backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu

Hỏi đáp Bác sĩ: Bé ưỡn người nhìn ngược khi bế là do đâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm · Nhi khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Mỹ (AIH)


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 05/04/2022

Hỏi đáp Bác sĩ: Bé ưỡn người nhìn ngược khi bế là do đâu?

Chào bác sĩ 

Con em 2,5 tháng, cân nặng 6,4kg. Khoảng 1 tuần nay, mỗi khi được bế lên (kể cả ở tư thế bế vác vai) thì bé đều cố ưỡn người, nhìn ngược lên phía trên. Tuy con cố ưỡn người nhìn ngược nhưng vẫn xoay đầu sang bên này bên kia để hóng nếu có ai đó lên tiếng hay có tiếng động mạnh. Bé nhà em chỉ ưỡn người nhìn ngược khi được bế lên, còn khi nằm nôi thì con bình thường ạ. 

Bác sĩ cho em hỏi là bé ưỡn người nhìn ngược khi bế là vì sao ạ, có cần đưa con đi khám không? Nếu khám thì khám ở khoa nào ạ? Em cảm ơn bác sĩ! 

Ngọc Thắm, Thị xã Hòa Thành, Tây Ninh 

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn Ngọc Thắm,

Với câu hỏi trẻ ưỡn người nhìn ngược khi bế, bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm hiện đang công tác tại khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Becamex Bình Dương, từng công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 1 giải đáp như sau:

Có nhiều nguyên nhân có thể khiến trẻ ưỡn người ra phía sau:

  • Colic (hội chứng quấy khóc ở trẻ nhũ nhi): Trẻ quấy khóc liên tục khó dỗ mà không rõ nguyên nhân, thường hết khi được 4 tháng tuổi. Ngoài ra, nếu trẻ bị đầy hơi hoặc đau bụng sau khi bú, việc trẻ ưỡn người hay trẻ ưỡn người nhìn ngược khi bế có thể làm cho trẻ cảm thấy dễ chịu hơn một chút. 
  • Trào ngược dạ dày thực quản thường gặp ở trẻ sơ sinh ngay từ khi mới sinh đến khoảng 18 tháng tuổi. Bên cạnh triệu chứng khò khè, ọc sữa, trẻ có thể hơi ưỡn người. 
  • Đôi khi con bạn có thể cong lưng, ưỡn người nhìn ngược khi bếvì không muốn được bế hoặc cho ăn. Trẻ có xu hướng thích nằm trong nôi hơn thay vì bế trên vai. 

bé ưỡng người nhìn ngược khi bế

  • Một số trẻ trong giai đoạn đầu còn phản xạ nguyên phát (tức đã hình thành từ lúc trong bụng mẹ như phản xạ nắm tay, phản xạ Moro…). Phản xạ Moro biểu hiện bằng cách khi nghe thấy một tiếng động lớn hoặc di chuyển đột ngột, trẻ có thể giật mình, đột ngột duỗi thẳng chân về phía trước và hất tay ra sau, đầu ngửa về phía sau khiến lưng ưỡn cong lên. Phản xạ này thường mất đi khi trẻ được 2 đến 4 tháng tuổi.
  • Trẻ ưỡn người nhìn ngược khi bếlà do trẻ đang tập ngẩng đầu lên để tìm hiểu xung quanh. Đến mốc 3 tháng tuổi, trẻ có thể tự ngẩng đầu lên khi được đặt nằm sấp. Lúc này, trẻ muốn tìm hiểu xung quanh nên cố gắng di chuyển đầu theo nhiều hướng. 
  • Tuy nhiên, tình trạng trẻ ưỡn người nhìn ngược khi bếvẫn có thể là biểu hiện của những vấn đề bệnh lý về não hay phát triển tâm vận cần được bác sĩ kiểm tra như động kinh, bại não… Vậy nên, việc đưa con đi khám là cần thiết. Bạn có thể đưa bé đến các bệnh viện Nhi đồng gần nhất để được thăm khám và chẩn đoán bởi các bác sĩ chuyên khoa nhé.

– Bạn có thể xem thêm các bài viết: 

4 mốc phát triển của trẻ 3 tháng tuổi mẹ cần biết để chăm sóc bé tốt hơn

Bố mẹ biết gì về hội chứng colic ở trẻ?

Trân trọng!

Nội dung của Hello Bacsi có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm

Nhi khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Mỹ (AIH)


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 05/04/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo