backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

[Infographic] Bật mí 3 cách làm sạch bàn chải đánh răng giúp loại bỏ vi khuẩn hiệu quả!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 22/12/2021

[Infographic] Bật mí 3 cách làm sạch bàn chải đánh răng giúp loại bỏ vi khuẩn hiệu quả!

Bàn chải đánh răng là công cụ giúp bạn chà sạch mảng bám, vi khuẩn trên răng và lưỡi. Do đó, sau khi đánh răng thì đầu bàn chải có thể là nơi tích tụ và sinh sôi vi khuẩn có hại nếu không được rửa sạch. Vậy cách làm sạch bàn chải đánh răng giúp loại bỏ vi khuẩn hiệu quả là gì?

Chúng ta dùng bàn chải đánh răng mỗi ngày nhưng không phải ai cũng quan tâm đến việc vệ sinh sạch sẽ bàn chải sau khi dùng. Bạn có biết, một chiếc bàn chải bẩn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe mà bạn không ngờ đến? Bài viết sau của Hello Bacsi sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn vì sao nên làm sạch, khử khuẩn cho bàn chải đánh răng. Song song đó là tổng hợp thêm những cách vệ sinh bàn chải giúp loại bỏ vi khuẩn hiệu quả để bạn tham khảo.

Vì sao làm sạch bàn chải đánh răng là điều cần thiết trong quá trình sử dụng?

Bàn chải đánh răng là vật dụng cần thiết để giúp bạn vệ sinh răng miệng hàng ngày. Tuy nhiên, song song với việc sử dụng thì việc tìm hiểu và áp dụng các cách làm sạch bàn chải đánh răng cũng rất quan trọng. Sau đây là những lý giải cho vấn đề vì sao bạn cần khử khuẩn cho bàn chải đánh răng:

  • Từ lâu, các nghiên cứu đã phát hiện bàn chải đánh răng bẩn là nguyên nhân gây nhiễm trùng tái đi tái lại trong miệng. Nhiều vi khuẩn được tìm thấy trên bàn chải sau khi đánh răng và chúng có thể tồn tại từ một ngày đến một tuần.
  • Bàn chải đánh răng là vật dụng thường được đặt trong phòng tắm, gần bồn rửa mặt và bồn vệ sinh. Do đó, những giọt bắn từ bồn vệ sinh có thể phát tán vi khuẩn vào không khí và khiến bàn chải đánh răng nhiễm bẩn. Hơn nữa, hầu hết các gia đình đều để bàn chải của các thành viên chung một chỗ nên cũng có thể tạo điều kiện để vi khuẩn lây lan qua lại với nhau.
  • Các nghiên cứu chỉ ra rằng bàn chải đánh răng bị nhiễm bẩn có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng cũng như ảnh hưởng đến các cơ quan khác của cơ thể như hệ tiêu hóa, tim mạch, hô hấp, thận hoặc thậm chí là nhiễm trùng huyết. Tình trạng này thường dễ xảy ra với các đối tượng có hệ miễn dịch yếu như trẻ em, người già, người đang cấy ghép nội tạng…

Nói tóm lại, các yếu tố như thời gian tồn tại của vi sinh vật (vi khuẩn có hại, nấm men…), cách bảo quản và vị trí đặt bàn chải đánh răng đều có thể là nguyên nhân giúp mầm bệnh sinh sôi và lây nhiễm chéo sang khoang miệng. Do đó, bạn không nên bỏ qua việc làm sạch bàn chải để ngăn ngừa các rủi ro tiềm ẩn.

Bật mí cách làm sạch bàn chải đánh răng để loại bỏ vi khuẩn hiệu quả 

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), cách làm sạch bàn chải đánh răng đơn giản chỉ là rửa sạch bàn chải bằng nước máy sau khi sử dụng để loại bỏ mảnh vụn thức ăn, mảng bám hoặc kem đánh răng còn sót. Hơn nữa, bởi vì vi khuẩn sống trên bàn chải đánh răng chủ yếu là kỵ khí, nghĩa là vi khuẩn sẽ chết nếu gặp oxy. Vì vậy, sau khi rửa sạch với nước, bạn chỉ cần đặt bàn chải đánh răng ở vị trí thẳng đứng và để khô trong không khí là có thể làm sạch bàn chải.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn làm rơi bàn chải đánh răng xuống sàn nhà bị bẩn hoặc bạn muốn diệt khuẩn mạnh hơn thì có thể áp dụng thêm một trong những cách làm sạch bàn chải đánh răng sau đây:

cách làm sạch bàn chải đánh răng 1

cách làm sạch bàn chải đánh răng 2

cách làm sạch bàn chải đánh răng 3

Nói tóm lại, việc vệ sinh bàn chải đánh răng có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe, nhất là sức khỏe răng miệng. Thông thường, cách làm sạch bàn chải đánh răng bằng nước và giữ bàn chải khô ráo đã có thể ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên, nếu muốn yên tâm hơn thì bạn có thể tận dụng thêm các loại dung dịch sát khuẩn để tăng cường khử trùng cho bàn chải đánh răng nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 22/12/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo