backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Khi con có tính ăn cắp, bạn sẽ làm gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 31/08/2018

Khi con có tính ăn cắp, bạn sẽ làm gì?

Một ngày bạn phát hiện ra con mình thích trộm vặt. Bạn sẽ làm gì? La mắng hay đưa ra hình phạt mà bạn cho là hợp lý nhất? Thật ra, con có tính ăn cắp xuất phát từ một số nguyên nhân. Hãy tìm hiểu kỹ để tháo gỡ khúc mắc này nhé.

Trộm cắp luôn là điều bị phê phán. Một số người vì quá thiếu thốn nên dẫn đến hành vi không trung thực này, cũng có người phát triển tính cách này bởi vì họ luôn ghen tỵ người khác có thứ mà mình không có. Do vậy, nếu nhận thấy trẻ nhỏ xuất hiện biểu hiện trộm vặt, bạn nên có biện pháp ngăn chặn để tránh sự việc diễn biến nghiêm trọng hơn.

Trẻ nhỏ có hiểu được ăn cắp là sai trái hay không?

Thực tế cho thấy rằng, trẻ nhỏ không hiểu được hành động trộm vặt là sai trái. Theo tự nhiên, bé sẽ lấy thứ mình muốn mà không hỏi ý kiến của người khác. Bé cũng chưa hiểu ranh giới giữa đồ vật của bản thân và người khác. Từ 3 – 5 tuổi, việc bé thích “cầm nhầm’ chưa được xem là con có tính ăn cắp. Nhưng từ khi 6 tuổi, bé đã có thể bắt đầu hiểu việc trộm cắp là sai trái và nhận ra rằng lấy đồ của người khác mà chưa có sự cho phép của họ là không thích hợp.

Vì sao trẻ nhỏ lại ăn cắp?

Trẻ em có thể ăn cắp vì một số lý do nhưng bạn cần phải xem xét nhiều khía cạnh để xử lý đúng hành vi. Ví dụ, nếu con chưa được dạy ăn cắp là xấu, thì lúc này, bạn cần cho con biết điều đó và con sẽ bị phạt khi vi phạm lần tiếp theo. Trong trường hợp trẻ ăn cắp để thu hút sự chú ý hoặc chống lại người lớn, bạn nên có biện pháp cứng rắn hơn. Bên cạnh đó, một vài nguyên nhân khiến bé phát triển tính cách không tốt này bao gồm:

  • Trẻ bốc đồng, không suy nghĩ về những hậu quả tiềm ẩn của hành động này
  • Muốn được mọi người chú ý đến
  • Con đã từng chứng kiến hành vi đó từ người khác
  • Trẻ em không được bố mẹ quan tâm có thể ăn cắp vì vật bị đánh cắp mang lại cho trẻ cảm giác thích thú, thoải mái
  • Ăn cắp để hòa nhập với nhóm bạn hay ăn cắp mà con tham gia
  • Nếu con cảm thấy quyền sở hữu của mình bị xâm phạm, bé sẽ thực hiện hành vi ăn cắp
  • Trẻ thích trộm vặt bởi cảm thấy tự tin.

Cách trò chuyện khi con có tính ăn cắp

Hãy nói với bé rằng lấy đi đồ vật không có sự cho phép của người khác là sai trái. Khi hành vi xảy ra, nếu có thể, bạn nên cho trẻ trả lại món đồ bị đánh cắp và xin lỗi vì đã lấy nó. Việc sửa sai giúp bé hiểu rằng trộm vặt luôn đi kèm hậu quả không tốt, đồng thời trẻ phần nào biết được cảm giác mất mát khi bị người khác lấy đồ.

Trò chuyện với con để có thể hiểu vì sao con có tính ăn cắp. Đặt câu hỏi mở để khuyến khích trẻ giải thích nguyên nhân. Dù lúc này, bạn có thể giận dữ để cho con biết rằng bạn hoàn toàn không hài lòng với hành vi này nhưng nên tránh làm con cảm thấy xấu hổ với nhiều người về hành động này.

Hãy thử nói những câu như: “Bin cho mẹ biết lý do con lấy cắp tiền được không? Con muốn mua gì với số tiền đó nào?’. Các cuộc trò chuyện như thế này có thể giúp con bạn cởi mở hơn và tiết lộ những rắc rối mà bé đang gặp. Khi hiểu được nguyên nhân, bạn có thể giúp con tìm ra phương án giải quyết thích hợp.

Ngoài ra, bạn vẫn có thể thông cảm nếu hành vi này nằm ở mức “chấp nhận được’, chẳng hạn như bé lấy cắp chỉ vì ghen tỵ với anh chị em vì một món đồ mới. Thêm vào đó, bạn cũng phải là tấm gương cho con và luôn trung thực dù ở bất cứ đâu.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 31/08/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo