backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Cực khoái khô là gì và có nguy hiểm không? Nguyên nhân do đâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 21/08/2023

Cực khoái khô là gì và có nguy hiểm không? Nguyên nhân do đâu?

Các đấng mày râu có thể trải qua hiện tượng cực khoái khô (dry orgasm) nếu bị stress, dùng một số loại thuốc hay phải phẫu thuật. Tuy nhiên, hiện tượng đạt cực khoái nhưng xuất tinh này có thể biến mất nếu bạn chữa trị đúng cách.

Hiện tượng cực khoái khô có thể khiến bạn tò mò khi nghĩ mình có vấn đề sinh lý, thậm chí lo lắng bị vô sinh hay mắc một bệnh nguy hiểm nào đó. Tuy nhiên, hiện tượng này lại thường không nguy hiểm và sẽ biến mất nếu bạn tìm cách chữa trị sớm.

Cực khoái khô là gì?

Cực khoái khô, xuất tinh khô hay lên đỉnh khô (Dry orgasm) là hiện tượng nam giới đạt đến cao trào tình dục khi quan hệ hoặc thủ dâm nhưng không xuất tinh hoặc xuất tinh rất ít. Hiện tượng cực khoái khô thường không gây hại, nhưng cũng sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân vì có thể cản trở khả năng sinh con.

Cực khoái khô có thể chỉ là hiện tượng xuất hiện tạm thời, nhưng cũng có khả năng là vĩnh viễn. Do đó, để đảm bảo an tòan sức khỏe, cách tốt nhất là bạn phải khoanh vùng và tìm ra được nguyên nhân gây ra tình trạng.

Ai có nguy cơ mắc phải tình trạng này?

 • Nam giới mắc bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ cao gặp trường hợp lên đỉnh khô.
 • Nam giới đã trải qua phẫu thuật vùng chậu để điều trị ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang hoặc tinh hoàn.
 • Nam giới đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt có nguy cơ gặp tình trạng cực khoái khô cao hơn. Điều này là vì phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt cũng lấy đi các tuyến sản xuất tinh dịch lân cận.
 • xuất tinh khô

  Nguyên nhân gây cực khoái khô

  Hầu hết các trường hợp xuất tinh khô thường xảy ra ở nam giới trưởng thành. Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây nên hiện tượng cực khoái khô là do phẫu thuật cắt bàng quang hoặc cắt tuyến tiền liệt. Ngoài ra, việc thiếu hụt testosterone, tắc ống dẫn tinh, rối loạn hệ sinh sản,..

  Cực khoái khô còn có thể do các nguyên nhân khác như:

  • Tắc ống dẫn tinh.
  • Thiếu testosterone.
  • Mắc rối loạn sinh sản do di truyền.
  • Phẫu thuật điều trị ung thư tinh hoàn.
  • Xạ trị để điều trị ung thư tuyến tiền liệt.
  • Đang điều trị huyết áp cao, sưng tuyến tiền liệt, rối loạn cảm xúc.
  • Tổn thương dây thần kinh do bệnh tiểu đường, đa xơ cứng hoặc chấn thương tủy sống.
  • Chữa chứng sưng tuyến tiền liệt bằng phẫu thuật laser tuyến tiền liệt và các thủ thuật khác.

  Bên cạnh đó, các vấn đề như căng thẳng tâm lý cũng có thể khiến nam giới gặp phải hiện tượng này. Nhưng nếu là do tâm lý căng thẳng thì hiện tượng sẽ không xảy ra thường xuyên.

  Cực khoái khô có giống xuất tinh ngược không?

  Hiện tượng cực khoái khô không phải bệnh xuất tinh ngược dòng, mặc dù cả hai hiện tượng thường xảy ra cùng lúc. Xuất tinh ngược dòng là hiện tượng xuất tinh rất ít khi đạt cực khoái. Ngược lại, cực khoái khô là bạn sẽ hoàn toàn không xuất tinh khi lên đỉnh.

  Chẩn đoán cực khoái khô như thế nào?

  Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này thì cách tốt nhất là nên đi khám bác sĩ để được kiểm tra, chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

  Quy trình kiểm tra và chẩn đoán tình trạng:

  • Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng, các loại thuốc bạn đang dùng, các thủ thuật y tế bạn đã trải qua gần đây để chẩn đoán tình trạng thường xuyên lên đỉnh nhưng không xuất tinh.
  • Bác sĩ sẽ kiểm toàn bộ bộ phận sinh dục (nam giới) để xem các cơ quan có bình thường hay mắc bệnh lý gì không.
  • Bác sĩ có thể yêu cần bạn thực hiện xét nghiệm nước tiểu hoặc nước tiêu sau khi bạn xuất tinh. Bên cạnh đó bạn cũng có thể phải thủ dâm để bác sĩ lấy mẫu tinh dịch.

  Chẩn đoán cực khoái khô

  Xuất tinh khô có nguy hiểm không?

  Xuất tinh khô có nguy hiểm không? Nếu bạn chỉ tỉnh thoảng gặp hiện tượng xuất tinh khô thì không cần quá lo lắng. Nếu tình trạng cực khoái khô kéo dài có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và bạn dẫn đến những biến chứng khác. Trong trường hợp này, bác sĩ cũng có thể trích xuất tinh trùng trực tiếp từ tinh hoàn để thực hiện thụ tinh nhân tạo nếu bạn muốn có con.

  Cực khoái khô có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

  Nếu cực khoái khô xảy ra không thường xuyên thì khả năng cao là sẽ không có ảnh hưởng lâu dài đến khả năng sinh sản hoặc dẫn đến các biến chứng khác. Khi đi khám, bác sĩ sẽ cung cấp thông tin cụ thể về chẩn đoán và tiên lượng.

  Cách điều trị chứng cực khoái khô

  Hầu hết nam giới sẽ vẫn đạt được cực khoái khi quan hệ, chỉ có điều là không xuất tinh. Do đó, hiện tượng này không quá nguy hiểm và có thể điều trị.

  Nếu bạn gặp tình trạng cực khoái khô vì dùng thuốc tamsulosin (Flomax) thì bạn nên tạm ngừng thuốc lại để xem thử khả năng xuất tinh có trở lại bình thường không.

  Nếu tình trạng cực khoái khô thỉnh thoảng mới diễn ra một lần do bạn bị căng thẳng thì bạn chỉ cần nghỉ ngơi, giải tỏa căng thẳng, nói chuyện với người thân, bạn bè để thoải mái trở lại.

  Nếu cực khoái khô là do xuất tinh ngược, bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc giúp cơ cổ bàng quang đóng lại khi bạn đạt cực khoái như:

 • Midodrine.
 • Brompheniramine.
 • Ephedrine (Akovaz).
 • Imipramine (Tofranil).
 • Chlorpheniramine (Clor-Trimeton).
 • Phenylephrine hydrochloride (Vazculep).
 • Kết luận

  Hiện tượng cực khoái khô có thể không quá nguy hiểm hay mang đến những biến chứng lâu dài. Bạn chỉ cần đến bác sĩ thể tìm hiểu nguyên nhân là có thể lấy lại khả năng xuất tinh khi đạt cực khoái như bình thường.

  Đặc biệt, bạn nên lưu ý theo dõi các dấu hiệu bất thường để kịp thời điều trị nếu cần nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 21/08/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo