backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

8

Hỏi bác sĩ
Lưu

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Minh Phú · Ngày cập nhật: 08/11/2023

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu?

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu sau khi uống là thắc mắc của nhiều chị em. Hello Bacsi mời bạn tìm hiểu ở bài viết này!

Nhờ ưu điểm tiện lợi, dễ sử dụng và không ảnh hưởng quá nhiều đến ham muốn “chuyện ấy” nên thuốc tránh thai khẩn cấp được đông đảo phái đẹp tin dùng. Song nhiều người trong số ấy vẫn không biết thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu để sử dụng hiệu quả.

Hãy đọc thêm: Cách dùng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu?

Trước khi làm rõ thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu, bạn cần hiểu loại thuốc này có chung thành phần với dạng thuốc tránh thai hằng ngày (là hormone progestin) nhưng với hàm lượng cao hơn nên có thể ngay lập tức ức chế quá trình rụng trứng, cản trở sự thụ thai xảy ra.

Thuốc tránh thai dạng này được khuyến cáo dùng trong trường hợp quan hệ tình dục đột xuất mà không sử dụng biện pháp ngừa thai nào hoặc có áp dụng nhưng không thành công (chẳng hạn rách bao cao su, quên uống thuốc tránh thai hằng ngày, tính sai ngày an toàn hay thậm chí bị tấn công tình dục).

Thị trường dược phẩm hiện tại đang có hai dòng thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến là loại 72h và loại 120h. Ngoài ra còn một số dạng khác ít phổ biến hơn như là 24h, 36h và 48h. Với băn khoăn thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu thì đáp án sẽ tùy vào loại thuốc và cách sử dụng, cụ thể:

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Thuốc này có hoạt chất là Levonorgestrel gồm có 2 loại là loại 1 viên (uống một lần duy nhất) và loại 2 viên (chia thành 2 liều, uống liều đầu càng sớm càng tốt sau khi quan hệ còn liều sau uống cách liều đầu 12 giờ).

Đúng như tên gọi thì thuốc này chỉ cho hiệu quả trong vòng 72 giờ. Nếu dùng trong 6 giờ đầu tiên thì tác dụng tránh thai có thể đạt đến 90%. Nếu bạn uống quá thời gian quy định khi đó trứng đã thụ tinh và làm tổ trong tử cung vì vậy thuốc không còn hiệu quả nữa.

Hãy đọc thêm: Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h sao cho hiệu quả và an toàn?

Thuốc ngừa thai khẩn cấp 120h có tác dụng bao lâu?

Không như loại 72h, thuốc ngừa thai khẩn cấp 120h chỉ dùng 1 viên duy nhất (thành phần chứa Mifepristone – chất kháng progestin) trong vòng 120h sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. 

heo nghiên cứu của NCBI, thuốc này dùng từ 0 – 72 giờ sau khi quan hệ sẽ cho hiệu quả lên đến 90%, còn trong khoảng từ 73 – 120 giờ tác dụng ngừa thai giảm còn khoảng 72 – 87%.

Một số độc giả không rõ thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên có tác dụng trong bao lâu thì câu trả lời sẽ dựa trên việc bạn dùng loại 72h hay 120h. Nếu là lần đầu uống thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn nên nhờ dược sĩ tư vấn để sử dụng thuốc hiệu quả.

Uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không?

thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu

Như vậy bạn đã rõ uống thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu. Chị em nào băn khoăn không biết uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không thì việc này còn phải xét đến nhiều yếu tố khác.

Nếu như bạn dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 72h hoặc 120h trong thời gian thuốc còn hiệu lực thì sẽ có nhiều khả năng ngừa thai. Ngược lại nếu sử dụng thuốc loại 24h, 36h hoặc thậm chí là loại 48h sau khi làm “chuyện ấy” 2 ngày lúc này khả năng đậu thai sẽ có thể sẽ rất cao. Bên cạnh đó, nếu phát sinh quan hệ tình dục sau khi thuốc đã hết hiệu lực thì khả năng tránh thai cũng rất thấp bạn nhé!

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu? 1 tháng uống 3 viên tránh thai khẩn cấp có sao không?

thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu

Về thắc mắc 1 tháng uống 3 viên tránh thai khẩn cấp có sao không thì Hello Bacsi xin trả lời bạn là “Có”. Theo như các khuyến cáo hiện nay, những người có điều kiện sức khỏe tốt, không có tiền sử mắc bệnh mãn tính (cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường…) chỉ nên dùng thuốc này sau khi quan hệ với liều không quá 2 lần/tháng và không dùng liên tục trong nhiều tháng kế đó. Mặc dù vậy, việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ vẫn có thể chấp nhận được miễn là bạn uống đúng theo hướng dẫn và đủ số liều sau khi làm “chuyện ấy” để đảm bảo hiệu quả của thuốc.

Hãy đọc thêm: 4 tác dụng phụ thường gặp của thuốc tránh thai khẩn cấp

Dạng thuốc này chỉ dùng “chữa cháy” trong những tình huống khẩn cấp và thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu sẽ tùy vào cách sử dụng của mỗi người. Việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong một thời gian dài sẽ khiến người dùng gặp phải một số phản ứng không mong muốn như là nhức đầu, buồn nôn, tức ngực… Nhiều chị em bị rối loạn kinh nguyệt hoặc thấy hiện tượng tử cung ra máu bất thường là vấn đề sẽ hay gặp và phải quan tâm nhất khi dùng thuốc khẩn cấp. Trong một số nghiên cứu việc làm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp còn làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cung.

Kết luận

Nếu như đang sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn lưu ý không nên dùng kèm với thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc trị tăng huyết áp, thuốc chống đông… Đặc biệt là nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt vì những thuốc này sẽ làm giảm hiệu lực của thuốc ngừa thai.

Mong rằng những chia sẻ về thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu đã giúp bạn hiểu hơn về cách sử dụng dạng thuốc này. Bên cạnh đó bạn cũng nên kết hợp với các biện pháp tránh thai truyền thống như dùng bao cao su, xuất tinh ngoài để đảm bảo an toàn cho chính mình nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Minh Phú · Ngày cập nhật: 08/11/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo