backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Mẹ và con gái: Mối quan hệ tuyệt đẹp nhưng cũng đầy bất ngờ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 19/11/2019

Mẹ và con gái: Mối quan hệ tuyệt đẹp nhưng cũng đầy bất ngờ

Mối quan hệ giữa mẹ và con gái thật tuyệt vời nhưng cũng rất đặc biệt. “Nàng ấy” có thể bám theo mẹ suốt ngày nhưng thi thoảng, hai mẹ con cũng những bất đồng, xung đột.  

Khi nói về mối quan hệ khăng khít giữa mẹ và con, người ta thường ví: “Con gái như chiếc áo khoác mùa đông của mẹ”. Tình yêu mà mẹ dành cho con gái không thể diễn tả bằng lời và tình cảm của con dành cho mẹ cũng như vậy. Chính điều đó đã tạo nên một mối liên kết chặt chẽ giữa mẹ và con ngay từ khi còn nhỏ. Nếu bạn muốn hiểu thêm về mối quan hệ đặc biệt này, những chia sẻ dưới đây của Hello Bacsi chắc chắn sẽ rất hữu ích đấy.

Nhìn một cô gái, bạn có thể đoán biết về người mẹ của cô bởi con gái thường là bản sao của mẹ. Mẹ thực sự là hình mẫu gần gũi nhất của các bé gái, giúp các bé định hình khái niệm thế nào là phụ nữ. Khi có con gái, bạn có thể đưa con đi mua sắm chung với mình, còn nếu không, bạn có thể ngồi nhà và nghe trẻ chia sẻ về những giấc mơ cùng những kế hoạch trong tương lai. Tuy nhiên, khi con bước vào tuổi dậy thì, trẻ có thể thay đổi cách cư xử và khiến bạn cảm thấy “đau đầu” về mối quan hệ này.

Mẹ – Hình mẫu lý tưởng trong lòng các cô con gái

Mối quan hệ giữa mẹ và con gái có thể ảnh hưởng đến sự tự tin và khả năng kết bạn của trẻ. Theo nghiên cứu, những đứa trẻ thường xuyên được cha mẹ khuyến khích và khen ngợi có thể trở thành những người tự tin trong tương lai.

Khi bước vào tuổi dậy thì, mẹ là hình mẫu gần gũi nhất của trẻ về một người phụ nữ. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn mà mối quan hệ giữa hai mẹ con trải qua nhiều thăng trầm bởi sự tác động của nhiều yếu tố. Dù vậy, bạn hãy luôn nhớ rắng trẻ vẫn luôn yêu bạn.

mẹ và con gái

Bí quyết giúp bạn xây dựng mối quan hệ bền chặt với con gái cưng

Dưới đây là một số cách giúp thắt chặt mối quan hệ giữa bạn và trẻ:

1. Khi trẻ còn nhỏ

Bạn nên tạo ra một mối liên kết chặt chẽ ngay từ những ngày đầu tiên được ôm bé trong vòng tay của mình. Bạn có thể thử một số bí quyết sau:

Nuôi con bằng sữa mẹ

Cho con bú là cách đơn giản nhất để thắt chặt tình cảm giữa bạn và trẻ. Bởi khi cho bú, cơ thể bạn sẽ giải phóng hormone oxytocin (hormone tình yêu) khiến bạn cảm thấy yêu bé nhiều hơn.

Ngoài ra, bạn hãy ôm và âu yếm bé càng nhiều càng tốt để bé cảm nhận được sự yêu thương và che chở từ bạn. Nếu bạn không thể cho con bú vì một lý do nào đó, hãy cố gắng tiếp xúc da kề da với bé càng nhiều càng tốt bởi hành động này cũng giúp tăng cường mối quan hệ giữa bạn và trẻ.

Dành thời gian ở bên con

Dù công việc của bạn rộn đến đâu đi nữa, hãy dành một ít thời gian trong ngày để ở bên con, cùng con chọn trang phục, chải tóc, đọc sách hoặc trò chuyện. Vào những ngày cuối tuần, hãy chơi với trẻ hoặc cả gia đình cùng đi dã ngoại. Những hành động này chắc chắn sẽ giúp mối quan hệ giữa hai mẹ con trở nên gần gũi hơn rất nhiều.

Nếu trẻ bắt chước bạn, đừng cố ngăn cấm bởi đây là cơ hội để giúp trẻ học hỏi một số kỹ năng hữu ích. Ngoài ra, bạn hãy dạy trẻ đừng cảm thấy tự ti về những khiếm khuyết mà hãy tự tin về những điều tích cực của bản thân.

Thể hiện tình cảm một cách cởi mở

Nếu con gái bạn làm điều gì tốt, hãy nói rằng bạn rất tự hào về trẻ. Hãy nuôi dưỡng mối quan hệ với trẻ bằng những cái ôm, âu yếm và những nụ hôn. Chẳng hạn, bạn có thể ôm và âu yếm trẻ trước khi đi ngủ. Những hành động này sẽ giúp trẻ học được cách thể hiện tình cảm của mình.

Chia sẻ công việc của bạn với trẻ

Món quà tuyệt vời nhất mà bạn có thể tặng cho con khi con còn nhỏ chính là thời gian của bạn. Hãy dành thời gian để chia sẻ những suy nghĩ, tình cảm, những chuyện buồn, vui của bạn với trẻ để trẻ hiểu rằng bạn luôn yêu thương và tôn trọng trẻ. Ngoài ra, hãy tập cho trẻ làm việc nhà ngay từ khi còn nhỏ để trẻ hiểu rõ trách nhiệm của mình.

Bạn hãy tham khảo 10 điều quan trọng trong cách dạy con mà cha mẹ nên dạy trẻ để cập nhật thêm những thông tin hữu ích xung quanh việc dạy con.

mẹ và con gái

2. Khi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì

Dậy thì là thời điểm mà trẻ có thể gặp nhiều khó khăn, do đó đây là lúc trẻ cần bạn nhất. Để giúp trẻ vượt qua giai đoạn khủng hoảng này, hãy thử một số bí quyết sau:

Ở bên cạnh trẻ

Dậy thì là giai đoạn đầy khó khăn bởi lúc này, trẻ sẽ trải qua rất nhiều thay đổi cả về thể chất lẫn tình cảm. Lúc này, bạn cần phải cho trẻ những lời khuyên và sự hỗ trợ cần thiết.

Tuy nhiên, đừng cố tìm cách kiểm soát hoạt động của trẻ vì điều này chỉ khiến bạn và trẻ nảy sinh xung đột, làm cho mẹ con dần xa cách nhau. Bạn chỉ cần lắng nghe và cố gắng cho trẻ những lời khuyên tốt nhất.

Tôn trọng cảm xúc của trẻ

Sẽ có những lúc trẻ muốn ở một mình, bạn hãy tôn trọng điều đó. Nếu bạn trách hoặc làm sai điều gì đó, hãy nói xin lỗi. Ngoài ra, hãy cố gắng tôn trọng cá tính và cho phép trẻ tự khám phá bản thân mình.

Nói chuyện cởi mở với trẻ

Hãy nói chuyện một cách cởi mở với trẻ về nhiều vấn đề trong cuộc sống. Bạn có thể chia sẻ với trẻ mọi chuyện những lúc khi đi mua sắm hoặc khi nấu ăn chung. Ở giai đoạn dậy thì, trẻ có thể cảm thấy bất an về những thay đổi của cơ thể. Hãy giúp trẻ chấp nhận và tự hào về điều đó. Ngoài ra, hãy bạn hãy tìm cách trang bị cho trẻ các kỹ năng sống cần thiết.

Đừng để kỳ vọng của bạn gây áp lực lên trẻ

Là cha mẹ, việc bạn kỳ vọng vào con cái là điều bình thường. Tuy nhiên, điều này cần phải được thể hiện một cách đúng đắn. Hãy nhớ con gái bạn là một cá nhân riêng biệt, bé cũng có những ước mơ và khát vọng của riêng mình. Chính vì vậy, thay vì bắt trẻ phát triển theo mong muốn của bạn, hãy cung cấp cho trẻ không gian để phát triển cùng với tình yêu thương.

Mỗi người mẹ sẽ có cách giáo dục con gái khác nhau. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa, mẹ vẫn là người bạn đầu tiên của con gái, là người hướng dẫn của con suốt cuộc đời. Nếu bạn có một “cô công chúa’, hãy luôn ở bên và hỗ trợ cho trẻ nhé.

Ngân Phạm/HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 19/11/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo