Kết bạn dễ hay khó?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/09/2017 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Cũng như tình gia đình, tình bạn là một thứ tình cảm trong sáng và vô cùng thiên nhiên mà con người được ban tặng. Một người bạn không thể từ trên trời rơi xuống và tình bạn đẹp cần được trau chuốt bởi thời gian. Các nhà tâm lý học cho rằng mỗi người nên có ít nhất ba người bạn thân để có thể tin tưởng và làm điểm tựa tinh thần. Tuy nhiên, việc kết bạn và tìm ra tri kỉ nghe chừng đơn giản với một số người lại không hề dễ dàng chút nào. Sau đây là những gợi ý để bạn có thể tìm được cho bản thân những người bạn tâm giao để cùng nhau tạo dựng một tình bạn khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Dành thời gian để quan tâm

Bạn nên thể hiện sự quan tâm đến người khác bằng cách luôn bên cạnh để cổ vũ mọi việc họ làm. Bạn cũng có thể đề nghị được trở thành một phần nhỏ trong cuộc sống của họ như cùng nhau lên lịch trình đi tập gym một tuần ba ngày, đi cà phê trò chuyện vào dịp cuối tuần, hay rủ bạn qua nhà rồi cùng lăn vào bếp nấu món ăn mới mà bạn vừa tìm thấy trên mạng. Bạn cũng có thể rủ bạn mình cùng đi du lịch vài ngày để củng cố mối quan hệ và cho tình bạn thêm khắng khích hơn. Bằng cách này, những người bạn sẽ trở thành mối ưu tiên quan trọng và không bị lạc long giữa tất cả những điều khác trong cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, bạn không nên quá độc đoán trong các mối quan hệ bạn bè của mình. Chẳng hạn hãy để cho người bạn của bạn được quyết định sẽ xem bộ phim nào trong một nửa những lần mà cả hai đi xem phim cùng nhau để tránh cho bạn bè cảm thấy bị “lép vế” khi tạo dựng mối quan hệ với bạn.

Giao tiếp

Đừng ngại ngần bộc lộ cảm xúc của bản thân thông qua việc bày tỏ những suy nghĩ và cảm giác thân thiết. Đối với một số người, việc này tuy khá là khó khăn, nhưng nó lại đóng vai trò rất quan trọng khi bạn muốn xây dựng nền móng vững chắc cho tình bạn với người khác, đặc biệt là tình bạn giữa các cô gái. Khi bạn tự bộc lộ bản thân một chân thành, từ tốn và đúng thời điểm thì cảm giác thân thiết giữa hai bên sẽ dần được nảy nở.

Song song đó, hãy lắng nghe khi người bạn của bạn bộc lộ chính bản thân họ cùng những rắc rối mà họ gặp phải trong cuộc sống: hãy nhìn sâu vào mắt họ, chú ý bằng tất cả sự chân thành và tán thành những điều mà bạn mình bộc bạch. Nếu không có khả năng an ủi, bạn có thể im lặng để thể hiện sự đồng cảm. Tránh đưa ra những lời khuyên thiếu tế nhị và dẫn dắt cuộc trò chuyện sang hướng đối tượng chính là bạn.

Cuối cùng, cũng giống như trong một mối quan hệ tình cảm lãng mạn, thỉnh thoảng bạn cần bộc lộ rõ ràng cảm xúc, tình cảm và sự ngưỡng mộ bằng bất cứ cách nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.  Ví dụ như nhắn tin cho người bạn của bạn với nội dung “Mình nhớ bạn lắm.”, “Thời gian ở bên bạn thật là tuyệt vời.”, “Chúc mừng vì nàng đã tìm được một nửa hoàn hảo”, “Cảm ơn vì đã luôn ở bên mình.” Những câu nói trên nghe có vẻ hơi quá ủy mị, nhưng mọi người hẳn sẽ thấy rất thú vị khi được nghe những lời như vậy.

Luôn ủng hộ và trung thành với người bạn của bạn

Hãy luôn giúp đỡ và ủng hộ khi bạn bè cần tới sự hậu thuẫn từ bạn. Việc trân trọng và ca ngợi những thành công mà bạn của bạn đạt được sẽ khiến họ cảm thấy hưng phấn hơn. Có một sự thật là chúng ta thường cảm thấy bị đe dọa bởi chiến thắng của bạn bè. Thế nhưng thay vì cảm thấy ghen tị, hãy cố gắng để cùng đắm mình trong ánh hào quang với bạn bè. Một quy tắc khác của tình bạn là luôn bảo vệ bạn bè trước mặt người khác dù cho họ không có bên cạnh, luôn giữ bí mật của bạn bè, không nói xấu bạn với bất cứ người nào và thể hiện sự quý mến mà bạn dành cho bạn bè của mình.

Hãy tặng bạn mình một cái ôm thật chặt

Những cái ôm thường xuyên được các tạp chí nổi tiếng cũng như các trang web nhiệt tình ủng hộ và cho rằng nó là một phương thức để tăng niềm vui, củng cố sức khỏe và khiến bạn trở nên thân thiết hơn với những người khác. Đâu phải tự nhiên mà chiến dịch “Free hug – ôm miễn phí” lại trở thành trào lưu một thời. Có một nghiên cứu về công dụng của những cái ôm chân thành được thực hiện bằng cách chia các sinh viên tình nguyện thành hai nhóm. Nhóm đầu tiên phải cho đi hoặc nhận lại tối thiểu năm cái ôm mỗi ngày trong suốt bốn tuần và ghi lại chi tiết của những cái ôm ấy. Đây phải là những cái ôm chân tình giữa bạn bè và người thân mà không phải tình nhân và buộc người tham gia phải sử dụng cả hai tay khi ôm. Thời gian và độ chặt và vị trí đặt tay của những cái ôm ấy sẽ được tùy ý quyết định. Những sinh viên này không chỉ đơn giản là ôm bạn của mình mà họ phải ôm càng nhiều người khác nhau càng tốt. Nhóm thứ hai chỉ đơn giản ghi lại số giờ mà họ đọc sách mỗi ngày trong cùng bốn tuần ấy.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm những người được ôm và đi ôm đã trở nên hạnh phúc hơn nhiều sau khi trải qua 49 cái ôm trong suốt cuộc thí nghiệm trong khi nhóm thứ hai không nằm ngoài dự đoán, tâm trạng của những sinh viên chỉ ghi chép lại thời gian đọc sách của họ (trung bình không quá 1,6 giờ mỗi ngày) không có bất kì sự thay đổi nào

Dựa vào đây ta có thể kết luận rằng: Ôm là một hành động thân mật rất tuyệt vời và tăng cường sự thân thiết giữa bạn và những người xung quanh. Một số sinh viên nam có một chút khó chịu và bối rối lúc thí nghiệm bắt đầu đến cuối cùng lại tạo ra những cách rất sáng tạo để ôm bạn bè của họ. Hãy thử ôm một người bạn hay một người mà bạn muốn kết bạn và bạn sẽ nhận thấy rằng một cái ôm có thể làm giảm căng thẳng, giúp cho bạn cảm thấy gần gũi hơn với một ai đó và thậm chí còn có thể giúp bạn giảm đau.

“Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn” và đối nhân xử thế bằng cả lòng chân thành chính là cách để bạn có thể chiêu mộ được những người bạn tốt để cùng nhau sát cánh chia ngọt sẻ bùi đến suốt cuộc đời.

Để mỗi ngày trôi qua luôn ý nghĩa, bạn có thể tham khảo các bí quyết sau:

Làm thế nào để luôn cười hạnh phúc?

Học cười theo kiểu người Nhật để Tết thêm vui

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 cách giúp bạn rèn luyện tinh thần thép trong dịch bệnh Covid-19

Làm sao bạn có thể rèn luyện tinh thần thép khi đối diện “kẻ thù vô hình” trong dịch bệnh Covid-19 với số người nhiễm tăng cao mỗi ngày?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Bệnh truyền nhiễm, Coronavirus 24/03/2020 . 5 phút đọc

Đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái (dysorgasmia) là tình trạng đau ở vùng bụng hay vùng chậu ngay trong hay sau khi đạt cực khoái lúc quan hệ tình dục.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Suy nghĩ tích cực giúp bạn kéo dài tuổi thọ!

Một nghiên cứu vào năm 2019 cho thấy suy nghĩ tích cực giúp tăng 10-15% mức độ kéo dài tuổi thọ và có thể giúp bạn sống đến 85 tuổi hoặc hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Quản lý căng thẳng, Tâm lý - Tâm thần 24/01/2020 . 5 phút đọc

7 xung đột gia đình ngày Tết thường gặp và cách hóa giải

Có 7 kiểu xung đột gia đình ngày Tết rất dễ gặp. Để đón năm mới êm xuôi, thuận lợi, bạn cần biết cách hóa giải mọi bất hòa. Đó là gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên

Bạn có thể quan tâm

nâng cao sức khỏe tinh thần

Sức khỏe tinh thần: Vấn đề cần lưu ý cho người bị đái tháo đường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 04/09/2020 . 1 phút đọc
sống vì mọi người quá nhiều

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, sự ảnh hưởng và cách hạn chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 28/07/2020 . 7 phút đọc
cách tăng sức đề kháng cho sức khỏe tinh thần

7 cách tăng sức đề kháng cho sức khỏe tinh thần

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 29/04/2020 . 4 phút đọc
chứng sợ ma

Chứng sợ ma: Nỗi ám ảnh khiến bạn luôn bất an

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 28/04/2020 . 6 phút đọc