5 loại viêm gan do virus thường gặp

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Viêm gan do virus là bệnh gây ảnh hưởng đến chức năng gan, đây cũng là một trong những nguy cơ chính dẫn đến ung thư gan. Có 5 loại virus gây viêm gan đã được xác định, chúng được đặt tên theo các chữ cái A, B, C, D và E. Mặc dù tất cả các loại virus trên đều gây bệnh gan, nhưng chúng vẫn có những đặc điểm riêng.

Viêm gan A (HAV)

Virus viêm gan A có thể gây viêm gan A, là một bệnh có khả năng lây truyền. Virus này có trong phân của người bị bệnh và có thể lây cho người khác thông qua việc ăn uống các loại thực phẩm hoặc nguồn nước bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, một số trường hợp quan hệ tình dục cũng có thể lây lan HAV.

Những trường hợp bệnh viêm gan A nhẹ thường không cần điều trị, hầu hết những người bị nhiễm bệnh hồi phục hoàn toàn và không bị tổn thương gan vĩnh viễn. Tuy nhiên, HAV cũng có thể diễn tiến nặng và đe dọa tính mạng người bệnh.

Bệnh thường xảy ra ở những nơi có điều kiện vệ sinh kém. Giữ gìn vệ sinh tốt, đặc biệt là rửa tay thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ chống lại bệnh viêm gan A. Hiện nay đã có vắc-xin an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa HAV.

Viêm gan B (HBV)

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan nặng do virus viêm gan B gây nên (HBV). Bệnh lây qua đường tiếp xúc với máu, tinh dịch và dịch cơ thể khác đã bị nhiễm HBV. Bệnh cũng có thể lây qua truyền máu và các chế phẩm máu đã nhiễm HBV, qua quá trình tiêm chích ở bệnh viện và qua tiêm chích ma tuý.

Ngoài ra, viêm gan B có thể lây truyền từ người mẹ bị nhiễm sang trẻ sơ sinh trong lúc sinh. Trẻ sơ sinh và trẻ em khi đã nhiễm bệnh thì có nguy cơ rất cao tiến triển thành viêm gan B mãn tính.

HBV cũng có thể lây cho nhân viên y tế bị kim tiêm vô tình đâm phải trong khi chăm sóc cho các bệnh nhân bị nhiễm HBV.

Hiện nay đã có vắc-xin an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa HBV. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có cách chữa hiệu quả nếu bạn đã bị mắc bệnh. Nếu bạn đang bị nhiễm, hãy áp dụng những phương pháp phòng ngừa để có thể ngăn ngừa lây lan HBV cho người khác.

Đối với một số người, viêm gan B sẽ trở thành mãn tính, có nghĩa là bệnh sẽ kéo dài hơn sáu tháng. Bệnh viêm gan B mãn tính làm tăng nguy cơ dẫn đến suy gan, ung thư gan hoặc xơ gan.

Viêm gan C (HCV)

Viêm gan C là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus viêm gan C. HCV chủ yếu lây truyền qua việc tiếp xúc với máu đã nhiễm bệnh, ngoài ra thường gặp nhất là thông qua việc dùng chung kim tiêm trong khi sử dụng ma túy bất hợp pháp. Bệnh cũng có thể lây qua đường tình dục, nhưng ít phổ biến hơn.

Viêm gan C thường được coi là một trong những loại virus viêm gan nguy hiểm nhất. Không có vắc xin chủng ngừa cho HCV.

Viêm gan D (HDV)

Bệnh nhân bị viêm gan B thường đồng nhiễm thêm virus viêm gan siêu vi D. Việc nhiễm cùng một lúc HDV và HBV sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng hơn và trầm trọng hơn. vắc-xin viêm gan B cũng có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi việc lây nhiễm HDV.

Viêm gan E virus (HEV)

Viêm gan E virut chủ yếu lây truyền qua việc ăn uống các loại thực phẩm hoặc nguồn nước bị ô nhiễm. HEV thường gây ra các đợt bùng phát viêm gan ở một số nước đang phát triển. Hiện nay đã có vắc-xin an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa HEV, nhưng chưa được phổ biến rộng rãi.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Trắc nghiệm: Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan và tác dụng của tam thất trong việc hỗ trợ điều trị ung thư gan

  Tác dụng của tam thất đối với sức khỏe con người đã được biết đến từ rất lâu trong y học cổ truyền của Việt Nam. Hiện nay, tác dụng của loại thảo dược này càng được nâng cao nhờ công nghệ bào chế hiện đại.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Lan Quan
  Được tài trợ
  Tác dụng của tam thất đối với bệnh nhân ung thư gan
  Chuyên đề sức khỏe, Ung thư gan 24/07/2019 . 1 phút đọc

  Làm bạn với người mắc bệnh ung thư gan liệu có quá khó?

  Làm bạn với người mắc bệnh ung thư gan không đơn giản bởi đôi lúc bạn rất muốn sẻ chia, giúp đỡ nhưng lại không biết phải cư xử như thế nào cho phù hợp. 

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngân Phạm
  Được tài trợ
  Làm bạn với người mắc bệnh ung thư gan
  Chuyên đề sức khỏe, Ung thư gan 22/07/2019 . 5 phút đọc

  Sử dụng thực phẩm chức năng không đúng có thể gặp phải những rủi ro nào?

  Sử dụng thực phẩm chức năng để ngăn ngừa bệnh tật hiện đang là xu hướng khá phổ biến. Thế nhưng, thực tế, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất, cách sử dụng thực phẩm chức năng và những rủi ro có thể gặp phải khi dùng sai cách.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngân Phạm
  Chuyên đề sức khỏe, Ung thư gan 12/07/2019 . 5 phút đọc

  Những câu hỏi mà bệnh nhân bị ung thư gan nên đặt ra với bác sĩ điều trị

  Bệnh nhân ung thư gan phải là người chủ động trong việc tìm hiểu cũng như đưa ra quyết định về quá trình khám chữa bệnh của bản thân.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Được tài trợ
  Bệnh nhân ung thư gan
  Chuyên đề sức khỏe, Ung thư gan 10/06/2019 . 4 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  lợi ích của đậu bắp giúp trẻ khỏe mạnh

  10 bệnh truyền nhiễm trẻ nhỏ hay mắc phải ở trường học

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngân Phạm
  Ngày đăng 28/04/2020 . 5 phút đọc
  Được tài trợ
  hợp chất Fucoidan giúp điều trị ung thư

  “Hợp chất Fucoidan”, giải pháp chiến thắng ung thư

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả hellobacsi
  Ngày đăng 12/03/2020 . 2 phút đọc
  viêm gan do virus

  Viêm gan do virus

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Ngày đăng 18/09/2019 . 6 phút đọc
  Được tài trợ
  Điều trị bệnh ung thư gan

  [Infographic] Những điều bệnh nhân sống sót sau điều trị bệnh ung thư gan cần làm

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Lan Quan
  Ngày đăng 31/07/2019 . 1 phút đọc