backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Cực khoái khô là gì và có nguy hiểm không? Nguyên nhân do đâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 05/04/2024

Cực khoái khô là gì và có nguy hiểm không? Nguyên nhân do đâu?

Cực khoái khô (dry orgasm) là hiện tượng nam giới đạt cực khoái nhưng không xuất tinh khi quan hệ tình dục. Tình trạng này có nguy hiểm không? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và chức năng tình dục của nam giới không?

Hiện tượng cực khoái khô có thể khiến bạn lo lắng khi nghĩ mình có vấn đề sinh lý hay mắc một bệnh nguy hiểm nào đó. Thực tế cực khoái khô là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng cực khoái khô? Nó ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe nam giới? Mời bạn đọc tiếp để tìm hiểu!

Cực khoái khô là gì?

Cực khoái khô, xuất tinh khô hay lên đỉnh khô (Dry orgasm) là hiện tượng nam giới đạt đến cao trào tình dục (lên đỉnh) khi quan hệ hoặc thủ dâm nhưng không xuất tinh hoặc xuất tinh rất ít. Hiện tượng cực khoái khô thường không gây hại, nhưng cũng sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân vì nó có thể cản trở khả năng sinh sản của nam giới.

Cực khoái khô có thể chỉ là hiện tượng xuất hiện tạm thời, nhưng cũng có khả năng là mãn tính. Do đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe, cách tốt nhất là bạn phải biết được nguyên nhân gây ra tình trạng này để có cách khắc phục phù hợp.

xuất tinh khô
Cực khoái khô chỉ hiện tượng nam giới đạt cực khoái nhưng không thể xuất tinh khi quan hệ tình dục

Nguyên nhân gây cực khoái khô

Hầu hết các trường hợp xuất tinh khô thường xảy ra ở nam giới trưởng thành. Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây ra hiện tượng cực khoái khô là do phẫu thuật cắt bàng quang hoặc cắt tuyến tiền liệt. Ngoài ra, việc thiếu hụt testosterone, tắc ống dẫn tinh, rối loạn hệ sinh sản… cũng có thể là nguyên nhân khiến nam giới đạt cực khoái nhưng không thể xuất tinh. 

Các nguyên nhân khác khiến nam giới xuất tinh khô bao gồm:

 • Mắc rối loạn sinh sản do di truyền.
 • Phẫu thuật điều trị ung thư tinh hoàn.
 • Xạ trị để điều trị ung thư tuyến tiền liệt.
 • Đang điều trị huyết áp cao, sưng tuyến tiền liệt, rối loạn cảm xúc.
 • Tổn thương dây thần kinh do bệnh tiểu đường, đa xơ cứng hoặc chấn thương tủy sống.
 • Chữa chứng sưng tuyến tiền liệt bằng phẫu thuật laser tuyến tiền liệt và các thủ thuật khác.

Cực khoái khô có giống xuất tinh ngược không?


Hiện tượng cực khoái khô không phải bệnh xuất tinh ngược dòng. Mặc dù cả hai hiện tượng thường xảy ra cùng lúc. Xuất tinh ngược dòng là hiện tượng xuất tinh rất ít khi đạt cực khoái. Ngược lại, xuất tinh khô là khái niệm chỉ nam giới hoàn toàn không xuất tinh khi lên đỉnh.

Ai có nguy cơ mắc phải tình trạng lên đỉnh khô?

 • Nam giới mắc bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ cao gặp trường hợp lên đỉnh khô.
 • Nam giới đã trải qua phẫu thuật vùng chậu để điều trị ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang hoặc tinh hoàn.
 • Nam giới đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt có nguy cơ gặp tình trạng cực khoái khô cao hơn. Điều này là vì phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt cũng lấy đi các tuyến sản xuất tinh dịch lân cận.

Chẩn đoán cực khoái khô như thế nào?

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này thì cách tốt nhất là nên đi gặp bác sĩ để được kiểm tra, chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Quy trình kiểm tra và chẩn đoán tình trạng:

 • Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng, các loại thuốc bạn đang dùng, các thủ thuật y tế bạn đã trải qua gần đây để chẩn đoán tình trạng thường xuyên lên đỉnh khô.
 • Bác sĩ sẽ kiểm toàn bộ bộ phận sinh dục để xem các cơ quan có bình thường hay mắc bệnh lý gì không.
Chẩn đoán cực khoái khô
Nam giới thường xuyên lên đỉnh nhưng không xuất tinh cần nhanh chóng gặp bác sĩ để được kiểm tra, chẩn đoán

Xuất tinh khô có nguy hiểm không?

Xuất tinh khô có nguy hiểm không? Nếu bạn chỉ tỉnh thoảng gặp hiện tượng xuất tinh khô thì không cần quá lo lắng. Song nếu tình trạng cực khoái khô kéo dài có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và bạn dẫn đến những biến chứng khác. Trong trường hợp này, bác sĩ cũng có thể trích xuất tinh trùng trực tiếp từ tinh hoàn để thực hiện thụ tinh nhân tạo nếu bạn muốn có con.

Cách điều trị chứng cực khoái khô

Trong hầu hết các trường hợp, nam giới gặp chứng cực khoái khô vẫn có thể lên đỉnh khi quan hệ. Chỉ có điều là họ không thể xuất tinh. Tình trạng này có thể điều trị được bằng nhiều cách:

Nếu tình trạng cực khoái khô thỉnh thoảng mới diễn ra một lần do bạn bị căng thẳng thì bạn chỉ cần nghỉ ngơi, giải tỏa căng thẳng, nói chuyện với người thân, bạn bè để thoải mái trở lại.

Nếu bạn gặp tình trạng cực khoái khô vì dùng thuốc tamsulosin (Flomax) thì bạn nên tạm ngừng thuốc lại để xem thử khả năng xuất tinh có trở lại bình thường không.

Nếu cực khoái khô là do xuất tinh ngược, bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc giúp cơ cổ bàng quang đóng lại khi bạn đạt cực khoái như:

 • Midodrine.
 • Brompheniramine.
 • Ephedrine (Akovaz).
 • Imipramine (Tofranil).
 • Chlorpheniramine (Clor-Trimeton).
 • Phenylephrine hydrochloride (Vazculep).
 • Kết luận

  Hiện tượng cực khoái khô có thể không quá nguy hiểm hay mang đến những biến chứng lâu dài. Bạn chỉ cần đến bác sĩ thể tìm hiểu nguyên nhân là có thể lấy lại khả năng xuất tinh khi đạt cực khoái như bình thường.

  Đặc biệt, bạn nên lưu ý theo dõi các dấu hiệu bất thường để kịp thời điều trị nếu cần nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 05/04/2024

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo