backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Check kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm đơn giản, chính xác

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thảo Viên · Ngày cập nhật: 12/05/2023

Check kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm đơn giản, chính xác

Bạn không biết cách kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm vì thông tin in trên bao bì trông có vẻ rối, nhất là mỹ phẩm nước ngoài? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn check hạn sử dụng mỹ phẩm nhanh gọn trong vòng chưa tới 1 phút!

Mỹ phẩm hết hạn sử dụng có thể tàn phá làn da, đôi mắt và đôi môi của bạn. Bạn có nguy cơ bị nổi mụn, dị ứng mỹ phẩm và thậm chí bị nhiễm trùng. Hãy cùng trang bị những hiểu biết cơ bản để bạn có thể tự kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm và kịp thời phát hiện loại hết date nhé!

Kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm trước khi mua

kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm

Trước khi quyết định mua bất kỳ một sản phẩm làm đẹp nào, bạn không những cần tìm cách nhận biết mỹ phẩm giả mà còn nên kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm trên bao bì. Đừng vội tin người bán hàng khi họ bảo rằng “Đừng lo, hàng mới về đó!” hay “Chị/Em cứ yên tâm đi”. Bạn cần phải đích thân xác nhận mỹ phẩm mình mua có thật sự là còn hạn sử dụng hay không.

Phân biệt các loại hạn sử dụng

Bạn có thể chỉ biết đến một loại hạn sử dụng duy nhất là ngày in trên bao bì và nghĩ mình dùng trước ngày hết hạn là được. Tuy nhiên, nhiều dòng sản phẩm còn có một loại hạn sử dụng nữa sau khi mở nắp.

 • Hạn sử dụng khi chưa mở nắp: Mỹ phẩm chưa mở nắp sẽ đảm bảo chất lượng cho đến ngày hết hạn sử dụng ghi trên bao bì, khoảng 2 – 3 năm.
 • Hạn sử dụng sau khi mở nắp: Mỹ phẩm sau khi mở nắp sẽ chỉ nên sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn, khoảng 6 tháng – 12 tháng – 18 tháng – 24 tháng tùy loại.

Ví dụ: Ngày 05.12.2022, bạn mua một thỏi son có hạn sử dụng ghi trên bao bì là ngày 05.12.2025. Tuy nhiên, dòng son này lại có hạn sử dụng 6 tháng sau khi mở nắp, tức là bạn nên sử dụng trước ngày 05.06.2023.

Các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên thường có hạn sử dụng rất ngắn do không có hoặc chứa rất ít thành phần bảo quản. Bạn lại càng nên cẩn trọng khi kiểm tra hạn sử dụng loại này, chỉ nên dùng trong vòng 3-6 tháng để đảm bảo an toàn.

Sau khi mở nắp, bạn nên dán hạn sử dụng sau mở nắp của từng sản phẩm lên trên vỏ.

Nhận biết hạn sử dụng trên bao bì

kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm

Một trong những trở ngại khiến bạn khó kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm là không hiểu hết các ký hiệu ghi trên bao bì. Các loại mỹ phẩm xuất xứ ở Việt Nam thường sẽ ghi rõ ngày sản xuất (NSX) và hạn sử dụng (HSD). Tuy nhiên, nhiều loại từ nước ngoài lại sử dụng những ký hiệu và ngôn ngữ xa lạ.

Bạn có thể lưu ý các cụm từ chuyên dụng sau đây khi kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm:

• Manufacture date (MFG) – Ngày sản xuất: Mỹ phẩm có hạn sử dụng trên 30 tháng sẽ không phải ghi hạn sử dụng trên bao bì. Bạn có thể kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm dựa vào “Batch code”. Đây là code thể hiện thông tin lô hàng sản xuất bao gồm ngày sản xuất và nơi sản xuất.

• Expiration date (EXP) – Ngày hết hạn sử dụng: Mỹ phẩm có hạn sử dụng dưới 30 tháng sẽ phải ghi rõ hạn sử dụng trên bao bì. Bạn có thể đọc được các cụm từ đặt trước ngày hết hạn như “Use by” (“Dùng trước”), “Best by” (“Tốt nhất trước”) hoặc “Exp” (“Hạn sử dụng”).

• PAO (Period After Opening) – Thời gian dùng sau khi mở nắp: Đây chính là hạn sử dụng mỹ phẩm sau khi bạn mở nắp. Sản phẩm ghi rõ PAO thường là các sản phẩm dưỡng da, foundation, primer, mascara… PAP có ký hiệu hình chiếc hộp tròn mở nắp và số tháng sử dụng viết tắt “M”. Cụ thể

 • 6M = 6 Tháng
 • 12M = 12 Tháng
 • 18M = 18 Tháng
 • 24M = 24 Tháng

Kiểm tra hạn sử dụng trên internet

kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm

Nếu muốn kiểm tra hạn sử dụng trên internet, bạn có thể truy cập vào trang Checkcosmetic.net để đăng nhập các thông tin bên góc trái:

 • Select brand Chọn tên thương hiệu: Bạn chọn tên thương hiệu của mỹ phẩm.
 • Quick brand search Tìm kiếm nhanh tên thương hiệu: Bạn có thể bỏ qua ô này.
 • Enter code Nhập code: Bạn gõ đầy đủ “Batch code” in trên bao bì vào ô này.

Bạn chỉ cần ấn “Enter” sẽ hiện ra ngày sản xuất và thời gian sử dụng còn lại của mỹ phẩm.

Cách kiểm tra hạn sử dụng trên internet tuy nhanh gọn chỉ trong vòng chưa tới 1 phút nhưng bạn chỉ có thể kiểm tra các dòng sản phẩm quốc tế và cũng không đầy đủ tất cả các thương hiệu.

kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm

Khi kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm trên internet, bạn cần tránh nhầm lẫn giữa “Batch code” và “Barcode”. Nếu bạn nhập sai sẽ không kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm được.

 • Batch code: code có khoảng 3 – 6 số thể hiện thông tin lô sản xuất của sản phẩm
 • Barcode: bao gồm 1 dãy nhiều số bên dưới phần kẻ sọc đen in trên bao bì

Trường hợp không thể kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm trên trang Checkcosmetic.net, bạn có thể gửi email trực tiếp cho nhãn hàng. Cách kiểm tra này tuy có thể mất khoảng 1 – 3 ngày để nhận email của nhãn hàng nhưng sẽ đảm bảo độ chính xác cao hơn.

Nhận biết các mỹ phẩm đã hết hạn sử dụng

kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm

Có nhiều cách giúp bạn kiểm tra hạn sử dụng của mỹ phẩm ngay cả khi không nhớ ngày hết hạn. Chỉ cần chịu khó quan sát 7 dấu hiệu sau đây, bạn sẽ nhận ra mỹ phẩm hết hạn sử dụng một cách đơn giản bằng mắt thường.

1. Màu sắc thay đổi

Nếu bạn nhận thấy mỹ phẩm trang điểm của bạn đã bị oxy hóa thành một màu khác (và không trở lại màu cũ) thì đã đến lúc bạn nên bỏ đi. Sự thay đổi màu sắc là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy mỹ phẩm của bạn đã hết hạn sử dụng, thậm chí có vi khuẩn.

2. Kết cấu khác thường

Nếu bạn nhận thấy mình khó lấy mỹ phẩm ra thoa hoặc độ đặc lỏng không đồng đều, kết cấu của sản phẩm có thể đã thay đổi. Điều này có nghĩa là mỹ phẩm của bạn đã khô và có khả năng đã hết hạn sử dụng.

3. Mỹ phẩm bị vón cục

Các mỹ phẩm lợn cợn nên bỏ đi càng sớm càng tốt.

4. Mùi khó chịu

kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm

Mùi khó chịu là một tiêu chí quan trọng cho thấy mỹ phẩm của bạn đã giảm chất lượng. Chẳng hạn như mascara có mùi giống như xăng dầu thì bạn nên cân nhắc bỏ đi. Khi mỹ phẩm của bạn có mùi hôi thối, đây là dấu hiệu cảnh báo mỹ phẩm hết hạn sử dụng mà bạn không nên thờ ơ!

5. Mỹ phẩm xuất hiện lớp màng

Ngoài dạng kem và chất lỏng, mỹ phẩm dạng phấn trang điểm cũng có thể hết hạn sử dụng. Một dấu hiệu nhận biết mỹ phẩm dạng bột đã hết hạn là xuất hiện lớp màng màu xám hoặc lớp phấn mỏng trên bề mặt.

6. Mỹ phẩm xuất hiện đốm trắng

Nếu bút kẻ mắt hoặc bút chì môi bắt đầu xuất hiện một đốm trắng trên đầu và không thể vẽ sắc nét thì đã quá hạn dùng.

6. Mỹ phẩm lỏng tách lớp

Nếu mỹ phẩm dạng lỏng trông có vẻ tách lớp, bạn hãy thử lắc đều. Nếu các lớp không hòa lẫn lại với nhau, thì rất có thể là đã hết hạn dùng.

Bạn sẽ cảm thấy tiếc nuối vô cùng khi phải bỏ đi mỹ phẩm đang sử dụng, nhất là loại đắt tiền. Tuy nhiên, nếu cố gắng dùng sẽ chỉ nhận được tác hại thay vì lợi ích. Hãy thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm và quan sát các dấu hiệu bất thường để bỏ đi mỹ phẩm hết hạn trước khi chúng tàn phá sắc đẹp của bạn nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thảo Viên · Ngày cập nhật: 12/05/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo