backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Lưu ý nhỏ khi cho con sử dụng ống hút

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 08/05/2018

Lưu ý nhỏ khi cho con sử dụng ống hút

Trẻ còn nhỏ chưa biết cách điều khiển ly nước nên dễ dàng làm đổ nước vào người mình. Lúc này, bạn có thể tập cho con sử dụng ống hút. Điều này sẽ giúp con uống nước hay uống sữa một cách nhanh chóng.

Trong những năm đầu đời, trẻ phát triển các kỹ năng vận động trong đó có cả cơ miệng. Một số bé có khả năng làm quen nhanh khi bố mẹ cho con sử dụng ống hút, nhưng có một số bé không thích dùng ống hút mà thích uống bằng ly hoặc bú bình.

Khi nào có thể cho con sử dụng ống hút?

Sau 9 tháng tuổi, bạn có thể hướng dẫn bé cách sử dụng ống hút. Khi được 2 tuổi, bé thường sẽ tự tìm ra cách để dùng ống hút. Ngoài ra, bạn nên cẩn thận khi cho con sử dụng ống hút vì bé ở độ tuổi tập đi hoặc nhỏ hơn có xu hướng nuốt nước xuống khá nhanh, nhất là khi đói, nên dễ bị sặc hoặc ho.

Khác với việc dùng bình sữa là chỉ cần hút thật mạnh, cho con sử dụng ống hút sẽ giúp các cơ quanh miệng bé tập luyện cách sử dụng lực để không hút quá nhiều hoặc quá ít.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo tìm mua những loại ly tập uống nước bằng ống hút vì chúng có màu sắc đẹp, chất liệu thân thiện với sức khỏe của con và có thể sử dụng được nhiều lần.

Dạy con sử dụng ống hút

 1. Lấy 1 chiếc ống hút và để vào ly nước. Đặt ngón tay lên miệng ống để tạo ra lực hút đẩy nước lên.
 2. Cho con ngồi yên trên một chiếc ghế, đưa chiếc ống hút chứa thức uống con ưa thích như nước trái cây hoặc sữa đến gần miệng bé rồi thả ngón tay từ từ để bé không bị sặc do uống quá nhiều.
 3. Nếu con tỏ ra chú ý và thích thú, hãy lặp lại hành động này vài lần.
 4. Khi con chủ động đưa miệng gần ống hút, giữ ngón tay của bạn trên đầu ống hút để bé phải hút để có thể uống được nước.
 5. Đặt ống hút trực tiếp thẳng vào ly. Một số bé sẽ tự động hút nước mà không cần trợ giúp. Một số khác lại tỏ ra bối rối. Thay vì hút nước lên, bé lại thổi ngược hơi vào ống hút và tạo ra bong bóng. Lâu dần hành động này sẽ thành thói quen khiến bạn gặp khó khăn khi cho con sử dụng ống hút.
 6. Nếu gặp trường hợp này, bạn đừng tỏ ra khó chịu mà hãy kiên nhẫn lặp lại các bước trên.
 7. Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 08/05/2018

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo