backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

15+ Cách chia tay người yêu văn minh và nhẹ nhàng nhất

Thông tin kiểm chứng bởi: Tố Quyên


Tác giả: Nguyễn Phan Thùy Ngân · Ngày cập nhật: 12/09/2023

  15+ Cách chia tay người yêu văn minh và nhẹ nhàng nhất

  Có lẽ không có cách chia tay người yêu nào là hoàn hảo và không đau buồn bởi lẽ cả 2 đều từng trải qua hạnh phúc cùng những lời hứa hẹn đồng hành dài lâu. Vì thế khi muốn kết thúc mối quan hệ ấy, bạn cần tìm ra cách tiếp cận hoàn hảo và thiết thực cho một cuộc chia ly tôn trọng.

  Bài viết dưới đây sẽ mách bạn 15+ Cách để chia tay người yêu văn minh và nhẹ nhàng nhất thông qua tin nhắn hoặc gặp mặt trực tiếp:

  1. Trước tiên hãy chắc chắn rằng bạn thực sự muốn chia tay

  Trước khi chia tay với người ấy, hãy đảm bảo rằng bạn thực sự muốn chấm dứt mối quan hệ này và hành động chia tay là điều bạn muốn làm sau khi đã nghĩ đến nó trong thời gian dài.

  Nếu bạn chỉ đang nghi ngờ và lo lắng về mối quan hệ của mình, điều quan trọng là phải chia sẻ điều đó với đối phương trước khi tìm cách nói chia tay. Trong một số trường hợp, mối quan hệ thậm chí có thể được cứu vãn nhờ sự trung thực này.

  2. Hãy suy nghĩ về cuộc trò chuyện

  Bản thân cuộc trò chuyện có thể sẽ rất căng thẳng và khi căng thẳng, bạn có xu hướng đánh mất lý trí. 

  Việc lập kế hoạch trước cũng có thể giúp bạn đánh giá được giọng điệu khi truyền tải thông điệp. Cách chia tay người yêu văn minh chính là cố giữ thái độ trung lập, không buộc tội, không đổ lỗi, nhân ái, thẳng thắn và trung thực.

  cách chia tay người yêu

  3. Hãy đặt mình vào vị trí của đối phương

  Franklin A. Porter , Tiến sĩ, nhà tâm lý học lâm sàng ở Thành phố New York cho biết: “Sự đồng cảm với trải nghiệm chia tay của đối phương và khả năng thể hiện nó có thể giúp xoa dịu nỗi đau không thể tránh khỏi một cách lâu dài”.

  Khi mới yêu, việc đồng cảm với bạn đời sẽ dễ dàng hơn nhiều, nhưng khi đã sẵn sàng kết thúc mối quan hệ đó, bạn có thể sẽ không quan tâm đến việc chia tay sẽ ảnh hưởng đến đối phương như thế nào. Nhưng một chút đồng cảm có thể giúp bạn tránh khỏi rắc rối không cần thiết trong tương lai và đồng thời giúp cho cách chia tay người yêu của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn.

  4. Chấp nhận rằng bạn sẽ không thể kiểm soát được phản ứng của đối phương

  Dù có nói gì và nói một cách đồng cảm đến đâu, bạn cũng không thể kiểm soát được phản ứng của người khác. Franklin A. Porter nói rằng: “Không có gì đảm bảo rằng cuộc trò chuyện sẽ hiệu quả, bởi vì chúng ta chỉ có thể kiểm soát tin nhắn được gửi chứ không phải cách nó được nhận”. 

  5. Lập kế hoạch trước cho một số phản ứng có thể xảy ra

  Nếu họ tức giận: Bạn có thể nói những điều như “Anh/ em hiểu em/anh đang tức giận; và em/anh có mọi quyền để tức giận như vậy”. Đồng thời, hãy bình tĩnh và đừng nổi giận để đáp trả sự tức giận của họ. 

  Bạn cũng có thể hỏi: Em/anh có tiếp tục nói chuyện được không? Có muốn nghỉ ngơi và muốn nói chuyện lại sau vài phút không? 

  Tất nhiên, nếu cơn giận mang tính lăng mạ (hoặc đe dọa), bạn nên nói “điều này không ổn hoặc không phù hợp” và kết thúc cuộc trò chuyện.

  Nếu họ buồn: Hãy truyền tải sự đồng cảm như một cái ôm hoặc một số cử chỉ thân mật khác, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng và chấp nhận việc bị từ chối.

  Nếu họ hứa sẽ thay đổi: Hãy cho họ biết rằng mặc dù bạn đánh giá cao lời đề nghị đó nhưng việc chia tay bắt nguồn từ thực tế là mối quan hệ đó không phù hợp và ngay cả khi họ thay đổi, cảm xúc của bạn về vấn đề này sẽ không bị lung lay. 

  cách chia tay người yêu

  6. Hãy tỉnh táo

  Với những hoàn cảnh như này, bạn có thể sẽ muốn uống vài ly cocktail hoặc vài lon bia trước khi bắt đầu cuộc nói chuyện vì nghĩ rằng rượu vào thì lời ra. Nhưng đó là một cách để chia tay người yêu khá tồi tệ vì khi uống rượu, chúng ta không hoàn toàn tỉnh táo.

  Ngoài ra, trong cuộc trò chuyện chia tay, điều quan trọng là bạn phải thành thật, tử tế và ghi nhớ những điều bạn muốn nói.

  7. Thẳng thắn thảo luận và không vòng vo

  Đừng nói vòng vo hoặc nói bóng gió rằng bạn muốn chia tay mà không thực sự nói ra. Một cách tiếp cận ít trực tiếp và có vẻ tử tế hơn vào lúc này nhưng bạn ơi không phải vậy đâu! Điều tốt nhất nên làm là chỉ nói sự thật, đó là chúng ta không còn phù hợp với nhau.

  cách chia tay người yêu

  8. Đừng đi quá sâu vào chi tiết và lí do

  Một trong những cách chia tay người yêu nhẹ nhàng nhất chính là tránh liệt kê cho đối phương nghe những lý do khiến mối quan hệ này không phù hợp với bạn, đây là những điều mà người khác sẽ khó từ bỏ.

  Nếu đối phương ép bạn về những lý do cụ thể đằng sau việc chia tay, bạn có thể thừa nhận rằng bạn hoàn toàn hiểu lý do tại sao họ muốn biết thêm chi tiết và có thể đưa ra một hoặc hai lý do, đóng khung nó theo quan điểm lý do phía cá nhân của bạn.

  9. Chuẩn bị tinh thần lắng nghe

  Mặc dù bạn là người dẫn dắt cuộc trò chuyện nhưng cũng nên chuẩn bị lắng nghe và lắng nghe một cách cẩn thận. 

  Bạn có thể không thích những gì mình nghe được. Người yêu của bạn có thể phản ứng theo bất kỳ cách nào, hãy xem xét nhu cầu của đối phương tại thời điểm đó và chuẩn bị giải quyết chúng cũng như xem xét bước hành động tiếp theo để có cách chia tay người phù hợp nhé!

  10. Chia sẻ một vài cảm xúc tích cực

  Mặc dù bạn nên tập trung vào cuộc trò chuyện về việc chia tay, nhưng cũng rất tốt nếu chia sẻ suy nghĩ về những điểm tốt bạn thích ở đối phương. 

  Những suy nghĩ này có thể được đặt đúng chỗ khi cuộc trò chuyện kết thúc. 

  Vào cuối cuộc trò chuyện, bất kể phản ứng thế nào, hãy cảm ơn đối phương vì những khoảng thời gian vui vẻ.

  Bày tỏ sự cảm kích và tiếc nuối vì mọi việc đã không diễn ra như ý muốn và cả 2 không thể tiến xa hơn như mong muốn ban đầu.

  Bạn cần phải lưu ý rằng không có lời giải thích nào mà bạn sắp đưa ra sẽ khiến họ cảm thấy hài lòng, vì vậy đừng quá hy vọng khi bắt đầu cuộc trò chuyện với mục tiêu sẽ kết thúc nó bằng một sự chia sẻ tích cực.

  cách chia tay người yêu

  11. Truyền đạt trực tiếp 

  Cách nói chia tay người yêu trực tiếp cho thấy rằng bạn quan tâm đến họ và bạn quan tâm đến mối quan hệ đó. 

  Tuy nhiên, mặc dù cảm xúc của họ rất quan trọng nhưng cuối cùng thì sự an toàn của bạn vẫn là ưu tiên hàng đầu. Nếu không cảm thấy đủ an toàn để gặp mặt để chia tay trực tiếp (vì đại dịch hoặc vì bạn cảm thấy bị người yêu đe dọa), hãy kết thúc mối quan hệ qua điện thoại. 

  12. Chọn địa điểm nói chia tay thích hợp

  Không có một địa điểm “phù hợp” nào cho kiểu trò chuyện này, nhưng bạn nên đặt mình vào vị trí của đối phương để xác định xem họ có thể muốn nghe tin tức ở đâu. Chỉ cần lưu ý rằng những môi trường đầy rẫy những điều gây xao lãng (chẳng hạn như một nhà hàng có tiếng nhạc ồn ào), bạn nên tránh hoàn toàn những nơi công cộng. 

  Một lần nữa, điều này chỉ áp dụng nếu bạn cảm thấy an toàn. Nếu cảm thấy lo lắng về những gì đối phương của mình có thể làm, hãy ưu tiên sự an toàn của bản thân và gặp nhau ở nơi công cộng như công viên đông đúc hoặc nơi một người bạn có thể đợi gần đó.

  13. Sắp xếp thời gian để thảo luận về việc chia tay

  Như đã nói ở trên, cách chia tay người yêu tốt nhất và tôn trọng nhất là bạn nên trực tiếp kết thúc mối quan hệ và thảo luận về lý do của mình. 

  Hãy cân nhắc sắp xếp thời gian không nằm trong tuần làm việc hoặc đi học để người đó có thể bắt đầu cảm thấy đau buồn về mối quan hệ một cách riêng tư mà không cần phải đối mặt với người khác ngay lập tức. 

  cách chia tay người yêu

  14. Cách nhắn tin chia tay người yêu nếu không thể gặp trực tiếp

  Sử dụng đúng từ là rất quan trọng và có thể tạo ra sự khác biệt trong cách nói chia tay người yêu qua tin nhắn khiến cả 2 có thể kết thúc mối quan hệ văn minh và êm đẹp nhất có thể, sau đây là một vài lưu ý trong cách nhắn tin chia tay người yêu:

  Bắt đầu bằng cách tham gia vào cuộc trò chuyện thông thường

  Đừng ngẫu nhiên ném “quả bom chia tay”, bạn hãy bắt đầu bằng cách trò chuyện ngẫu nhiên với đối tác của bạn để hiểu tâm trạng của họ. 

  Nếu họ có vẻ quá xúc động, dù vui, buồn hay tức giận, tốt nhất bạn nên tạm dừng kế hoạch của mình và đợi một ngày khác. 

  Hãy nhớ đưa ra một số gợi ý trước để cuộc chia tay không hoàn toàn là một điều bất ngờ. 

  Hãy chu đáo và thể hiện sự đồng cảm

  Bạn phải thể hiện sự đồng cảm và bày tỏ tiếc nuối về kết thúc đáng tiếc trong mối quan hệ của mình. Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ và bày tỏ sự hối tiếc chân thành của bạn về tình huống này. 

  Mặc dù có thể đau đớn nhưng việc chia tay qua tin nhắn đôi khi có thể là cách tốt nhất để thể hiện cảm xúc của mình. Hãy bày tỏ lời xin lỗi chân thành của bạn và cho họ hiểu rằng bạn không thể không làm điều đó qua tin nhắn. 

  Kiên định với quyết định của bạn

  Chia tay qua tin nhắn có thể là một cách chia tay người yêu khó xử và khó khăn. Tuy nhiên, đừng cố né tránh vấn đề hoặc che đậy thông điệp của bạn bằng những lời lẽ dễ chịu. 

  Hãy thẳng thắn và truyền đạt quyết định của bạn với niềm tin chắc chắn. Việc dao động trong tin nhắn của bạn có thể mang lại hy vọng hão huyền cho đối phương, khiến cả 2 khó chấm dứt hơn.

  Đừng cố gắng bù đắp quá mức

  Bản chất chúng ta là thường hay muốn chịu trách nhiệm và sửa chữa mọi thứ khi chúng ta làm tổn thương ai đó. Nhưng trong các mối quan hệ, cách tiếp cận này không phải lúc nào cũng hữu ích. Thay vì nhận mọi trách nhiệm và thú nhận những sai sót của mình, chúng ta nên giao tiếp tôn trọng, hướng đến một cách chia tay người yêu văn minh nhất có thể.

  Cố gắng làm cho cuộc chia tay nhẹ nhàng và vui vẻ nhất có thể

  Một tin nhắn chia tay không phải lúc nào cũng phải nghiêm túc hoặc u ám. Bạn luôn có thể thêm chút hài hước để làm dịu tâm trạng. 

  Tuy nhiên, bạn cần tránh nói những trò đùa xúc phạm đối với người yêu cũ của bạn. Mục tiêu của bạn là giải phóng họ bằng một nụ cười. Vì vậy, hãy soạn những tin nhắn vui vẻ và cởi mở thảo luận vấn đề nhưng không vòng vo và tránh đả kích.

  cách chia tay người yêu qua tin nhắn

  15. Tự chăm sóc bản thân 

  Hãy nhắc nhở bản thân rằng chia tay với người yêu không có gì sai và mặc dù hiện tại bạn có thể cảm thấy tồi tệ nhưng cảm giác đó chỉ là tạm thời.

  Ngoài ra, hãy thừa nhận sự thật rằng bạn vừa làm một điều gì đó thực sự khó khăn. Khi vượt qua những cảm xúc khó khăn này, hãy thực sự nhẹ nhàng với bản thân, học cách tự chăm sóc và chữa lành cảm xúc chính mình, đây chính là cách chia tay người yêu tốt nhất dành cho cả họ và bạn.

   16. Hãy giữ khoảng cách nhất định

  Đây là một trong những phần khó khăn nhưng quan trọng nhất của cuộc chia tay. Hãy thử giảm thiểu việc liên lạc với người yêu cũ và bạn bè của anh ấy để giúp giảm thiểu cảm giác tội lỗi hoặc khiến họ hy vọng hão huyền.

  Nếu có con với người đó, bạn không thể giữ khoảng cách hoàn toàn. Giữ mối quan hệ trong vùng an toàn nhất có thể và đặt hạnh phúc của con bạn lên hàng đầu.

  Việc xóa số điện thoại và email của người đó khỏi máy tính của bạn có thể hữu ích.

  Nếu bạn sống cùng nhau, hãy chuyển đi càng nhanh càng tốt. Nếu bạn không chuyển đi vĩnh viễn, hãy tìm nơi nào đó để cất giữ đồ đạc và nơi nào đó để ở. Kéo dài sự vướng mắc của “đồ đạc” có thể khiến quá trình trở nên quá phức tạp.

  Sau một thời gian, bạn có thể thấy mình có thể làm bạn với người đó. Hãy đảm bảo đặt ra các giới hạn cho tình bạn và mọi mối quan hệ trong tương lai.

  Hãy nói lời chia tay khi cả hai đều bình tĩnh và có thể nói chuyện trong hòa bình, đó là lúc bạn có cơ hội tốt nhất và là cách chia tay người yêu nhẹ nhàng, văn minh nhất. 

  Hy vọng bài viết trên giúp ích cho bạn trong việc tìm ra hướng đi thích hợp nhất để kết thúc một mối quan hệ tình cảm. Nếu thấy bài viết hay, đừng quên chia sẻ cho những người cần đọc cùng tham khảo nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Tố Quyên


  Tác giả: Nguyễn Phan Thùy Ngân · Ngày cập nhật: 12/09/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo