backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

3

Hỏi bác sĩ
Lưu

8 câu hỏi thường gặp về nhiễm virus HPV ở nam giới

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Le Minh Phuong · Ngày cập nhật: 09/06/2021

8 câu hỏi thường gặp về nhiễm virus HPV ở nam giới

HPV là virus gây nhiều bệnh lây qua đường tình dục ở cả nam và nữ. Có thể bạn đã nghe nhiều về HPV ở nữ giới nhưng với nam giới thì sao? Có cách nào để nhận biết tình trạng nhiễm virus HPV ở nam giới không? Mời bạn cùng tìm hiểu ở bài viết này!

1. Nhiễm virus HPV là gì?

Human papillomavirus (HPV) là tên một nhóm virus gây nhiễm trùng trên bề mặt da. Nó phổ biến đến mức nhiều chuyên gia cho rằng nhiễm HPV nên được coi là hậu quả tất yếu của hoạt động tình dục bình thường. 80% người lớn chưa được chủng ngừa sẽ bị nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong đời.

2. Triệu chứng của nhiễm virus HPV ở nam giới

Ở hầu hết người nhiễm, HPV không gây ra triệu chứng. Nếu triệu chứng của HPV phát triển, chúng xuất hiện dưới dạng mụn cóc trên vùng sinh dục. Khoảng thời gian từ khi phơi nhiễm virus HPV đến khi mụn cóc hình thành có thể từ vài tháng đến nhiều năm.

3. Mụn cóc sinh dục ở nam giới là gì?

virus hpv ở nam giới

Mụn cóc sinh dục ở nam giới là các nốt u nhú trên da xung quanh vùng sinh dục như dương vật, bìu, hậu môn, bẹn hoặc đùi. Chúng có thể là mụn cóc nổi lên hoặc mụn cóc phẳng, đơn lẻ hoặc nhiều nốt, nhỏ hoặc lớn. Một số mụn cóc do virus HPV gây ra tụ lại với nhau tạo thành hình dạng giống súp lơ.

Mụn cóc sinh dục vô hại, khác với các loại HPV gây ra các tế bào bất thường hoặc ung thư. Nếu không được điều trị, mụn cóc sinh dục có thể biến mất, giữ nguyên hoặc tăng kích thước/số lượng.

4. Bạn tiếp xúc với HPV như thế nào?

Virus HPV lây truyền khi bạn quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh, bao gồm cả quan hệ xâm nhập và không xâm nhập (tiếp xúc giữa 2 bộ phận sinh dục, miệng-bộ phận sinh dục, hậu môn-bộ phận sinh dục, miệng-hậu môn) hoặc qua các hình thức tiếp xúc da kề da khác.

HPV có thể “ẩn nấp” trong cơ thể nhiều năm mà không biểu hiện triệu chứng nên bạn khó có thể đoán biết được nó đến từ bạn tình nào hoặc cách đây bao lâu. Hơn nữa, đối tác bị nhiễm HPV không có nghĩa họ quan hệ tình dục “ngoài luồng”, tránh nghi oan gây tan vỡ cho mối quan hệ.

5. Nhiễm virus HPV ở nam giới nghiêm trọng đến mức nào?

virus hpv ở nam giới

Ở hầu hết người nhiễm, virus HPV hoàn toàn vô hại và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Ở một số người, HPV gây ra mụn cóc sinh dục. Đây không phải bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng. Chúng có biện pháp điều trị và thường tự biến mất.

Tuy nhiên, một số loại virus HPV khác có thể biến đổi tế bào da ở nam giới, dẫn đến ung thư ở đầu, cổ, dương vật và hậu môn.

Tiêm phòng HPV sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi mụn cóc sinh dục và các bệnh ung thư liên quan. Vắc-xin HPV hiệu quả nhất trước khi bạn bị nhiễm HPV, tức là trước khi bạn có hoạt động tình dục. Đối với người đã quan hệ tình dục, vắc-xin vẫn sẽ giúp ích trong việc ngăn ngừa lây nhiễm các chủng virus HPV khác.

6. Có cách nào để xét nghiệm HPV ở nam giới không?

Hiện nay, không có xét nghiệm nào có thể phát hiện HPV ở nam giới một cách đại trà. Y học có các xét nghiệm cho HPV nhưng nó bị giới hạn ở một số loại HPV và trường hợp được áp dụng. Bạn chỉ nhận biết được mình nhiễm HPV khi nhìn thấy mụn cóc sinh dục xuất hiện mà thôi.

7. Bao cao su có thể ngăn ngừa virus HPV ở nam giới không?

HPV lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp da với da, do đó việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Tuy nhiên, vì bao cao su không bao phủ toàn bộ bề mặt da tiếp xúc nên chúng không thể bảo vệ 100%.

8. Nhiễm virus HPV ở nam giới có điều trị được không?

HPV chỉ điều trị dựa trên triệu chứng là mụn cóc sinh dục ở nam giới. Phần lớn virus HPV sẽ được hệ thống miễn dịch của cơ thể đào thải trong vòng 1 – 2 năm.

HPV có thể không nguy hiểm như bạn nghĩ, thế nhưng nó không có nghĩa bạn có thể chủ quan trong việc phòng chống bệnh. Hãy tiêm vắc-xin và dùng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục để giữ an toàn cho bản thân và bạn đời nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Le Minh Phuong · Ngày cập nhật: 09/06/2021

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo