backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Hỏi - Đáp Bác sĩ: Thắt ống dẫn trứng có tháo được không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 30/06/2022

Hỏi - Đáp Bác sĩ: Thắt ống dẫn trứng có tháo được không?

Bạn đọc hỏi

Chào Bác sĩ! Tôi là nữ 30 tuổi. Tình trạng sức khỏe bình thường. Tôi đang tìm hiểu các biện pháp ngừa thai an toàn ở nữ để áp dụng. Trong đó, tôi quan tâm đến phương pháp thắt ống dẫn trứng. Song tôi đang phân vân thắt ống dẫn trứng có tháo được không nếu sau này tôi muốn có con trở lại? Mong nhận được tư vấn từ bác sĩ! Xin cảm ơn!

(Minh Hằng – TP.HCM)

Bác sĩ trả lời

Với câu hỏi thắt ống dẫn trứng có tháo được không của độc giả Minh Hằng, bác sĩ Tạ Trung Kiên, hiện đang hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Phụ sản Âu Cơ – Đồng Nai trả lời cụ thể như sau:

Thắt ống dẫn trứng là gì?

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp tránh thai vĩnh viễn ở phụ nữ hay còn được gọi là triệt sản nữ. Mục đích của quá trình này là ngăn trứng di chuyển từ buồng trứng đến tử cung qua ống dẫn trứng hoặc ngăn không cho tinh trùng di chuyển lên ống trứng để thụ tinh.

Ngay sau khi hoàn thành thủ thuật thắt ống dẫn trứng, hiệu quả ngừa thai sẽ phát huy ngay lập tức, không gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, các chị em có thể thực hiện phương pháp này bất cứ lúc nào, có thể là ngay sau khi sinh con hoặc thậm chí là kết hợp cùng với một thủ thuật phẫu thuật ổ bụng khác.
Đặc biệt, thủ thuật này không làm mất đi sự nữ tính, cũng không dẫn đến tăng cân như một số phương pháp tránh thai khác. Ngoài ra, thắt ống dẫn trứng cũng không gây ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Thắt ống dẫn trứng có tháo được không?

thắt ống dẫn trứng có tháo được không

Thắt ống dẫn trứng có tháo được không nếu sau này bạn muốn mang thai trở lại? Sau khi thắt ống dẫn trứng, bạn không thể điều chỉnh ống dẫn trứng lại trạng thái ban đầu. Trong một số trường hợp đặc biệt, có thể phải tiến hành phẫu thuật vi phẫu nối ống dẫn trứng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng đạt hiệu quả theo mong muốn.

Triệt sản nữ không chuẩn kỹ thuật sẽ làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cung nếu bị mang thai lại.

Thắt ống dẫn trứng là một hoạt động liên quan đến phẫu thuật (tạo vết rạch) trên bụng. Vì thế, khi tiến hành, bạn cần được gây mê hoặc tê tủy sống. Đồng thời, nó có thể gây ra một số rủi ro như:

  • Tổn thương ruột, bàng quang hoặc các mạch máu lớn
  • Phản ứng với thuốc gây mê
  • Có thể xuất hiện vết thương hoặc nhiễm trùng
  • Thủ thuật thất bại dẫn đến mang thai ngoài tử cung ngoài ý muốn
  • Tồn tại những vết tích của phẫu thuật vùng xương chậu hoặc vùng bụng
Đôi khi vì một số lý do, phụ nữ có nhu cầu cần có con lại sau khi thắt ống dẫn trứng. Tuy nhiên, việc tháo nút thắt là rất khó. Vì trong lúc thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn trứng, bên cạnh việc thắt ống, bác sĩ đồng thời cắt đôi ống dẫn trứng.
Do đó không phải chỉ cần tháo là có thể khôi phục được ống dẫn trứng, mà phải tiến hành phẫu thuật vi phẫu nối ống dẫn trứng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng đạt hiệu quả theo mong muốn. Mặt khác, việc thông ống dẫn trứng sau khi thắt có thể tạo sẹo, tăng nguy cơ thai ngoài tử cung.

Khi mong muốn có con sau khi thắt ống thì sẽ thường được tư vấn làm IVF thụ tinh trong ống nghiệm.

Bạn cần cân nhắc những gì trước khi thắt ống dẫn trứng?

thắt ống dẫn trứng có tháo được không

Ngoài việc quan tâm thắt ống dẫn trứng có tháo được không, trước khi thực hiện thủ thuật này, bạn cần cân nhắc kỹ vì sao bạn muốn lựa chọn phương thức kiểm soát sinh sản này.

Bạn cũng cần cân nhắc thời gian tốt nhất để thực hiện thủ thuật. Ví dụ, ngay sau khi sinh mổ hoặc kết hợp với một phẫu thuật ở bụng khác. Trong trường hợp bạn không thắt ống dẫn trứng ngay sau khi sinh con hoặc quá trình phẫu thuật khác thì hãy cân nhắc sử dụng biện pháp tránh thai khác ít nhất một tháng trước khi tiến hành và tiếp tục sử dụng một biện pháp tránh thai đáng tin cậy cho đến khi thủ tục thắt ống dẫn trứng được thực hiện.

Bác sĩ hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc thắt ống dẫn trứng có tháo được không. Vì đây là phương pháp ngừa thai vĩnh viễn, không thể khôi phục ống dẫn trứng về trạng thái ban đầu sau khi thắt. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện thủ thuật này.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 30/06/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo