backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Nam giới có yết hầu to thì sao?

Thông tin kiểm chứng bởi: Đài Trương


Tác giả: Minh Phú · Ngày cập nhật: 27/11/2023

Nam giới có yết hầu to thì sao?

Yết hầu hay “trái cổ” được xem là bộ phận cơ thể đặc trưng của đàn ông. Song kích thước yết hầu không giống nhau ở mỗi người. Một số quý ông có yết hầu lớn hơn những người khác. Vậy yết hầu to thì sao? Yết hầu to có ảnh hưởng gì đến chức năng sinh lý không?

Ở bài viết này, Hello Bacsi mời bạn tìm hiểu cụ thể chức năng của yết hầu để biết kích thước yết hầu có thực sự gây ra ảnh hưởng gì đến chức năng sinh lý ở nam giới không.

Yết hầu giữ chức năng gì với cơ thể?

Thực tế, yết hầu có chức năng bảo vệ thanh quản. Trong khi đó, thanh quản có 2 chức năng chính là hô hấp và tạo âm thanh. Hô hấp là một trong những hoạt động quan trọng để duy trì sự sống. Nó liên quan đến sự đóng mở nắp thanh môn. Chức năng tạo âm thanh liên quan đến luồng khí đẩy ra từ phổi làm rung chuyển dây thanh âm từ đó phát ra âm thanh.

Vậy trong trường hợp này, yết hầu to thì sao? Yết hầu to có ảnh hưởng đến chức năng phát âm không? Nhiều người cho rằng nam giới có yết hầu to sẽ có tiếng nói lớn và rõ ràng hơn. Tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh cho mối liên hệ giữa kích thước yết hầu với giọng nói ở người. 

Yết hầu to thì sao? Có ảnh hưởng gì đến chức năng sinh lý không?

Tại sao một số nam giới có kích thước yết hầu lớn hơn người khác? Các chuyên gia giải thích rằng điều này là do ở những người này có sự phát triển của sụn giáp và thanh quản diễn ra mạnh hơn bình thường. Điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe hay khả năng sinh lý ở phái mạnh. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, yết hầu ở nam có thể gặp tình trạng sưng, đau. Triệu chứng này thường bắt nguồn từ một số vấn đề sức khỏe phổ biến từ đau họng, ho, cảm lạnh thông thường, khó nuốt cho đến những bệnh lý như viêm tuyến giáp cấp tính, viêm thực quản, sưng đau thanh quản hoặc nghiêm trọng hơn như trường hợp bướu, ung thư tuyến giáp, ung thư thực quản. Nếu sưng, đau ở yết hầu không thuyên giảm mà kéo dài nhiều ngày, bạn nên lập tức đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và có biện pháp điều trị thích hợp. 

Yết hầu to thì sao

Yết hầu to thì sao? Có thể phẫu thuật thay đổi kích thước hay không?

Nhìn chung, yết hầu to hay nhỏ tùy vào sự phát triển của sụn giáp và thanh quản ở mỗi người. 


Kích thước yết hầu có thể thay đổi nhờ can thiệp y tế. Theo đó, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật thêm hoặc loại bỏ bớt phần sụn giáp bao quanh thanh quản. Trong đó, phẫu thuật thu nhỏ yết hầu thường sẽ áp dụng với những ca chuyển giới từ nam sang nữ hoặc ở những chị em có “trái cổ” to làm mất đi vẻ nữ tính. Một số chàng muốn gương mặt trở nên nam tính hơn thì sẽ lựa chọn phẫu thuật tăng kích thước yết hầu.

Báo cáo vào năm 2022 từ Chương trình Sức khỏe Giới tính UCLA cho biết, các bác sĩ tại đây đã phát triển thành công kỹ thuật nhằm giảm bớt tình trạng sưng, viêm và không để lại sẹo hậu phẫu thuật yết hầu. Đây được xem là bước tiến có ý nghĩa quan trọng với cộng đồng người vô tính, chuyển giới trong việc loại bỏ vết sẹo ở cổ khi phẫu thuật yết hầu.

Thông tin từ nhóm nghiên cứu UCLA cũng cho thấy không có sự thay đổi về giọng nói hoặc tổn thương dây thanh âm ở người bệnh trải qua kỹ thuật phẫu thuật này, nhưng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng thực kết quả.

Một số thắc mắc thường gặp liên quan đến yết hầu

1. Nữ giới có yết hầu không?

Phụ nữ ít có khả năng hình thành yết hầu ở cổ họng do hormone ở nữ không cho phép dây thanh quản phát triển quá nhiều. Mặc dù vậy, một số phụ nữ có nồng độ hormone testosterone khá cao sẽ khiến dây thanh quản lớn và nhô ra ở cổ họng nhưng không đáng kể.

2. Tại sao không nên tùy tiện đụng vào yết hầu của nam giới? 

Yết hầu cũng được xem là vị trí nhạy cảm trên cơ thể đàn ông. Việc sờ vào yết hầu nam sẽ làm tăng lượng hormone testosterone trong cơ thể chàng. Điều này cũng đồng thời kích thích ham muốn tình dục của phái mạnh.

Yết hầu to thì sao

Testosterone là hormone nội tiết ở nam giới. Nồng độ nội tiết tố này tăng cao khiến phái mạnh có cảm giác hưng phấn như đang quan hệ tình dục. Vì thế, nếu không ở trong mối quan hệ thân mật với đàn ông đó, bạn tuyệt đối không nên đụng chạm vào yết hầu của họ để tránh khó xử cho cả hai. 

Vừa rồi là những chia sẻ xoay quanh chủ đề yết hầu to thì sao, có ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới. Hy vọng, những thông tin trên phần nào sẽ giúp bạn hiểu thêm về những đặc điểm các bộ phận trên cơ thể và có cách chăm sóc bản thân phù hợp.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Đài Trương


Tác giả: Minh Phú · Ngày cập nhật: 27/11/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo