Dấu hiệu cho thấy bé bị dị ứng sữa bò

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/09/2017 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Dị ứng sữa bò là gì?

Dị ứng sữa bò là một trong những loại dị ứng mẫn cảm phổ biến nhất ở trẻ em, bởi sữa bò có chứa protein lạ đầu tiên mà nhiều trẻ sơ sinh phải hấp thụ với lượng lớn, đặc biệt trẻ đã từng bú sữa bột trước đó. Nếu bị mắc chứng dị ứng sữa bò, ngay cả trẻ sơ sinh bú mẹ cũng có thể bị đau bụng hoặc chàm bội nhiễm. Khoảng 2 – 3 trong 100 trẻ em nhỏ hơn 3 tuổi mắc phải các tình trạng dị ứng có liên quan tới sữa bò.

Dấu hiệu cho thấy bé bị dị ứng sữa bò

Ói mửa sau khi bú là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy trẻ bị dị ứng sữa, nhưng những phản ứng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra. Đau bụng, khóc, đầy bụng cũng có thể là triệu chứng của dị ứng sữa bò ở trẻ sơ sinh. Những triệu chứng sớm hơn và khó thấy hơn của dị ứng sữa bao gồm phát ban ngứa, chàm (viêm da dị ứng). Khi trẻ uống sữa hoặc ăn thực phẩm làm từ sữa, hầu hết ngay lập tức trẻ sẽ bị các vấn đề liên quan đến khả năng thở, nổi mề đay và mắc phải các dấu hiệu như trên. Đa số trẻ bị dị ứng sữa bò cũng bị dị ứng sữa dê, cừu, do đó các loại sữa này cũng không phù hợp cho bé.

Bé có thể uống sữa khi bị dị ứng sữa bò không?

Sữa bột làm từ đậu nành có thể không phù hợp với trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa bởi một vài trẻ nhạy cảm với sữa bò cũng không thể hấp thụ protein từ sữa đậu nành. Nếu trẻ dị ứng sữa bò không thể dung nạp sữa đậu nành, bác sĩ nhi khoa có thể đề nghị bạn cho bé uống một loại sữa bột đặc biệt với protein được hydro hóa hoặc sữa bột có axit amin để phù hợp với nhu cầu của bé.

Kiểm soát chứng dị ứng sữa bò của trẻ

Nhiều trẻ sẽ hết bị dị ứng sữa khi hệ miễn dịch của trẻ trưởng thành. Tuy nhiên, bác sĩ nhi khoa có thể đề nghị bạn cho bé thực hiện một vài kiểm tra dị ứng trước khi quyết định cho phép bé dùng lại các món đã từng gây dị ứng. Nếu kết quả kiểm tra cho thấy dị ứng đã hết, con bạn có thể dùng sữa cẩn thận với liều lượng tăng dần và trẻ cần được theo dõi ngay tại văn phòng bác sĩ trong khi dùng. Tại đây, mọi phản ứng đều được theo dõi và nếu cần thiết, bé sẽ được điều trị kịp thời. Nếu bé chỉ đơn giản bị chứng không dung nạp đường lactose thì việc kiểm tra dị ứng thường không cần thiết. Lúc này bé có thể uống sữa cũng như dùng các chế phẩm từ sữa ở nhà với bạn là người theo dõi sát sao nhất tình trạng của bé. Bạn có thể mua các sản phẩm sữa không có đường lactose dành riêng cho trẻ mắc chứng không dung nạp đường lactose.

Bạn có thể quan tâm:

Tại sao bạn nên cho bé uống sữa bột thay vì sữa bò?

Những điều cần biết trước khi cho bé uống sữ bò tươi

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Dị ứng với dứa là gì? Cách xử lý khi bị dị ứng dứa

Dị ứng thực phẩm là một loại dị ứng khá phổ biến. Trong đó, nhiều người có phản ứng dị ứng với dứa, một loại trái cây điển hình của xứ nhiệt đới.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Xét nghiệm dị ứng da

Xét nghiệm dị ứng da có thể bật mí các chất gây dị ứng để giúp người bệnh kiểm soát tình trạng dị ứng trong cuộc sống hằng ngày.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 30/04/2020 . 6 phút đọc

Cổ họng nhiều chất nhầy: Nguyên nhân do đâu?

Cổ họng nhiều chất nhầy có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và gây ra tình trạng tắc nghẽn. Cùng tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này trong bài viết sau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

8 lý do khiến cơn ho kéo dài của bạn không được cải thiện

Các cơn ho kéo dài sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu và lo lắng. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm cả vấn đề bệnh lý.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Coronavirus, COVID-19 04/04/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

chế độ ăn keto cho trẻ động kinh

Áp dụng chế độ ăn Keto cho trẻ liệu có an toàn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 07/06/2020 . 4 phút đọc
ngứa da

Ngứa da

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 12/05/2020 . 5 phút đọc
Mách mẹ cách nấu cháo cua biển cho bé vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng

Mách mẹ cách nấu cháo cua biển cho bé vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 08/05/2020 . 6 phút đọc
Dị ứng hóa chất

Dị ứng hóa chất: Cẩn thận với sản phẩm bạn hay sử dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 04/05/2020 . 3 phút đọc