backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

5 lợi ích của độc thân khiến các cặp đôi phải tiếc nuối

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 20/06/2019

5 lợi ích của độc thân khiến các cặp đôi phải tiếc nuối

Lợi ích của độc thân không chỉ giúp bạn tự do làm những điều mình muốn mà còn có thể giữ gìn vóc dáng và chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Đừng quá bận tâm khi bạn bè đều đã có đôi, bởi có khi chính họ cũng đang nhìn bạn bằng một ánh mắt ghen tị!

Nếu đang độc thân, bạn sẽ có một số lợi ích mà chỉ những ai đang “lẻ bóng” mới tận hưởng được một cách trọn vẹn. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu xem những lợi ích của độc thân là gì nhé.

1. Lợi ích của độc thân giúp bạn duy trì sức khỏe

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là con số giúp bạn xác định xem cân nặng của mình có nằm trong mức lành mạnh hay không. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), chỉ số BMI lý tưởng nằm trong khoảng 18.5 – 24.9. Chỉ số BMI trong khoảng 25 – 29.9 là thừa cân và có chỉ số BMI từ 30 trở lên là béo phì.

Nghiên cứu của Đại học Basel ở Thụy Sĩ và Viện Phát triển Con người Max Planck ở Đức cho thấy mặc dù các cặp vợ chồng có xu hướng ăn uống lành mạnh hơn những người độc thân nhưng lại ít chơi thể thao và có cân nặng lớn hơn. Điều này khiến chỉ số BMI ở các cặp đôi cao hơn và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, tiểu đường tuýp 2, các vấn đề về hô hấp, sỏi mật và một số bệnh ung thư.

Một nghiên cứu khác ở nam giới đã xác nhận rằng những ai đã kết hôn tăng khoảng 1.4 kg và cân nặng lại càng tăng khi họ có con. Những phụ nữ ở độ tuổi 50 – 79 còn độc thân cũng tăng cân ít hơn, huyết áp tâm trương giảm nhiều hơn và uống ít rượu hơn so với những ai đã kết hôn.  

Hơn nữa, một nghiên cứu chỉ ra rằng những người đang trong một mối quan hệ hoặc đã kết hôn thường có những thói quen không lành mạnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Những người đã kết hôn thường dành ít thời gian tham gia các hoạt động thể chất hơn những người độc thân.

Trung bình, nam độc thân dành trung bình 8 giờ và 3 phút để tập thể dục trong 2 tuần nhưng những người đã có vợ chỉ dành 4 giờ 47 phút cho hoạt động này. Phụ nữ độc thân tập thể dục trong 5 giờ 25 phút, nhiều hơn so với con số 4 giờ của phụ nữ có chồng. Thông thường, bạn cần tập thể dục 2 giờ 30 phút mỗi tuần để đạt được lợi ích sức khỏe đáng kể. Tuy nhiên, những ai đã kết hôn thường không đạt được con số trên.

2. Lợi ích của độc thân giúp bạn độc lập

lợi ích của độc thân

Một nghiên cứu so sánh những người độc thân với những người đã kết hôn cho thấy rằng nhóm độc thân không chỉ độc lập hơn mà còn có sự phát triển về mặt tâm lý tốt hơn.

Một nghiên cứu khác trên những người độc thân chỉ ra rằng đây là nhóm người có mức độ tự lập cao nhất và ít trải nghiệm những cảm xúc tiêu cực nhất. Những nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng tính tự chủ và sự phát triển cá nhân ở những người độc thân cao hơn so với những người đã kết hôn.

Khi độc thân, bạn sẽ có nhiều thời gian để tái tạo năng lượng, suy nghĩ, tìm hiểu chính mình và xây dựng khả năng độc lập của bản thân.

3. Lợi ích của độc thân giúp bạn sống tích cực

lợi ích của độc thân

Theo một số bài báo khoa học, chỉ cần bạn hạnh phúc khi sống một mình và thoải mái với chính bản thân thì trạng thái độc thân có thể mang lại nhiều tác động tích cực. Tình trạng độc thân mà không cô đơn có thể giúp bạn giảm căng thẳng, tăng năng suất, khơi dậy sự sáng tạo để bạn làm việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, lợi ích của độc thân còn nằm trong việc cải thiện mức độ hạnh phúc và hài lòng trên một số khía cạnh của cuộc sống.

Một nghiên cứu được công bố cho biết tình trạng độc thân có thể mang lại cảm giác tự do và giúp bạn có những mối quan hệ bạn bè thân thiết hơn.

4. Lợi ích của độc thân giúp bạn hòa đồng

lợi ích của độc thân

Những người độc thân thường hòa đồng hơn, nuôi dưỡng quan hệ xã hội tốt hơn và nhận được nhiều sự hỗ trợ từ mọi người xung quanh hơn những ai đã lập gia đình. Một nghiên cứu đã chỉ ra những người độc thân có nhiều khả năng giữ liên lạc và giúp đỡ ba mẹ, anh chị em và bạn bè hơn là những người đã kết hôn hoặc đã ly dị.

Tình trạng độc thân có thể giúp tăng sự kết nối xã hội đối với cả nam và nữ. Khi có kết nối chặt chẽ với bạn bè và gia đình, bạn sẽ có sức khỏe và tuổi thọ tốt hơn.  

Một phân tích tổng hợp của 3 triệu người cho thấy sự thiếu kết nối xã hội có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, gây béo phì và thậm chí làm tăng nguy cơ tử vong sớm.

5. Lợi ích của độc thân giúp bạn điềm tĩnh

Nếu quen với tình trạng độc thân, bạn sẽ cân nhắc lựa chọn đối tượng tiềm năng cho mình sau này một cách điềm tĩnh. Bạn sẽ có thời gian suy nghĩ về mẫu người lý tưởng của mình để sau này tiến tới hôn nhân nhanh hơn mà không sợ hối hận.

Bạn sẽ có khả năng tài chính vững mạnh và tâm lý vững vàng cho hôn nhân hơn nếu chịu duy trì tình trạng độc thân khi còn trẻ. Điều này sẽ giúp hôn nhân của bạn dễ dàng và bền vững hơn.

Nếu biết nhìn nhận tích cực, trạng thái độc thân không buồn chán mà còn rất có ích cho sức khỏe và sự phát triển bản thân của bạn. Hãy tận hưởng những lợi ích của độc thân này trước khi bạn tìm được nửa kia của mình nhé!

Như Vũ Hello BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 20/06/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo