8 bài thuốc chữa trào ngược dạ dày bằng Đông y

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 09/12/2019 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bài thuốc chữa trào ngược dạ dày bằng Đông y được biết với tác dụng điều trị hiệu quả và có thể sử dụng lâu dài mà không gây ra tác dụng phụ.

Hầu hết người bệnh trào ngược dạ dày đều sử dụng phương pháp Tây y để điều trị căn bệnh trào ngược. Tuy nhiên, việc điều trị chỉ nhằm vào triệu chứng và vẫn tiềm ẩn nguy cơ tái phát thường xuyên. Nhiều người đã bắt đầu tìm cách chữa trào ngược dạ dày bằng Đông y như một giải pháp mang đến tia sáng hy vọng trong cuộc chiến đẩy lùi chứng bệnh.

Các bài thuốc Đông y tập trung điều trị nguyên nhân trào ngược dạ dày, đồng thời hỗ trợ tăng cường sức khỏe người bệnh. Bên cạnh đó, việc điều trị trào ngược dạ dày không thể chỉ “một sớm một chiều” mà Đông y lại là một giải pháp lâu dài hiệu quả và ít gây tác dụng phụ. Hãy cùng tìm hiểu 8 bài thuốc chữa trào ngược dạ dày bằng Đông y dưới đây nhé!

1. Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày do căng thẳng thần kinh

Sự căng thẳng thần kinh làm tăng trương lực co bóp, đẩy dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Từ đó khiến cơ thắt thực quản dưới trở nên nhạy cảm, đóng mở thường xuyên làm dịch vị trào ngược lên thực quản gây ra triệu chứng đau rát, ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn khó chịu. Căng thẳng thần kinh vừa là nguyên nhân gây ra bệnh, vừa là yếu tố làm bệnh trào ngược dạ dày thêm trầm trọng hơn.

Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày do căng thẳng thần kinh bao gồm:

 • Bán hạ chế, Chỉ xác: Mỗi loại 10g. 
 • Hắc táo nhân, Phòng sâm: Mỗi loại 20g. 
 • Viễn chi, Trần bì, Cam thảo: Mỗi loại 12g. 
 • Hoài sơn, Sát căn, Liên nhục, Ngưu tất, Bạch truật: Mỗi loại 16g. 

Bạn sử dụng ấm sắc thuốc để sắc 1 thang thuốc dùng trong 2 ngày. Mỗi ngày dùng 2 lần và dùng sau khi ăn.

Để chữa trào ngược dạ dày do căng thẳng thần kinh, bạn cần phối hợp giữa bài thuốc Đông y và thay đổi lối sống tinh thần. Bạn nên tránh ôm công việc quá nhiều, làm quá sức, hãy nghỉ ngơi và suy nghĩ tích cực hơn để phòng ngừa bệnh.

2. Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày do thức ăn gây kích ứng

Đối với bệnh trào ngược dạ dày, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý. Khi bạn vô tình ăn phải những thức ăn lạ, cay, nóng dầu mỡ thì đó có thể là nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng sinh lý dạ dày – thực quản. Một số triệu chứng trào ngược do thực phẩm thường là đau bụng, đầy bụng, đau tức thượng vị, ợ hơi, buồn nôn…

Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày do thực phẩm gây ra bao gồm:

 • Sinh khung: 4g.
 • Hoàng kỳ: 15g.
 • Trần bì, Chỉ xác: Mỗi loại 10g.
 • Xương bồ, Đương quy, Lá lốt: Mỗi loại 12g.
 • Tía tô, Ngũ sắc, Hoài sơn, Biển đậu, Bạch truật, Sâm đại hành, Lá đắng: Mỗi loại 16g.

Bạn sắc 1 thang thuốc dùng trong 2 ngày. Mỗi ngày dùng 2 lần và dùng sau khi ăn. Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm làm trầm trọng hơn chứng trào ngược dạ dày như thực phẩm có tính axit, thức ăn cay nóng, rượu bia, thức uống có ga…

3. Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày do suy giảm sức khỏe

chữa trào ngược dạ dày bằng đông y

Triệu chứng trào ngược dạ dày khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, chán ăn, mất ngủ, suy giảm sức khỏe tinh thần và thể chất. Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày giúp hồi phục sức khỏe bao gồm:

 • Rau má: 20g.
 • Chi tử, Bán hạ, Trần bì: Mỗi loại 10g.
 • Bạch thược, Đan bì, Râu bắp: Mỗi loại 12g.
 • Mã đề, Bạch truật, Đương quy, Cam thảo, Hoài sơn, Liên nhục: Mỗi loại 16g.

Bạn sắc 1 thang thuốc dùng trong 2 ngày. Mỗi ngày dùng 2 lần và dùng sau khi ăn. Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp nghỉ ngơi phù hợp, thư giãn cơ thể bằng cách đi bộ nhẹ nhàng, nghe nhạc…

4. Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày do đau thượng vị

Người bệnh trào ngược dạ dày bị đau vùng thượng vị lan tới hai mạng sườn, đắng miệng, cảm giác khó chịu, hay cáu gắt, ợ hơi, nôn chua. Trong trường hợp nặng, người bệnh có thể đau dữ dội từng cơn, nôn mửa hay nhạt miệng.

Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày trong trường hợp này bao gồm: 

 • Sa nhân: 8g.
 • Hương phụ, Ô dược: Mỗi loại 20g.
 • Diên hồ sách, Cam thảo, Trần bì, Cam thảo: Mỗi loại 12g.

Bạn hãy sắc lấy 1 thang thuốc với 1,5l nước, sắc lọc bỏ bã lấy 150ml, uống chia đều 4 phần và uống trong ngày.

5. Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày giúp cải thiện triệu chứng

Bài thuốc Đông y dưới đây giúp cải thiện các triệu chứng trào ngược dạ dày như vùng thượng vị đau nhiều, nóng rát, miệng khô, đắng miệng, ợ chua… Các vị thuốc bao gồm:

 • Trần bì: 10g 
 • Thanh bì: 8g
 • Trạch tả: 16g
 • Bối mẫu: 12g
 • Thược dược, Chi tử, Đan bì: Mỗi loại 20g.

Bạn sắc 1 thang thuốc với 1,7 lít nước, lọc bỏ bã lấy 250ml, uống nguội và chia đều 5 phần uống trong ngày.

6. Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày bị nôn mửa

Người bệnh trào ngược dạ dày có thể gặp phải triệu chứng bị đau vùng thượng vị liên miên, mệt mỏi, đầy bụng, nôn mửa… Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày cho tình trạng này bao gồm Nhân sâm (15g), Can khương (30g), Thục tiêu (10g), Di đường (100g).

 • Can khương: Vị cay, tính ấm, thông mạch.
 • Nhân sâm: Tăng cường hệ miễn dịch, sức khỏe, thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa đau dạ dày, nôn mửa.

Bạn sắc 1 thang thuốc với 1,2l nước, lọc bỏ bã lấy 150ml đun sôi hòa với Di đường, quấy tan đều, chia 4 phần và uống trong ngày.

7. Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày với triệu chứng suy nhược

Người bệnh trào ngược dạ dày với triệu chứng bị đau vùng thượng vị sau ăn uống, đau dữ dội âm ỉ, triệu chứng tăng dần theo thời gian. Bên cạnh đó, người bệnh còn cảm thấy mệt mỏi và có thể kèm theo triệu chứng tiêu chảy. 

Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày cho tình trạng này bao gồm: 

 • La bạc tử: 10g.
 • Phục linh: 18g.
 • Sơn tra, Bán hạ: Mỗi loại 16g. 
 • Trần bì, Liên kiều: Mỗi loại 8g. 
 • Mạch nha, Thần khúc: Mỗi loại 20g. 

Bạn lấy các loại thuốc trên giã giập, sắc với 1,5l nước, lọc bỏ bã lấy 250ml, chia đều 4 phần. Bạn canh sao cho ngày uống 3 lần và tối uống 1 lần.

8. Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày với sản phẩm Gastosic

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Gastosic (*) có xuất xứ từ các bài thuốc An vị khang, Hoàng liên bình vị tán, Kiện tì… với tác dụng ức chế tiết axit dịch vị, tái tạo và bảo vệ lớp màng nhầy dạ dày. Gastosic có tác dụng chữa trào ngược dạ dày từ nguyên nhân gây bệnh, nhờ đó hạn chế được tình trạng trào ngược tái phát và biến chứng, đây là điểm khác với thuốc Tây y.

Các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã Nano hóa thành công Curcumin trong nghệ thành hoạt chất Nanocurcumin cải thiện tính tan và tăng khả năng hấp thu Curcumin vào cơ thể gấp 40 lần. Điều này mang lại tác dụng chống viêm hiệu quả, giảm tiết axit dịch vị và ngăn ngừa các nguyên nhân gây trào ngược dạ dày.

Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng Nanocurcumin thôi thì không đảm bảo tác dụng, bạn cần bổ sung thêm 8 thảo dược chuyên biệt khác như:

 • Ngô thù du: Chống viêm, tốt cho tiêu hóa
 • Cúc La Mã: Chống viêm, giảm đau và an thần
 • Bán hạ bắc, gừng: Chống nôn, tốt cho tiêu hóa
 • Cam thảo: Tác dụng chống viêm loét và điều hòa các vị thuốc khác
 • Hậu phác: Làm giảm chứng đầy hơi, ăn không tiêu, giảm tiết dịch vị
 • Hoàng liên, Cam thảo: Ức chế tiết dịch vị, bảo vệ lớp màng nhầy của dạ dày, ruột

chữa trào ngược dạ dày bằng đông y

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Gastosic ra đời giúp giải quyết chứng trào ngược dạ dày thực quản dựa trên 3 cơ chế tác dụng giảm nhanh các triệu chứng như ợ hơi, ợ nóng, đau rát, buồn nôn… Gastosic còn làm dịu thần kinh, ức chế tiết dịch vị axit và làm lành các tổn thương thực quản, ngăn ngừa biến chứng.

Trên thực tế người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản thường không tồn tại căn nguyên gây bệnh riêng lẻ, mà kết hợp nhiều nguyên nhân nên việc điều trị muốn thành công cũng cần kết hợp nhiều cơ chế. Chính vì thế, Gastosic đã được nghiên cứu và phát triển dựa trên nguyên tắc giải quyết vấn đề trào ngược dạ dày thực quản theo đa cơ chế tác động nhằm hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày thực quản tái phát trở lại.

Hy vọng với 8 bài thuốc chữa trào ngược dạ dày bằng Đông y này, bạn có thể nhanh chóng đẩy lùi triệu chứng khó chịu và sớm trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường. Hãy kiên trì sử dụng thuốc để có thể điều trị trào ngược dạ dày hiệu quả, bạn nhé!

Bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm Gastosic TẠI ĐÂY.

chữa trào ngược dạ dày bằng đông y

(*) Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Không nên dùng cho phụ nữ có thai.

An Yên | HELLO BACSI 

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tác dụng của vỏ quýt: Trị ho, hôi miệng và hơn thế nữa

Công dụng của vỏ quýt khá đa dạng, chẳng hạn như khử mùi hôi, giải cảm, hỗ trợ giảm cân hoặc đẩy lùi tình trạng cảm lạnh, sổ mũi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 27/05/2020 . 4 phút đọc

Công dụng của vỏ cam: Giảm cân, tốt cho sức khỏe

Công dụng của vỏ cam phơi khô khá đa dạng và dễ dàng khiến nhiều người cảm thấy thú vị, chẳng hạn như hỗ trợ giảm cân, tiềm năng ngừa ung thư.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 21/05/2020 . 3 phút đọc

Cách thải độc và thư giãn cơ thể của người Nhật

Cách thải độc cơ thể của người Nhật không những giúp bạn giải độc cơ thể để khỏe đẹp tự nhiên mà còn thanh lọc cuộc sống để giảm stress.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 18/05/2020 . 5 phút đọc

Công dụng của vỏ chanh và mẹo hay để tận dụng

Công dụng của vỏ chanh rất đa dạng và có thể dễ dàng ứng dụng vào bất cứ mục đích nào, từ làm đẹp cho da cho đến giảm béo, ngừa ung thư.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 15/05/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

leo núi trong nhà

Leo núi trong nhà: 5 lợi ích không thể bỏ qua

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 17/06/2020 . 3 phút đọc
thanh lọc cơ thể bằng nước muối

Hãy cẩn thận khi thanh lọc cơ thể bằng nước muối

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 07/06/2020 . 5 phút đọc
tác dụng của vỏ chuối giúp làm đẹp da

Tác dụng của vỏ chuối: Trắng răng, trị mụn, giảm đau đầu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 06/06/2020 . 3 phút đọc
công dụng của vỏ bưởi

Công dụng của vỏ bưởi: Không chỉ dùng để ngửi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 30/05/2020 . 3 phút đọc