backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Cách kiềm chế ham muốn ở nam: 4 giải pháp ít ai biết đến!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Sương · Tâm thần · Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP HCM


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 2 tuần trước

Cách kiềm chế ham muốn ở nam: 4 giải pháp ít ai biết đến!

Nam giới thường có ham muốn tình dục cao hơn nữ giới do sự khác biệt về mặt sinh học. Tuy nhiên, ham muốn tình dục cao quá mức có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của phái mạnh.

Nếu bạn đang tìm cách kiềm chế ham muốn ở nam, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp hiệu quả và an toàn theo thông tin khoa học cập nhật mới nhất. Những nội dung chính trong bài viết bao gồm:

 • Thế nào là ham muốn tình dục cao bất thường
 • Nguyên nhân khiến nam giới ham muốn tình dục quá mức
 • Tác hại khi nam giới ham muốn tình dục quá mức
 • Cách kiềm chế ham muốn ở nam

Mời bạn đọc tiếp ngay sau đây!

Thế nào là ham muốn tình dục cao bất thường ở nam giới?

Theo nhà xuất bản học thuật và thông tin đa quốc gia (ScienceDirect.com), ham muốn tình dục thường được định nghĩa là trạng thái tâm lý chủ quan để bắt đầu và duy trì hành vi tình dục của con người. Nó được kích hoạt bởi các yếu tố kích thích bên trong và/hoặc bên ngoài.

Theo DSM-5 (Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ 2013), tình trạng tăng tình dục (hypersexuality) là sự thôi thúc mạnh mẽ hơn bình thường để có hoạt động tình dục. Trong ICD-10 (Tổ chức Y tế Thế giới 1992), ‘ham muốn tình dục quá mức’ (F52.7 – excessive sexual drive) được định nghĩa là ham muốn tình dục nhiều quá mức hoặc không thể kiểm soát. Những thay đổi về ham muốn tình dục có thể là bình thường do sự thay đổi nội tiết tố hoặc yếu tố kích thích bên ngoài. Ham muốn tình dục của bạn chỉ trở thành vấn đề khi bạn thấy không hài lòng và khó kiểm soát được nó, làm ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe, chăm sóc cá nhân hoặc các lợi ích, hoạt động và trách nhiệm khác của bạn.

Nam giới (và cả nữ giới) được xem là có ham muốn tình dục cao quá mức khi có những biểu hiện sau:
 • Liên tục có suy nghĩ về tình dục: Tức là khi những suy nghĩ về tình dục chiếm lĩnh tâm trí bạn gần như liên tục trong ngày, khiến bạn thấy rất khó chịu và khó tập trung, làm gián đoạn công việc và các hoạt động sống hàng ngày.
 • Tần suất quan hệ tình dục dày đặc: Khi ham muốn tình dục quá cao, bạn luôn cảm thấy không thỏa mãn, không hài lòng và luôn phải lặp đi lặp lại các hành vi tình dục, luôn muốn quan hệ tình dục nhiều hơn, ngay cả khi đã quan hệ nhiều lần trong ngày. Các hoạt động tình dục lặp đi lặp lại trở thành trọng tâm trong cuộc sống của một người đến mức bỏ bê sức khỏe và chăm sóc cá nhân hoặc các hoạt động khác.
 • Lạm dụng các nội dung khiêu dâm: Tức là bạn dành quá nhiều thời gian xem phim hoặc đọc sách báo, xem tranh ảnh có nội dung khiêu dâm, ảnh hưởng đến các mối quan hệ và hoạt động sống thường ngày.
 • Khó khăn trong việc tìm cách kiềm chế ham muốn ở nam giới: Nhiều nỗ lực nhằm giảm đáng kể hành vi tình dục lặp đi lặp lại nhưng không thành công.

Nếu có một hoặc nhiều dấu hiệu trên, có thể bạn đang trải qua tình trạng ham muốn tình dục cao bất thường. Lúc này, bạn cần tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia y tế hoặc chuyên gia tâm lý để tìm ra giải pháp phù hợp và an toàn.

Cách kiềm chế ham muốn ở nam
Khi ham muốn tình dục quá cao, nam giới luôn cảm thấy không thỏa mãn và luôn muốn quan hệ nhiều hơn

Bạn có thể quan tâm:

Nguyên nhân khiến nam giới ham muốn tình dục quá mức

Ham muốn tình dục cao quá mức ở nam giới có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm các yếu tố sinh lý, tâm lý và môi trường. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

1. Hormone testosterone: Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng một số hormone có thể điều chỉnh hoặc thúc đẩy hành vi tình dục của con người, bao gồm cả ham muốn và sự kích thích tình dục. Đây là hormone chính điều chỉnh ham muốn tình dục ở nam giới. Nam giới có mức độ testosterone cao có thể dẫn đến ham muốn tình dục mạnh mẽ hơn.

