backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Đứt dây thắng dương vật (dây hãm bao quy đầu) phải làm sao?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn · Khoa tiết niệu · Bệnh Viện Đa Khoa Hậu Giang


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 04/08/2023

Đứt dây thắng dương vật (dây hãm bao quy đầu) phải làm sao?

Dây thắng dương vật (frenulum) hay dây hãm bao quy đầu là một sợi mô mềm nằm bên trong bao quy đầu và ở mặt dưới dương vật, sát lỗ tiểu. Trong trường hợp bạn đã cắt bao quy đầu rồi thì dây hãm bao quy đầu vẫn còn và nó thường có hình dáng chữ Y.

Vậy trường hợp dây thắng dương vật hay dây hãm bao quy đầu bị đứt thì có bị ảnh hưởng gì không? Có quan hệ được nữa hay không? Và làm sao để khắc phục tình trạng?

Dây thắng dương vật có chức năng gì?

Dây hãm bao quy đầu rất nhạy cảm mỗi khi chạm vào. Dây hãm có chức năng giữ và kéo bao quy đầu trở lại dương vật. Phần dây này có cấu tạo khác nhau ở mỗi người, có người mỏng, có người lại dày. 

Dây chằng này cũng có vai trò quan trọng trong việc tạo ra cảm giác kích thích tình dục, nhưng cũng có thể tạo ra cảm giác đau khi bị chạm mạnh hoặc dương vật cương cứng quá lâu mà dây chằng lại quá ngắn.

Dây thắng dương vật có chức năng gì?
Dây thắng dương vật có chức năng gì và nằm ở đâu?

Nguyên nhân gây đứt dây hãm bao quy đầu là gì?

Nguyên nhân gây đứt dây hãm bao quy đầu phổ biến nhất thường là do hoạt động tình dục quá mạnh (hoặc thủ dâm quá mạnh). Tuy nhiên, số ít trường hợp khác có thể gây rách dây chằng này là do bạn thực hiện các tiểu phẫu ví dụ như gắn bi, xỏ khuyên dương vật.

Tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe dương vật và cả tinh thần của nam giới.

Đứt dây thắng dương vật ảnh hưởng như thế nào?

Khi nam giới bị đứt dây thắng dương vật, trường hợp nặng là sẽ bị đau khi quan hệ và chảy máu ở phần da bị rách.

Tuy nhiên, theo thời gian, dây hãm sẽ tự hồi phục mà không cần phải đi điều trị hay dùng thuốc. Mặc dù có thể sẽ để lại sẹo và khiến cho nam giới cảm thấy hơi lo lắng trong những lần quan hệ tình dục sau.

Các triệu chứng thường gặp của dây thắng dương vật:

 • Dễ bị chảy máu và rách nếu quan hệ mạnh.
 • Bị đau khi quan hệ, bị đau khi dương vật cương cứng.
 • Tình trạng dây hãm ngắn sẽ khiến cho dương vật của bạn hướng xuống.
 • Khó kéo bao quy đầu trở lại vị trí ban đầu. Tình trạng này tương tự như tình trạng hẹp bao quy đầu ở nam giới

Nếu bạn thường xuyên bị rách, bị đứt dây hãm thì sao?

Trường hợp, bạn thường xuyên gặp phải tình trạng này, bạn có thể sẽ cần một cuộc tiểu phẫu, tạm gọi là tạo hình và kéo dài dây hãm dương vật. Việc này sẽ giúp cho hoạt động tình dục của bạn được an toàn hơn. 

Đứt dây thắng dương vật quan hệ được không?

Trường hợp đứt dây hãm dương vật tuy có thể bị đau ngay tại thời điểm gặp tai nạn nhưng vết thương sẽ hồi phục và bạn có thể quan hệ trở lại bình thường.

Tuy nhiên, điều bạn cần lưu ý đó là nguyên nhân gây đứt dây hãm là gì; vì nếu lý do gây đứt dây hãm là do hẹp bao quy đầu, dây hãm ngắn thì cách tốt nhất là bạn nên đi khám với bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu để khắc phục tình trạng.

Đứt dây thắng dương vật quan hệ được không?
Đứt dây thắng dương vật quan hệ được không?

Cách xử lý khi bị đứt dây hãm bao quy đầu

Nếu đột ngột bạn bị đứt dây hãm hoặc rách bao quy đầu khi đang quan hệ, bạn nên thực hiện theo các bước sau:

 • Dùng dụng cụ y tế để cầm máu và che chắn vết thương.
 • Trường hợp vết thương nhẹ,bạn không cần xử trí gì thêm ngoại trừ thoa kem kháng sinh ( Gentamycin ) trong 1 tuần, rửa bao quy đầu trong 1 tuần bằng nước muối sinh lý NaCl 0,9% trong 1 tuần.
 • Trường hợp bị nặng và ra máu liên tục, bạn không nên ngó lơ tình trạng mà phải di chuyển đến phòng khám Nam khoa gần nhất để được điều trị.

Các phương pháp điều trị mà bác sĩ thường áp dụng:

 • Bài tập kéo giãn bao quy đầu: Nếu bạn bị nhẹ, bác sĩ có thể sẽ hướng dẫn thực hiện các bài tập kéo giãn bao quy đầu để phục hồi khả năng đàn hồi của các mô.
 • Thoa kem có chứa steroid: Các loại kem chứa steroid sẽ giúp phục hồi và tái tạo mô ở vết thương.
 • Tiểu phẫu tạo hình dây hãm: Trường hợp này là khi dây hãm của bạn bị ngắn và có thể tái rách nhiều lần, bác sĩ sẽ đề nghị bạn tiểu phẫu để kéo dài hoặc tái tạo hình dây hãm.
 • Cắt bỏ dây hãm: Loại bỏ hoàn toàn phần dây hãm nếu nó đã bị đứt.
 • Cắt bao quy đầu: Tiểu phẫu cắt bao quy đầu thường được áp dụng cho các bé trai bị hẹp bao quy đầu lúc nhỏ. Tuy nhiên, cắt bao quy đầu cũng được áp dụng ở mọi lứa tuổi, kể cả nam giới ở tuổi trung niên.
 • Kết luận

  Tóm lại, tình trạng đứt hoặc rách dây hãm bao quy đầu hay dây thắng dương vật không quá nguy hiểm. Điều quan trọng là bạn nên trung thực khi đánh giá tình trạng của mình, để có thể đưa ra quyết định chính xác là để vết thương tự lành hay nên đi đến gặp bác sĩ.

  Bạn có thể quan tâm:

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn

  Khoa tiết niệu · Bệnh Viện Đa Khoa Hậu Giang


  Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 04/08/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo