backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Bạo lực lạnh là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh

Thông tin kiểm chứng bởi: Tố Quyên


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: Tuần trước

Bạo lực lạnh là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh

Bạo lực lạnh không chỉ là nỗi đau thể chất, mà nó còn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần, niềm tin và sự gắn kết giữa người với người. Vậy bạo lực lạnh là gì? Liệu bạn có đang ở trong một mối quan hệ bạo lực lạnh?

Mời bạn, đọc và cùng Hello Bacsi tìm hiểu và bàn luận về chủ đề bạo lực lạnh qua bài viết dưới đây.

Bạo lực lạnh là gì?

Bạo lực lạnh là hình thức thực hiện hành vi bạo lực về tinh thần bằng cách giữ im lặng, không giao tiếp dưới mọi hình thức với đối phương. Hành vi thờ ơ, tránh giao tiếp như một cách trừng phạt dành cho đối tác: không những không giao tiếp bằng lời nói mà cả văn bản, tin nhắn cũng không được trả lời.

Khác với sự im lặng để hai bên có thời gian suy nghĩ thấu đáo và quay lại giải quyết vấn đề, trong bạo lực lạnh thì người đó chọn cách “lơ” đi theo hướng một chiều. Điều này để lại những hậu quả đáng kể về tâm lý, tình cảm cho người nhận. Người bị bỏ lại trong im lặng có thể cảm giác đau đớn, không công bằng, dẫn đến mất kết nối trong mối quan hệ đó.

bạo lực lạnh

Nguồn gốc của bạo lực lạnh

Bạo lực lạnh xuất hiện trong nghiên cứu 2016, đây là hình thức bạo lực gia đình về mặt cảm xúc, biểu hiện rõ qua việc một thành viên trong mối quan hệ mật thiết rút lại hoàn toàn mọi giao tiếp bằng lời nói và thể chất.

Nghiên cứu này đề cập đến sự phổ biến về tình trạng bạo lực lạnh ở đàn ông Trung Quốc. Mặc dù có những thay đổi trong luật bạo lực gia đình ở Trung Quốc, nhưng vẫn còn những hệ luỵ của chế độ phụ hệ truyền thống nên bạo hành về thể chất chuyển hóa thành bạo lực lạnh. Theo kết quả của nghiên cứu cho thấy, tình trạng này thường xuất hiện ở nhóm đàn ông sống ở thành thị, có học thức và có điều kiện tài chính vững mạnh.

Dấu hiệu và tác động của bạo hành lạnh

Bạo lực lạnh có thể xuất hiện ở mọi mối quan hệ giữa người và người, cụ thể như:

Trong gia đình

Tác động của bạo lực lạnh trong gia đình:

 • Bạo lực lạnh trong gia đình có thể để lại cho thành viên trong gia đình những chấn thương tâm lý, bị tổn hại đến sức khỏe tinh thần tương tự như bạo lực thể chất hoặc bạo lực tình dục.
 • Những phụ nữ bị tổn thương bởi hình thức bạo lực này có nguy cơ ly hôn mà không được bồi thường và nếu họ rời đi với những đứa trẻ, họ sẽ không có hỗ trợ nuôi con bởi không có bằng chứng thực tế nào chứng minh bạo lực lạnh trong gia đình.

Dấu hiệu của bạo hành lạnh trong gia đình:

 • Giữ khoảng cách với đối phương.
 • Thành viên trong gia đình thờ ơ, không còn tình yêu và sự quan tâm đối với đối phương trong hôn nhân.
 • Trừng phạt con cái bằng sự im lặng, không trả lời con, thậm chí nhốt con vào phòng như một sự trừng phạt.

Trong tình yêu đôi lứa

Bao lực lạnh trong tình yêu được biểu hiện qua các dấu hiệu sau:

 • Thao túng tâm lý đối phương.
 • Tránh né mọi sự quan tâm từ đối phương.
 • Người yêu lạnh nhạt, thờ ơ, không quan tâm trong thời gian dài.
 • Khi mâu thuẫn xảy ra, họ chọn cách im lặng, lạnh nhạt trong tình yêu để đối phương lạc lõng và đau khổ với vấn đề đó. Họ không im lặng để dành thời gian bình tĩnh và tìm cách giải quyết, mà họ dùng cách đó làm tổn thương đối phương.
Tình trạng này làm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, thể chất của người trong cuộc. Theo thời gian mối quan hệ dần trở nên độc hại, gây tổn thương lẫn nhau, thậm chí là còn gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong tương lai.

bạo lực lạnh

 Ở chốn công sở

Bạo lực lạnh thường xuất hiện nhiều ở những người có thẩm quyền, có vị trí cao, cấp trên…thông qua các biểu hiện như: Phớt lờ, tránh gặp mặt, khiến người khác cảm thấy bị bỏ rơi, hành hạ về mặt tinh thần, gây hiểu lầm…

Một số dấu hiệu có thể nhận biết như:

 • Tổ chức, thể chế không công bằng.
 • Không công nhận, thiếu tôn trọng người làm việc.
 • Gây áp lực, gây khó khăn, dồn ép trong công việc.
Một số biểu hiện khác tại nơi làm việc như: Bắt nạt, khai trừ, cô lập: Tránh né giao tiếp, hạn chế trao đổi công việc với họ với mức tối thiểu, xa lánh, bỏ mặc, thờ ơ…Vấn đề này làm tăng tỷ lệ nghỉ việc, giảm hiệu quả công việc và một loạt các vấn đề công sở khác.

bạo lực lạnh

Cách đối phó với bạo lực lạnh

Bạo lực lạnh ảnh hưởng tới mối quan hệ, cũng như sức khỏe tinh thần, thậm chí là thể chất của nạn nhân. Một số cách đối phó để bảo vệ sức khỏe tâm lý của chính mình như:

 • Nhận thức được bạo lực lạnh trong mối quan hệ của mình.
 • Chấm dứt mối quan hệ hoặc tìm sự giúp đỡ từ người khác.
 • Yêu cầu dừng bạo lực lạnh, chia sẻ bản thân bị tổn thương khi họ có hành vi như vậy.

Kết luận

Bạo lực lạnh có sức ảnh hưởng lớn đến chất lượng mối quan hệ, có thể để lại nhiều hệ lụy về sau. Vì vậy, bạn nên mạnh mẽ đối mặt với vấn đề và có thể tìm sự giúp đỡ từ bạn bè và người thân khác để vượt qua vấn đề này.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Tố Quyên


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: Tuần trước

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo