Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang là gì? Tiêu chuẩn chẩn đoán ra sao?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Nhi Bui · Ngày cập nhật: 14/12/2021

  Siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang là gì? Tiêu chuẩn chẩn đoán ra sao?
  Quảng cáo

  Siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang là một trong những cách phổ biến giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

  Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là tình trạng rối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và có thể dẫn đến vô sinh. Siêu âm là kỹ thuật được áp dụng để chẩn đoán bệnh vì độ chính xác cao và an toàn cho người sử dụng. Để hiểu hơn về phương pháp siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang, hãy tham khảo những thông tin mà Hello Bacsi tổng hợp được trong bài viết bên dưới bạn nhé.

  Nguyên nhân gây buồng trứng đa nang

  Cho đến hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa biết được chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên, một số yếu tố sau có thể đóng vai trò góp phần hình thành và thúc đẩy bệnh tiến triển:

  Nội tiết tố androgen quá nhiều

  Androgen là một kích thích tố nam và ở cơ thể phụ nữ luôn tồn tại một lượng nhỏ kích thích tố này. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà buồng trứng lại sản xuất ra lượng androgen cao bất thường và có thể gây ra một số biểu hiện sau:

  • Tình trạng mụn trứng cá và rậm lông ở phụ nữ.
  • Ngăn cản buồng trứng giải phóng trứng và khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều. Trong thời gian dài, tình trạng này có thể tạo ra các túi nhỏ chứa đầy chất lỏng phát triển bên trong buồng trứng hay còn gọi là buồng trứng đa nang.

  Kháng Insulin

  Insulin là hormone được sản xuất trong tuyến tụy, giúp cơ thể sử dụng đường từ thực phẩm để tạo năng lượng. Nếu các tế bào trở nên kháng insulin thì lượng đường trong máu sẽ tăng lên và khiến cơ thể sản xuất nhiều hơn. Lượng insulin dư thừa có thể làm tăng sản xuất androgen và gây khó rụng trứng.

  Di truyền

  Nghiên cứu cho thấy, những người có mẹ hoặc chị em mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang có nhiều khả năng phát triển tình trạng đa nang buồng trứng hơn những người có người thân bình thường. Vì thế, di truyền được xem là một yếu tố nguy cơ gây bệnh.

  Cách siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang

  siêu âm chẩn đoán đa nang buồng trứng

  Bên cạnh xét nghiệm máu, phương pháp siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang sẽ được các bác sĩ chỉ định. Hình thức siêu âm đầu dò qua ngả âm đạo là kỹ thuật được lựa chọn để kiểm tra tử cung, cổ tử cung và số lượng nang noãn trên buồng trứng nhằm đưa ra chẩn đoán về PCOS. Kỹ thuật này được thực hiện theo các bước như sau:

  • Bác sĩ có thể được yêu cầu bạn uống nhiều nước trước khi thực hiện để làm đầy bàng quang. Điều này giúp khi siêu âm, bác sĩ dễ nhìn thấy buồng trứng hơn.
  • Sử dụng một đầu dò siêu âm đã được bọc bao cao su và thoa chất bôi trơn chèn vào bên trong âm đạo, truyền tải hình ảnh của các cơ quan nội tạng lên màn hình.
  • Hình ảnh buồng trứng sẽ được đo đạc và chụp lại để gửi kết quả cho bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán.

  Phương pháp siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang bằng đầu dò không gây đau hay bất cứ vấn đề sức khỏe nào, nhưng một số người có thể cảm thấy hơi khó chịu khi đầu dò được đẩy vào âm đạo trong lúc siêu âm. Ngoài ra, cần lưu ý là phương pháp siêu âm đầu dò chỉ thực hiện ở những người phụ nữ đã quan hệ tình dục và không khuyến khích ở những người dưới 20 tuổi. Tuy nhiên, nếu nồng độ nội tiết tố androgen rất cao hoặc một loạt các triệu chứng bất thường như rụng tóc nghiêm trọng hoặc mọc quá nhiều tóc hoặc không có kinh nguyệt thì vẫn có thể cần phải siêu âm.

  3 tiêu chí chẩn đoán đa nang buồng trứng

  siêu âm chẩn đoán đa nang buồng trứng

  Bước đầu tiên khi đánh giá và chẩn đoán PCOS là loại trừ các rối loạn khác có thể gây ra triệu chứng gần tương tự hội chứng này như:

  • Bệnh tuyến giáp
  • Tăng prolactin máu
  • Tăng sản thượng thận bẩm sinh
  • Bệnh Cushing

  Sau đó, bác sĩ có thể chẩn đoán buồng trứng đa nang khi thỏa 2 trên 3 tiêu chí sau:

  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều (dưới 8 chu kỳ một năm) hoặc mất kinh. Lưu ý, một số phụ nữ vẫn có chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng đều đặn dù chẩn đoán buồng trứng đa nang.
  • Nội tiết tố androgen trong máu cao. Mặt khác, một số nồng độ sau cũng tăng cao như testosterone hay dehydroepiandrosterone sulfate (DHEAS)
  • Xuất hiện các nang buồng trứng trong hình ảnh siêu âm. Trong khoảng thời gian từ ngày thứ 2 đến thứ 5 của chu kỳ sẽ có 12 nang trứng nhỏ trở lên, các nang có đường kính từ 2 – 9mm. Khi đó, thể tích buồng trứng cũng tăng lên hơn 10 cm3, ở mỗi buồng trứng.

  Ngoài ra, các bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm và đánh giá nguy cơ phát triển bệnh khác để tìm ra bệnh lý đi kèm, bao gồm: cao huyết áp, đái tháo đường tuýp 2, đái tháo đường trong thai kỳ, bệnh lý động mạch vành, ung thư nội mạc tử cung… Một số xét nghiệm có thể thực hiện bao gồm:

  • Xét nghiệm cholesterol trong máu
  • Huyết áp
  • Xét nghiệm máu dung nạp / chuyển hóa glucose

  Việc chẩn đoán có thể tốn nhiều thời gian và gây nhiều khó chịu cho phụ nữ, nhưng kết quả có thể hỗ trợ xác định bệnh và thúc đẩy quá trình điều trị, hạn chế nhiều biến chứng xảy ra. Hy vọng các thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Nhi Bui · Ngày cập nhật: 14/12/2021

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo