backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Pansexual là gì? Những điều bạn cần biết về toàn tính luyến ái

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 08/09/2023

Pansexual là gì? Những điều bạn cần biết về toàn tính luyến ái

Hiện nay, các xu hướng giới tính khác nhau trong cộng đồng LGBTQ+ đang dần trở nên phổ biến hơn trên các phương tiện truyền thông. Vậy thì, bạn đã biết pansexual là gì chưa?

Pansexual thường bị lầm tưởng với bisexual (song tính) và intersex (lưỡng tính). Tuy nhiên, đây là những khái niệm khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa Pansexual so với Bisexual, Asexual, Intersex là gì ngay sau đây.

Pansexual là gì? Toàn tính là gì?

Pansexual được biết đến là toàn tính luyến ái. “Pan” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa “tất cả” và “sexual” có nghĩa là tính dục. Vậy Pansexual có thể được diễn giải là một người có khả năng thu hút hoặc bị hấp dẫn bởi tất cả giới tính (Sex) và bất kỳ bản dạng giới (Gender) nào.

Thế nào là người toàn tính luyến ái?

Một người toàn tính có thể bị thu hút bởi người: song tính, đồng tính, dị tính (nam và nữ) và chuyển giới. Pansexual không chỉ giới hạn ở sự hấp dẫn về mặt tình dục, sự thu hút này còn liên quan đến khía cảnh tình cảm lãng mạn trong một mối quan hệ.

Người thuộc Pansexual trông như thế nào?

Không có bất kỳ tiêu chí hay quy định nào về phong cách, kiểu tóc hay quần áo của Pansexual. Pansexual tự do chọn thể hiện giới theo cá tính riêng của họ. 

pansexual là gì
Pansexual là gì? Toàn tính là gì? Một số khái niệm về giới

Toàn tính luyến ái có phải bệnh không?

Theo Cẩm nam Chẩn đoán và Thống kê rối loạn Tâm thần (DSM-5), người đồng tính hay người toàn tính hay bất kỳ một xu hướng tính dục nào đều KHÔNG PHẢI LÀ BỆNH.

Tuy nhiên, chính những áp lực, nỗi lo về giới tính khiến một người cảm thấy đau khổ và căng thẳng; thì đây có thể là vấn đề gây ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý lâu dài thì sẽ cần được điều trị. Theo tâm lý học, tình trạng này được gọi là phiền muộn giới tính.

Làm sao để xác định tôi có phải là Pansexual hay không?

Hiện tại, chưa có bất kỳ bài kiểm tra giới tính chính thức để xác định bạn là Pansexual hay bất kỳ một giới tính nào khác. Để xác định rõ giới tính của bản thân, bạn hãy cởi mở và tìm hiểu những khái niệm giới những giới tính khác nhau.

Hoặc bạn cũng có thể tự trả lời những câu hỏi sau:

 • Bạn có thật sự bị thu hút bởi tất cả giới tính không?
 • Bạn cảm thấy thoải mái khi ở trong cộng đồng nào?
 • Bản dạng giới của bạn (bạn tự gọi chính mình) là gì?
 • Có giới tính nào mà bạn không (hoặc không chắc) bị hấp dẫn không?
 • Một người hấp dẫn bạn ở khía cạnh tình dục có đồng thời thu hút bạn về mặt tình cảm không?

Không có câu trả lời đúng hay sai trong việc này. Điều quan trọng là bạn sẽ hiểu rõ hơn về bản thân và tìm ra những gì bạn thích và thu hút bạn.

Sự khác biệt giữa Pansexual so với Omisexual, Bisexual, Asexual, Intersex là như thế nào?

Sự khác biệt giữa Pansexual so với Omisexual, Bisexual, Asexual, Intersex là gì?

Pansexual (toàn tính), Bisexual (song tính) và Omnisexual (đa tính) là những khái niệm gần giống nhau. Cả ba đều thể hiện một người bị hấp dẫn bất kể với nhiều giới tính khác.

Sự khác nhau giữa pansexual so với bisexual và omisexual là gì? Một số khác biệt nhỏ giữa hai khái niệm toàn tính và đa tính:

 • Bisexual bị thu hút bởi nhiều giới tính, không phải tất cả.
 • Omnisexual bị hấp dẫn bất kể giới và giới tính. Tuy nhiên đôi khi một số yếu tố liên quan đến giới tính của đối phương có thể ảnh hưởng đến sự thu hút.
 • Pansexual bị hấp dẫn bất kể giới và giới tính, thường được xem là người mù giới(*). Nghĩa là họ không không quan tâm đến giới tính của đối phương khi bị thu hút.
 • Ví dụ, người song tính (bisexual) có thể bị thu hút bởi những người có giới tính linh hoạt, nam giới hoặc song tính nhưng không bị thu hút bởi phụ nữ. Trong khi đó, người toàn tính (pansexual) có mức độ hấp dẫn như nhau đối với bất kỳ giới tính nào.

  Mù giới (gender blindness) là một hệ tư tưởng khi một người chọn không nhìn thấy sự khác biệt về vai trò hay chức năng của nữ hay nam  mà họ thường được gán cho về xã hội, văn hoá, kinh tế, chính trị.

  Sự khác biệt giữa Pansexual so với Asexual, Intersex là gì?

  Ngoài ra, một số khái niệm khác cũng thường bị nhầm lẫn với Pansexual. Sau đây là định nghĩa của chúng:

  • Intersex (Lưỡng tính). Người được sinh ra nhiễm sắc thể giới tính, cơ quan sinh dục ngoài hoặc hệ thống sinh sản bên trong không được coi là điển hình của nam hay nữ.
  • Asexual (Vô tính). Người có thể bị thu hút bởi người cùng hoặc khác giới. Tuy nhiên, người vô tính rất ít, hoặc không quan tâm đến quan hệ tình dục. Thông thường, họ sẽ chỉ mong muốn và hình thành các mối quan hệ thân mật về mặt cảm xúc.

  Pansexual có gì khác với panromantic?

  “Pansexuality” thường được sử dụng cùng với thuật ngữ “panromantic”, nhưng cả hai không thể thay thế cho nhau. Panromantic đề cập đến một người bị thu hút một cách lãng mạn bởi những người thuộc mọi bản dạng giới. Trong khi pansexuality chỉ về cả sự hấp dẫn tình dục lẫn tình cảm.

  pansexual là gì
  Những lầm tưởng về Pansexual là gì?

  Những lầm tưởng thường gặp về Pansexual

  Những điều bạn nên biết về toàn tính luyến ái là gì? Hãy cùng tìm hiểu sau đây!

  Pansexual chỉ là một phong trào mới

  Trên thực tế, thuật ngữ pansexual không phải là một thuật ngữ mới. Từ này đã được đưa vào Từ điển tiếng Anh Oxford từ đầu những năm 1900 và đã được sử dụng trong định nghĩa hiện tại của nó ít nhất là từ cuối những năm 1960.

  Từ lâu, những người thuộc cộng đồng LGBTQ+ đã sử dụng nhiều thuật ngữ khác nhau để mô tả danh tính của họ. Khi xã hội càng phát triển và cởi mở hơn, những khái niệm cụ thể về giới tính được nhận thức rõ hơn và được quan tâm nhiều hơn.

  Người pansexual dễ ngoại tình vì họ bị thu hút bởi bất kỳ ai

  Thực tế, người toàn tính luyến ái bị hấp dẫn bởi một người mà không xét đến giới tính của họ. Song điều này không đồng nghĩa với việc họ tự động bị thu hút bởi tất cả mọi người.

  Mỗi người khác nhau sẽ có những tiêu chí riêng để lựa chọn bạn đời, hoặc người yêu. Việc dễ dàng bị hấp dẫn, hoặc dễ dàng ngoại tình không bắt nguồn từ giới tính của họ. 

  Kết luận

  Nội dung trên là tất cả những gì bạn cần biết về Pansexual là gì. Bên cạnh đó, để bạn có thể hiểu rõ hơn về các giới trong cộng đồng LGBT, bạn có thể xem thêm bài viết về Ý nghĩa Lá cờ cầu vồng Rainbow flag. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác về sức khỏe tình dục và giới tính, hãy tham gia Cộng đồng của Hello Bacsi để được giải đáp!

  Bạn có thể quan tâm:

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Tạ Trung Kiên

  Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


  Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 08/09/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo