Tai nghe: Hiểm họa khôn lường với đôi tai trẻ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Thế giới công nghệ ngày càng phát triển nên việc bắt gặp một đứa trẻ đi đến đâu cũng gắn liền với chiếc tai nghe có lẽ là điều không hiếm. Là bậc cha mẹ thông thái, bạn nên biết đâu là những hiểm họa khôn lường mà thiết bị nhỏ bé kia có thể gây ra cho con mình.

Trẻ em thời nay được tiếp xúc với các thiết bị nghe nhìn điện tử từ rất sớm. Nhiều bậc cha mẹ cũng không thể phủ nhận lợi ích mà chúng mang lại trong việc hấp dẫn con trẻ tìm tòi, khám phá thế giới đầy màu sắc âm thanh thú vị. Tuy nhiên, tất cả chúng đều là con dao hai lưỡi, điển hình là với tai nghe. Nếu như cha mẹ không kiểm soát thời gian và âm lượng mà trẻ sử dụng, một ngày nào đó ta sẽ phải hối hận vì điều này. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cùng các bậc cha mẹ tác hại của việc nghe tai phone nói riêng và ô nhiễm tiếng ồn nói chung.

Mất thính lực

Một nghiên cứu cho thấy 70% trẻ em có nguy cơ mất thính lực ngày càng cao vì sử dụng các thiết bị nghe cá nhân. Theo những chuyên gia y tế, chứng mất thính lực này xảy ra khi trẻ chưa đến độ tuổi vị thành niên vì lúc này ống tai trẻ còn ngắn, vẫn chưa phát triển hoàn thiện nên không thể chịu được tiếng nhạc quá lớn hay đồ chơi phát ra âm thanh to làm tổn thương màng nhĩ. Hơn nữa, cho dù ở lứa tuổi nào, tai cũng không thể chịu được tiếng ồn quá lớn trong thời gian dài.

Tuy vậy, bạn đừng vội lo lắng, việc nghe nhạc bằng máy nghe nhạc thông qua tai nghe vẫn không gây hại nếu âm lượng nghe không vượt quá 60% âm lượng tối đa của máy nghe nhạc và thời lượng nghe nhạc không quá một tiếng đồng hồ.

Hậu quả khi con phải chịu đựng quá nhiều tiếng ồn

Những ảnh hưởng này sẽ kéo dài trong vài giờ hoặc vài ngày sau khi tiếng ồn tắt hẳn, những tổn thương cũng có thể kéo dài mãi mãi nếu bé nghe phải tiếng ồn lớn quá lâu hay quá thường xuyên.

 • Con có cảm giác ù tai như khi bị bịt bông gòn;
 • Gặp khó khăn để nghe được mọi người nói gì;
 • Bé luôn cảm giác nghe thấy âm thanh như tiếng dế gáy trong tai.

Âm thanh nào có thể gây tổn hại đến thính lực của con?

Bất kỳ âm thanh nào quá lớn và kéo dài đều có thể ảnh hưởng đến thính lực của trẻ.

 • Khi bé đang say sưa với những bản nhạc mà cường độ âm thanh lớn đến mức người đứng bên cạnh cũng có thể nghe được tiếng nhạc từ tai nghe của trẻ thì rất có thể âm thanh đang vượt quá mức cho phép và có thể gây tổn thương đến tai trẻ;
 • Khi trẻ đứng gần máy phát điện, máy cưa hay các loại máy móc gây tiếng ồn khác mà không được bịt tai kỹ;
 • Tiếng pháo hoa;
 • Tiếng nhạc ầm ĩ khi dùng các thiết bị khuếch đại âm thanh để tăng âm lượng;
 • Bất kỳ âm thanh nào khiến trẻ bị bùng tai đều không tốt.

Làm thế nào để bảo vệ đôi tai con?

Sau đây là một vài biện pháp bảo vệ đôi tai con mà cha mẹ vẫn có thể để bé nghe nhạc bằng tai nghe.

 • Cho con sử dụng tai nghe chụp đầu (headphone);
 • Kiểm tra âm lượng: Nếu đứng cách máy nghe nhạc một mét bạn vẫn nghe được tiếng nhạc thì nên vặn nhỏ âm lượng lại để an toàn cho đôi tai trẻ;
 • Hãy cho tai bé nghỉ ngơi và đừng để trẻ đeo tai nghe liên tục quá một giờ đồng hồ;
 • Dùng những loại tai nghe an toàn cho trẻ nhỏ. Loại này được bán rất nhiều trên thị trường, chúng có âm lượng tối đa thấp hơn những loại thường và phù hợp với trẻ em hơn;
 • Bố mẹ nên nói chuyện với con về cách sử dụng tai nghe.

Việc giúp con nhận thức được mức độ nguy hiểm của việc nghe nhạc quá to trong thời gian dài là điều rất quan trọng. Đồng thời, bố mẹ cần giới hạn thời gian nghe nhạc của trẻ cũng như việc giới hạn thời gian xem tivi hay chơi game của con. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp cha mẹ phần nào trong việc bảo vệ đôi tai quý giá của con yêu và giữ cho con có được một sức khỏe tốt.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 28, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc