Để việc làm bài tập về nhà của con là chuyện nhỏ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 02/12/2019
Chia sẻ ngay!

Trẻ làm bài tập về nhà là cần thiết, nhưng làm quá nhiều sẽ tác động thế nào đến trẻ? Có những cách để bạn giúp con hoàn thành bài tập về nhà dễ dàng.

Có nên cho trẻ làm bài tập về nhà hay không? Đây là câu hỏi vẫn còn đang gây tranh cãi bởi làm bài tập về nhà có thể giúp trẻ củng cố kiến thức được học ở trường. Tuy nhiên, một ngày trẻ đã phải học ở trường quá nhiều. Nếu buổi tối, trẻ lại phải dành thời gian để giải quyết quá nhiều bài tập thầy cô giao, thì trẻ sẽ không con thời gian nghỉ ngơi, vui chơi nữa. Vậy liệu làm bài tập quá nhiều có tốt không? Hãy cùng Hello Bacsi đi tìm câu trả lời qua những chia sẻ dưới đây nhé.

Làm quá nhiều bài tập về nhà có tốt không?

Một nghiên cứu chỉ ra rằng không có mối liên hệ nào giữa làm bài tập về nhà nhiều thì sẽ đạt điểm tốt. Không có điều gì đảm bảo rằng làm nhiều bài tập thì kết quả học tập của trẻ sẽ được cải thiện.

Bên cạnh đó, những đứa trẻ dành quá nhiều thời gian để làm bài tập thường có xu hướng căng cẳng và gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Ngoài ra, những đứa trẻ này còn phải đối mặt với sự xa lánh của xã hội và sự thiếu cân bằng trong cuộc sống.

Khoảng 56% học sinh xem bài tập về nhà là một gánh nặng và những học sinh này thường bị các vấn đề về sức khỏe như chứng đau nửa đầu, khó ngủ, các bệnh liên quan đến dạ dày, sút cân…

Thực tế, việc làm bài tập quá nhiều khiến điểm kiểm tra của trẻ giảm sút. Nhìn chung, làm bài tập về nhà quá nhiều sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến con.

Những bí quyết giúp trẻ đương đầu với bài tập

Bạn không thể kiểm soát được số lượng bài tập ở nhà mà trẻ phải làm vì điều này phụ thuộc vào giáo viên. Tuy nhiên, bạn có thể giúp trẻ đương đầu với việc này bằng cách làm theo một số lời khuyên đơn giản sau:

1. Sử dụng mạng xã hội

viec-lam-bai-tap-ve-nha-cua-con-hinh-anh-2

Mạng xã hội vốn bị lên án là ảnh hưởng không tốt đến việc học của trẻ nhỏ bởi nó khiến cho trẻ không thể tập trung. Tuy nhiên, nếu bạn dạy cho trẻ biết cách sử dụng mạng xã hội đúng cách thì đây sẽ là một công cụ rất hữu ích cho việc học của trẻ.

Mạng xã hội đem đến cho trẻ sự cạnh tranh và động lực để cố gắng. Ngoài ra, nó còn giúp trẻ học thêm những điều mới lạ hoặc biết cách vượt qua những khó khăn  nhờ sự trợ giúp của cộng đồng mạng. Chẳng hạn, trẻ có thể tìm ra lời giải của một dạng toán khó trên các video Youtube.

2. Lên kế hoạch

Một trong những cách tốt nhất để hoàn thành công việc dù khối lượng công việc rất nhiều là lên kế hoạch chi tiết. Điều này sẽ giúp cả bạn và trẻ sắp xếp mọi thứ tốt hơn và tránh căng thẳng.

Nếu có quá nhiều việc phải làm trong một ngày, hãy phân bố công việc theo từng thời gian cụ thể. Hãy nhớ dành một khoảng thời gian để nghỉ ngơi và ăn nhẹ. Bạn sẽ dễ dàng giúp bé hoàn thành bài tập về nhà trong một thời gian ngắn nếu thực hiện theo quy tắc này.

3. Có một khoảng thời gian thư giãn

Dù đây là thời điểm ôn thi hay chỉ là những bài tập thông thường, việc nghỉ ngơi là một điều rất quan trọng, đặc biệt đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Bạn không nên bắt trẻ phải làm bài tập liên tục mà hãy cho trẻ nghỉ giải lao khoảng 15 phút sau khoảng 1 giờ học. Ngoài ra, cũng đừng để trẻ chơi điện tử hay xem tivi trong thời gian này. Thay vào đó, hãy cho trẻ đi dạo xung quanh, chăm sóc thú cưng hoặc phụ bạn làm bếp.

4. Lập thời gian biểu cụ thể

viec-lam-bai-tap-ve-nha-cua-con-hinh-anh

Để khuyến khích trẻ học và làm bài tập tốt, bạn hãy lập ra một thời gian biểu cụ thể. Trước khi trẻ bắt đầu làm bài tập, bạn hãy canh đồng hồ, đúng 30 phút sau, bạn sẽ quay lại và kiểm tra bài tập của trẻ.

Việc thiết lập thời gian sẽ đem đến cho trẻ cảm giác cấp bách. Điều này sẽ giúp trẻ tập trung học tốt hơn và kết thúc sớm. Ngoài ra, bạn cũng có thể khuyến khích trẻ bằng một phần thưởng để trẻ có thêm động lực và quyết tâm.

5. Giúp trẻ tăng sự tập trung

Nếu trẻ thấy bồn chồn muốn được đi chơi hoặc không thể tập trung vào việc học, bạn hãy thử các biện pháp sau:

  • Khuyến khích trẻ tập một vài động tác đơn giản để có cảm giác thoải mái, giúp trẻ tập trung dễ dàng hơn.
  • Nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo mút cũng giúp trẻ nhỏ tập trung tốt hơn. Hoạt động này có xu hướng giúp hệ thần kinh hoạt động tốt. Do đó, nếu trẻ muốn ăn kẹo khi học, đừng vội vàng nói không nhé.

6. Tạo không gian học tập cho trẻ

Giúp trẻ tập trung hoàn thành bài tập về nhà là cách tốt nhất để giảm bớt căng thẳng cho trẻ. Hãy chắc chắn rằng khu vực học tập của trẻ có đủ ánh sáng và các dụng cụ cần thiết. Quan trọng hơn là không có tiếng ồn như xe cộ, tivi… khiến trẻ dễ bị phân tâm.

7. Sắp xếp

Cách để giúp trẻ hoàn thành bài tập về nhà và không cần phải thức đêm đó là sắp xếp thời gian một cách hợp lý. Tạo thời gian biểu và phân phối đều các khoảng thời gian cho việc học và việc chơi. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia nhỏ bài tập về nhà ra thành 2 – 3 phần để giúp trẻ dễ hoàn thành hơn.

8. Giúp đỡ trẻ

Nếu trẻ có một vài bài tập không hiểu hoặc không biết làm, bạn hãy giúp đỡ trẻ. Nếu bạn cũng không biết, hãy thử xem một số web hoặc video hướng dẫn về vấn đề đó. Nếu không, hãy trao đổi với giáo viên của trẻ.

9. Giữ liên lạc với giáo viên

viec-lam-bai-tap-ve-nha-cua-con-hinh-anh-1

Để trẻ không bị quá tải trong việc làm bài tập về nhà, bạn hãy giữ liên lạc với giáo viên của trẻ. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu thêm về sở thích, mối quan hệ bạn bè của trẻ mà còn biết được thái độ và hành vi mà trẻ đang thể hiện để có cách uốn nắn trẻ ngay từ sớm.

Giúp trẻ hiểu học tập là quá trình lâu dài và dạy bé biết chú tâm đến việc học. Ủng hộ, chăm sóc và luôn bên cạnh trẻ để giúp trẻ vượt qua mọi khó khăn trong học tập.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về một số điều không tốt của việc làm bài tập quá nhiều cũng như cách đơn giản để giúp bé đương đầu với việc làm bài tập mỗi ngày.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Mạng xã hội TikTok: Chỉ an toàn cho trẻ khi bố mẹ biết kiểm soát

Mạng xã hội TikTok là nền tảng chia sẻ thông tin ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ nhỏ nếu bạn lơ là.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Cùng con khám phá 7 kỳ quan thế giới với những sự thật thú vị

Vẻ đẹp kỳ vĩ của các kỳ quan thế giới là một đề tài thú vị mà bạn có thể dành thời gian chia sẻ với bé trong những ngày cuối tuần.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Nuôi dạy các bé sinh ba: Hạnh phúc nhưng cũng lắm âu lo

Việc sinh ba chắc chắn sẽ làm cho bạn vỡ òa trong hạnh phúc nhưng cùng với niềm vui là những âu lo khi nuôi dạy các bé sinh ba.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm