backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Sex joke là gì? Có nên đùa chuyện 18+ trong công việc?

Thông tin kiểm chứng bởi: Đài Trương


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 20/02/2024

Sex joke là gì? Có nên đùa chuyện 18+ trong công việc?

Sex joke là gì? Theo từ điển Urban Dictionary – Từ điển giải thích về các thành ngữ và tiếng lóng tại Mỹ, sex joke được định nghĩa là những trò đùa mang tính gợi dục hoặc chứa hoặc ngụ ý tình dục.

Mặc dù sex joke cũng mang lại niềm vui, tuy nhiên ranh giới giữa hài hước và phản cảm là rất mỏng manh. Vậy chúng ta có nên đùa chuyện người lớn hay không, nhất là khi đùa giỡn chuyện 18+ trong môi trường làm việc? Và làm cách nào để sex joke một cách văn minh? Mời bạn đọc và bàn luận về chủ đề này qua bài viết dưới đây!

Sex joke là gì?

Sex joke là những trò đùa mang tính tình dục, gợi dục hay có ngụ ý tình dục. Mặc dù mục đích của việc sex joke là mang đến niềm vui cho mọi người nhưng không phải lúc nào sex joke cũng vui, vì có thể khiến người nghe cảm thấy phản cảm và khó chịu.

Hình thức phổ biến của sex joke là những câu đùa bất chợt khi giao tiếp, nhắn tin, bình luận trên các nền tảng mạng xã hội; hoặc ít phổ biến hơn là những mẩu truyện được viết theo mô típ “đùa chuyện người lớn”.

Lưu ý

Sex joke có thể hài hước đối với bạn nhưng không hẳn là người khác cũng sẽ cảm thấy như vậy. Do đó, bạn nên đùa đúng lúc và chọn đúng đối tượng để sex joke.

Tại sao sex joke lại buồn cười?

Trong những cuộc trò chuyện thường ngày, chúng ta ít nhiều cũng có thêm vào một vài câu chuyện liên quan đến tình dục trong khi giao tiếp. Lý do là vì những câu chuyện liên quan đến tình dục thường khá thú vị và thu hút được sự lắng nghe của mọi người.

Về mặt học thuật, theo lý thuyết Benign Violation Theory – BVT (tạm dịch: Lý thuyết phạm vi lành tính) cho rằng, một trò đùa trở nên hài hước là khi nó giao thoa giữa phạm vi của sự kỳ lạ (violation) và phạm vi của sự an toàn (safety, benign).

 • Safety, benign: Những điều xảy ra bình thường, không có gì mới.
 • Violation: Những điều kỳ lạ, thú vị, những điều xảy ra khác với bình thường.

Do đó, để gây cười, câu chuyện thường xuất hiện khi những điều thú vị (violation) giao thoa với vùng an toàn (safety), tại vùng giao thoa này sẽ tạo ra sự mâu thuẫn, sự bất ngờ và cộng thêm sự nhạy bén và cảm thấy an toàn của người nghe, ngay lập tức câu chuyện gây cười sẽ có tác dụng. Ngược lại, nếu câu chuyện không đủ thú vị hoặc không đủ an toàn với người nghe trò đùa sẽ trở nên vô nghĩa hay thậm chí là trở nên phản cảm với người nghe.

Sex joke là gì?
Phần xanh (safety) là những điều an toàn, bình thường diễn ra hàng ngày. Phần đỏ (violation) là những điều bất bình thường, kỳ lạ, thú vị. Khoảng giao ở giữa chính là điểm hài hước, thú vị nhưng vẫn đảm bảo an toàn, không xúc phạm

Sex joke nơi công sở là hài hước hay phản cảm?

Bên cạnh việc tìm hiểu về khái niệm sex joke là gì, bạn cũng nên cân nhắc và cẩn thận khi sử dụng sex joke, nhất là khi sử dụng nơi công sở. Vì những trò đùa cợt mang tính tình dục có thể bị cáo buộc là hành vi quấy rối tình dục (sexual harassment).

Theo Ủy ban cơ hội việc làm bình đẳng Hoa Kỳ – EEOC, quấy rối tình dục không nhất thiết phải bắt nguồn từ những hành vi có liên quan đến tình dục. Những lời bình phẩm tiêu cực, có tính chất của tình dục về một người cũng có thể được xem là một hình thức quấy rối tình dục.

Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là trò đùa và đâu là quấy rối tình dục? Theo Công ty Luật Lipsky Lowe, những trò đùa phản cảm có thể được xem là quấy rối tình dục khi:

 • Có cử chỉ tình dục đối với người khác.
 • Xúc phạm về khuynh hướng tình dục của người khác.
 • Những trò đùa mang tính miệt thị giới tính của người khác.
 • Những câu nói nhận xét về ngoại hình, vóc dáng của người khác.
 • Gửi hình ảnh hoặc những trò đùa có tính chất tình dục qua tin nhắn cá nhân.
Do đó, để đùa chuyện 18+ trong môi trường làm việc một cách hài hước và không bị phản cảm bạn nên lưu ý đến hai yếu tố: Văn hóa doanh nghiệp và tính cách của người đùa giỡn với bạn.

sex joke là gì

Bí quyết sex joke một cách văn minh là gì?

Đọc đến đây, ắt hẳn bạn cũng hiểu được rằng, lằn ranh giữa sự hài hước và phản cảm khi sex joke là rất mỏng manh. Vậy nên bạn hãy thật sự cẩn trọng khi sex joke. Dưới đây là một vài gợi ý mà bạn có thể tham khảo để sex joke một cách văn minh.

Không đề cập đến giới tính và xu hướng tình dục

Dù mối quan hệ giữa bạn và người đó thân thiết đến đâu thì bạn vẫn nên giữ tôn trọng với họ, nhất là khi đùa giỡn. Vì bản chất của sex joke vốn đã rất nhạy cảm, nếu không khéo, người nghe sẽ cảm thấy như đang bị xúc phạm hoặc bị quấy rối tình dục. 

Do đó để tránh tình trạng này xảy ra, bạn không nên đề cập đến giới tính, khuynh hướng tình dục, bạn tình, vóc dáng cơ thể của người khác ra làm tâm điểm của trò đùa.

Không nghĩ rằng tất cả mọi người đều vui và đồng ý sex joke

Như đã đề cập, sex joke có thể mang đến tiếng cười cho tất cả mọi người, những không phải vì thế mà bạn mặc định rằng tất cả mọi người đều đồng ý và chấp sex joke. Thêm nữa, cho dù người bạn đùa giỡn vốn đã cởi mở, nhưng thời điểm, ngữ cảnh, giới tính và độ tuổi của hai người cũng ít nhiều quyết định xem trò đùa đó có vui hay không.

Hãy từ chối nếu bạn không thoải mái khi sex joke

Sex joke có thể là chất xúc tác giúp gắn kết tình bạn, tình đồng nghiệp của mọi người, tuy nhiên cũng không thể phủ nhận rằng, tác dụng phụ của sex joke cũng sẽ phá vỡ các mối quan hệ. Do đó, bạn hãy chủ động từ chối một cách nhẹ nhàng khi cảm thấy không thoải mái khi sex joke, kể cả khi người khơi chuyện chính là bạn.

Các câu hỏi thường gặp

Sex joke là gì, có để lại hậu quả gì nghiêm trọng không?

Theo các nghiên cứu cho biết, sex joke có thể nâng cao khuynh hướng thực hiện các hành vi quấy rối tình dục, bởi nó tác động đến tâm lý con người, khiến chúng ta từ từ xem nhẹ mức độ nghiêm trọng của vấn đề, đến chấp nhận và đánh mất ý thức phản kháng vấn nạn này.

Cụ thể hơn, các kết quả nghiên cứu được đăng tải trên Trang thông tin Tâm lý học – Psychology Today cho biết: Những người có thái độ phân biệt giới tính và có suy nghĩ rằng phụ nữ có khao khát thầm kín bị cưỡng hiếp có khuynh hướng cảm thấy thích thú trước những trò đùa mang tính chất tình dục (sex joke).

Nên làm gì khi nhận ra mình bị quấy rối tình dục?

Theo khuyến nghị của Tổ chức Bảo vệ trẻ em – Kids Help Phone, nếu gặp phải tình huống quấy rối tình dục, bạn nên thực hiện các hành động sau:

 • Yêu cầu đối tượng dừng lại một cách bình tĩnh nhưng kiên quyết, đồng thời sẵn sàng tự vệ để bảo vệ bản thân.
 • Báo cáo với mọi người tại nơi làm việc hoặc các cấp có thẩm quyền gần nhất.
 • Nhờ sự giúp đỡ từ bạn bè, người thân, người bạn tin tưởng để được hỗ trợ bảo vệ bản thân cho đến khi đối tượng bị khống chế.
 • Trong nhiều trường hợp, bạn cần phải thay đổi nơi làm việc hoặc nơi bạn đang bị quấy rối để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Kết luận

Tóm lại, khi muốn sex joke một cách văn minh và không phản cảm, bạn hãy để ý đến các yếu tố sau: Người nghe có hiểu và có được cảm giác an toàn không; câu đùa của bạn có đủ gây hài không; có chấp nhận được không; cách truyền đạt có đủ rõ ràng và đúng thời điểm gây cười không…

Nội dung trên là tất cả những gì bạn cần biết về sex joke là gì, bên cạnh đó Hello Bacsi cũng đã chỉ ra cho bạn biết đâu là ranh giới giữa đùa giỡn và quấy rối tình dục. Hy vọng bạn đã hiểu và biết cách đùa giỡn một cách văn minh, tế nhị và không trở nên kém duyên và phản cảm với người khác.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Đài Trương


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 20/02/2024

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo