợi dụng người chuyển giới, đặc biệt là người chuyển giới nữ, chỉ để có những trải nghiệm chăn gối mới lạ.

Người chuyển giới vẫn có đời sống tình cảm như những người dị tính khác, chứ không phải chỉ có nhu cầu tình dục. Họ cũng có khát khao yêu, được yêu và tiến đến một mối quan hệ bền vững.

9. Lời khen vô tình có thể gây tổn thương

Nếu bạn không có ý mỉa mai những người chuyển giới thì nên tránh những bình luận có thể gây tổn thương như:

  • “Tôi không biết bạn là người chuyển giới đấy”
  • “Bạn trông cứ như một phụ nữ thật sự ấy”
  • “Bạn thật dũng cảm khi dám phẫu thuật chuyển giới như vậy”
  • “Giọng nói của bạn vẫn chưa ổn lắm. Bạn không có ý định đến gặp bác sĩ à?”

Những người chuyển giới đang muốn sống với cuộc đời mới của mình. Do đó, những câu nói dù là vô tình hay hữu ý gợi nhắc về quá khứ trước đây của họ có thể sẽ gây ra sự tổn thương.

Ngày càng có nhiều người chuyển giới đấu tranh và vượt qua kỳ thị để khẳng định được vị trí của mình trong xã hội. Đó là những người sống có trách nhiệm, cầu tiến và xứng đáng được công nhận, tôn trọng như những cá nhân bình đẳng và đa dạng. Nếu bên cạnh bạn có những người chuyển giới, hãy thấu hiểu cho những nỗi khổ tâm của họ để tránh gây tổn thương nhé.

Tuyết Trinh | HELLO BACSI 

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài có nhiều người đọc

Người phẫu thuật chuyển giới có sinh con được không?

Người phẫu thuật chuyển giới có sinh con được không? Thực tế, những người chuyển giới không trải qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính có thể sẽ không có bất kỳ vấn đề nào về khả năng sinh sản. Tuy nhiên, những người đã phẫu thuật, có thể gặp khó khăn cho việc có con.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng

Những thông tin hữu ích về phẫu thuật chuyển giới

Phẫu thuật chuyển giới hiện nay là phương pháp phổ biến giúp nhiều người tìm lại đúng con người thật của mình. Tuy nhiên, phẫu thuật chuyển giới chính là con dao hai lưỡi vì phương pháp này còn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng

Những lưu ý về chăm sóc sau phẫu thuật chuyển giới

Việc chăm sóc sau phẫu thuật chuyển giới cũng quan trọng không kém quá trình điều trị. Nếu bạn không nắm rõ những lưu ý và chế độ ăn uống sau phẫu thuật, quá trình phục hồi có thể lâu hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng

Bạn đã biết gì về phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ?

Phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ thực sự không phải là một thủ thuật đơn lẻ. Đó là một thuật ngữ được sử dụng cho một loạt các ca phẫu thuật nhằm mục đích thay đổi ngoại hình của một người để phù hợp với bản sắc giới tính của họ.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng

Bạn có thể quan tâm

quá trình chuyển giới diễn ra như thế nào

Quá trình chuyển giới diễn ra như thế nào?

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Ngày đăng 15/08/2018 . 4 phút đọc
phẫu thuật chuyển giới ở thái lan nghành không bao giờ hot

Phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan: ngành không bao giờ hết hot

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Ngày đăng 17/07/2018 . 3 phút đọc
phẫu thuật tạo hình dương vật phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam

Phẫu thuật tạo hình dương vật: phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Ngày đăng 17/07/2018 . 3 phút đọc
những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về người lưỡng tính

Những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về người lưỡng tính

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Ngày đăng 16/07/2018 . 3 phút đọc