2. Các yếu tố tâm lý:

 • Stress và lo âu: Một số người có xu hướng tăng ham muốn tình dục khi gặp stress hoặc lo âu như một phản ứng để giảm bớt căng thẳng.
 • Trạng thái cảm xúc: Cảm giác cô đơn, buồn chán, trầm cảm hoặc tìm kiếm sự khẳng định bản thân cũng có thể thúc đẩy ham muốn tình dục.
 • Sự gắn bó: một số nghiên cứu cho thấy rằng đàn ông có mức độ gắn bó lo lâu cao thường có ham muốn tình dục cao hơn với bạn tình của họ nhằm nỗ lực thiết lập lại sự gần gũi về tình cảm.

3. Thói quen sinh hoạt:

 • Thực phẩm và chế độ ăn uống: Một số loại thực phẩm và chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone và tăng cường ham muốn tình dục.
 • Rối loạn giấc ngủ: Các vấn đề rối loạn giấc ngủ (mất ngủ hoặc ngủ nhiều) có thể làm giảm khả năng kiểm soát cảm xúc và hành vi, dẫn đến giảm hoặc tăng ham muốn tình dục đột ngột.

4. Ảnh hưởng từ thuốc và chất kích thích:

 • Thuốc: Một số loại thuốc có thể làm tăng ham muốn tình dục như thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc điều trị rối loạn tâm thần.
 • Chất kích thích: Sử dụng rượu, hoặc các chất kích thích khác (ma túy, “nước biển”) có thể làm tăng ham muốn tình dục.

5. Rối loạn tâm thần và bệnh lý thần kinh:

 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD): Một số người có thể có ham muốn tình dục cao do các suy nghĩ ám ảnh liên quan đến tình dục.
 • Rối loạn lưỡng cực: Trong giai đoạn hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ, người bị rối loạn lưỡng cực có thể trải qua ham muốn tình dục tăng cao bất thường.
 • Rối loạn ăn uống, các rối loạn lệch lạc tình dục (paraphilic disorders)
 • Các bệnh lý thần kinh: Vùng não có vai trò kiểm soát phản ứng tình dục của con người nằm ở vùng dưới đồi, thân não và tủy sống. Do đó, khi các tổn thương não có liên quan đến hoạt động mạnh mẽ hơn và tăng cường kết nối chức năng giữa các khu vực này, người bệnh sẽ có ham muốn tình dục tăng cao bất thường. Có thể gặp trong các bệnh lý thần kinh như động kinh, đột quỵ, u não, sa sút trí tuệ, …

6. Ảnh hưởng từ môi trường và xã hội: Việc tiếp xúc quá nhiều với phim ảnh hoặc các nội dung khiêu dâm có thể dẫn đến việc tăng ham muốn tình dục không mong muốn.

Việc hiểu rõ nguyên nhân gây ra ham muốn tình dục cao quá mức có thể giúp bạn tìm ra cách kiềm chế ham muốn ở nam phù hợp. Nếu tình trạng này gây ra các vấn đề nghiêm trọng, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia y tế hoặc tâm lý.
Cách kiềm chế ham muốn ở nam
Hiểu rõ nguyên nhân gây ra ham muốn tình dục cao quá mức có thể giúp bạn tìm ra cách kiềm chế ham muốn ở nam phù hợp

Tác hại khi có ham muốn tình dục quá mức ở nam giới

Ham muốn tình dục quá cao ở nam giới có thể gây ra nhiều tác hại đáng lưu ý đối với sức khỏe, bao gồm:

 • Tăng rủi ro về sức khỏe tình dục: Việc tăng cường hoạt động tình dục có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) hoặc gây ra các vấn đề về sức khỏe sinh sản.
 • Mất ngủ và mệt mỏi: Việc tăng cường hoạt động tình dục có thể dẫn đến mất ngủ và mệt mỏi do suy giảm năng lượng.
 • Căng thẳng trong mối quan hệ: Nam giới có ham muốn tình dục quá cao có thể gây ra sự căng thẳng và xung đột trong mối quan hệ với bạn đời do không được thỏa mãn hoặc không được chia sẻ cùng mức độ ham muốn.
 • Suy giảm hiệu suất làm việc: Tình trạng ham muốn tình dục quá cao có thể làm giảm tập trung; giảm hiệu suất làm việc và chất lượng công việc. 
 • Gây rắc rối trong đời sống xã hội: Nam giới thường xuyên có ham muốn tình dục quá cao nhưng không được đáp ứng có thể gây ra hành vi không kiểm soát và gây rắc rối trong đời sống xã hội, bao gồm việc gây phiền phức, quấy rối tình dục với cho người khác hoặc vi phạm pháp luật.
Để giảm thiểu tác động tiêu cực của ham muốn tình dục quá cao, quan trọng nhất là tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia y tế và tâm lý. Các biện pháp điều trị và quản lý cần phải được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia để đảm bảo sự ổn định và cân bằng trong cuộc sống.

Cách kiềm chế ham muốn ở nam

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những cách kiềm chế ham muốn ở nam được gợi ý ngay sau đây:

Cách kiềm chế ham muốn ở nam

Nếu đang tìm cách giảm ham muốn ở nam, bạn có thể thử những biện pháp sau đây:

1. Tham gia nhiều hoạt động xã hội

Việc tham gia nhiều hoạt động xã hội, thể dục thể thao hoặc tập trung thời gian cho các hoạt động khác ngoài trời theo sở thích sẽ khiến bạn đánh lạc hướng tâm trí và không còn đủ thời gian cho các hoạt động tình dục với bạn tình hoặc thủ dâm. Đây là cách kiềm chế ham muốn ở nam được nhiều chuyên gia khuyến khích. 

2. Áp dụng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh

Chế độ ăn uống phù hợp là yếu tố quan trọng giúp nam giới cân bằng hàm lượng hormone testosterone và nhu cầu sinh lý. Thông qua chế độ ăn lành mạnh, cơ thể sẽ điều tiết và kiểm soát nồng độ testosterone hiệu quả hơn. 

Theo đó, nếu đang tìm cách kiềm chế ham muốn ở nam, bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm sau đây: 

 • Các loại thực phẩm có chứa nhiều kẽm như hàu, tôm, hải sản, thịt bò, thịt dê…
 • Một số thực phẩm có chứa nhiều vitamin D như lòng đỏ trứng gà, cá ngừ, yến mạch,…
 • Thực phẩm giàu năng lượng như cá hồi, cá mòi,…
 • Một số thực phẩm cung cấp nhiều vitamin nhóm A, B và C chẳng hạn như chuối, lựu, dưa hấu, sung,…
Cách kiềm chế ham muốn ở nam
Nam giới đang tìm cách giảm ham muốn ở nam nên hạn chế ăn hàu và các thực phẩm giàu kẽm

Đồng thời, nam giới đang tìm cách kiềm chế ham muốn ở nam nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm như: Đậu nành, phô mai, bánh mì trắng, cam thảo, rau bạc hà, rau răm, sữa bò, soda, cafe, …

Bạn có thể quan tâm:

3. Cách kiềm chế ham muốn ở nam: Cân nhắc dùng thuốc

Nếu những cách thay đổi lối sống ở trên không phát huy hiệu quả hoặc hiệu quả không rõ ràng, bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của bác sĩ để được cân nhắc sử dụng thuốc.

Một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc kháng histamin… có thể làm giảm ham muốn tình dục. Bác sĩ cũng có thể đề nghị thay đổi hoặc giảm bớt bất kỳ loại thuốc hiện tại bạn đang dùng nào nếu nó có thể là nguyên nhân làm tăng ham muốn tình dục.

Đa phần các thuốc làm giảm ham muốn ở nam giới đều kèm theo tác dụng phụ. Tự ý sử dụng thuốc là điều hết sức nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa tính mạng nếu dùng sai cách, sai liều lượng và không theo hướng dẫn của bác sĩ. Thay vì kìm hãm ham muốn bằng thuốc, tốt nhất nên áp dụng phương pháp điều chỉnh chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt lành mạnh và duy trì trạng thái tâm lý ổn định.
Nếu nhu cầu ham muốn ở nam giới quá cao thì việc gặp bác sĩ để được thăm khám, xác định nguyên nhân và cách điều trị phù hợp là cách làm an toàn và hiệu quả nhất.

4. Áp dụng các liệu pháp tâm lý

Việc kiềm chế ham muốn tình dục quá mức ở nam giới có thể được hỗ trợ hiệu quả bằng các liệu pháp tâm lý, bao gồm:

4.1. Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT)

Mục tiêu: Giúp cá nhân nhận diện và thay đổi các suy nghĩ và hành vi không lành mạnh liên quan đến tình dục.

Phương pháp: Sử dụng kỹ thuật nhận thức để xác định những suy nghĩ sai lệch và kỹ thuật hành vi để thay thế chúng bằng những hành vi lành mạnh hơn.

4.2. Liệu pháp tâm lý cá nhân

Mục tiêu: Giúp cá nhân hiểu rõ nguồn gốc của ham muốn tình dục quá mức và phát triển các kỹ năng đối phó.

Phương pháp: Thảo luận và phân tích các vấn đề cá nhân trong môi trường an toàn và bí mật với nhà trị liệu.

4.3. Liệu pháp nhóm

Mục tiêu: Cung cấp một không gian hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm với những người có vấn đề tương tự.

Phương pháp: Tham gia các buổi trị liệu nhóm dưới sự hướng dẫn của một nhà trị liệu, nơi các thành viên có thể chia sẻ trải nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau.

4.4. Liệu pháp tâm lý gia đình hoặc cặp đôi

Mục tiêu: Giải quyết các vấn đề liên quan đến mối quan hệ và tăng cường sự hỗ trợ từ bạn đời hoặc gia đình.

Phương pháp: Tham gia vào các buổi trị liệu cùng với bạn đời hoặc gia đình để cải thiện sự giao tiếp và hiểu biết lẫn nhau.

Cách kiềm chế ham muốn ở nam
Các buổi trị liệu cùng với bạn đời hoặc gia đình để cải thiện sự giao tiếp và hiểu biết lẫn nhau.

4.5. Liệu pháp chánh niệm (Mindfulness Therapy)

Mục tiêu: Giúp cá nhân kiểm soát ham muốn tình dục thông qua việc tăng cường ý thức và sự tập trung vào hiện tại.

Phương pháp: Sử dụng kỹ thuật thiền và chánh niệm để giảm bớt căng thẳng và lo âu, giúp kiểm soát tốt hơn các suy nghĩ và cảm xúc liên quan đến tình dục.

Bạn có thể quan tâm:

4.6. Liệu pháp kỹ thuật thư giãn

Mục tiêu: Giảm căng thẳng và lo âu, hai yếu tố có thể góp phần làm tăng ham muốn tình dục.

Phương pháp: Áp dụng các kỹ thuật thư giãn như hít thở sâu, thiền định, yoga và các bài tập thể dục nhẹ nhàng.

Cách kiềm chế ham muốn ở nam
Thiền định giúp tâm trí thư giãn

4.7. Liệu pháp tâm lý hành vi (Behavioral Therapy)

Mục tiêu: Giúp cá nhân phát triển các hành vi thay thế lành mạnh để thay thế các hành vi tình dục không lành mạnh.

Phương pháp: Sử dụng các kỹ thuật như lịch trình hoạt động, tăng cường hoạt động xã hội và thể chất.

Lưu ý, việc tìm kiếm sự trợ giúp và hướng dẫn của chuyên gia là điều rất quan trọng trước khi bạn áp dụng bất kỳ liệu pháp tâm lý nào. Điều này nhằm đảm bảo bạn thực hiện đúng phương pháp khoa học để cách kiềm chế ham muốn ở nam theo liệu pháp tâm lý phát huy hiệu quả, tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Kết luận

Kiềm chế ham muốn tình dục quá mức ở nam giới là một quá trình phức tạp đòi hỏi sự hiểu biết, kiên nhẫn và sự hỗ trợ từ các chuyên gia. Việc nhận diện nguyên nhân và tác hại của ham muốn tình dục cao bất thường là bước đầu quan trọng để bạn xác định cách kiềm chế ham muốn ở nam phù hợp như thay đổi chế độ ăn uống, thực hiện các hoạt động thể chất, đến áp dụng các liệu pháp tâm lý…

Nếu bạn hoặc người thân gặp phải vấn đề này, đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia y tế hoặc tâm lý. Họ sẽ giúp bạn xây dựng một kế hoạch điều trị toàn diện, đảm bảo rằng bạn có thể duy trì đời sống tình dục cân bằng và hạnh phúc.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Sương

Tâm thần · Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP HCM


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 2 tuần trước

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo