Dạy con tính lạc quan để trẻ phát triển toàn diện về sau

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 29/12/2017
Chia sẻ ngay!

Dạy con tính cách lạc quan sẽ giúp bé biết cách đối diện và nhìn nhận những khó khăn, thử thách trong tương lai ở góc độ tươi sáng và nhẹ nhàng hơn.

Có nhiều lý do để khuyến khích tính cách lạc quan, bao gồm những ảnh hưởng tích cực kéo dài về tinh thần và sức khỏe của chúng. (Bạn có biết những người lạc quan có nhiều khả năng sống trên 100 tuổi?). Nhưng làm thế nào để bố mẹ có thể nuôi dưỡng tính cách này ở trẻ? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé.

1. Ngừng phàn nàn

Tập trung vào những suy nghĩ tiêu cực và thất vọng là kiểu bi quan điển hình. Bố mẹ càng phàn nàn về vấn đề tiền bạc hoặc những khó khăn trong công việc bao nhiêu thì trẻ càng có nhiều khả năng làm theo điều tương tự. Thay vào đó, hãy thử nói về những sự kiện vui vẻ diễn ra trong ngày. Khi cả gia đình cùng ăn tối, mỗi người nên thay phiên nhau kể về một ngày của bản thân, cả chuyện vui lẫn chuyện buồn và chia sẻ cảm xúc nếu cần thiết.

2. Kỳ vọng cao

Ngay cả khi con chưa đủ tuổi vào nhà trẻ, bố mẹ vẫn có thể bắt đầu vẽ minh họa ra những việc con cần làm và dán chúng lên cửa để nhắc nhở bé gấp chăn màn sau khi ngủ dậy, mặc quần áo, đánh răng. Phương pháp này không những giúp các bà mẹ giảm tải phần nào công việc mỗi sáng mà còn tạo thành thói quen tốt khi bé vẫn còn nhỏ. Cảm giác tự hào, vui sướng trong con cũng tăng lên nếu người lớn khen ngợi bé thật nhiều.

Trẻ em sẽ không phát triển tinh thần lạc quan hoặc suy nghĩ “mình sẽ làm được” trừ khi bé được trao cơ hội để chứng minh giá trị của bản thân. Giao cho con các nhiệm vụ để hoàn thành khiến bé cảm thấy mình có khả năng và sẽ làm được. Việc nhà nên phù hợp với sức khỏe và độ tuổi của trẻ.

3. Khuyến khích việc thực hiện rủi ro nhưng hợp lý

day-con-tinh-lac-quan-de-tre-phat-trien-toan-dien-ve-sau

Là bố mẹ, chúng ta thường phải cố gắng hết sức để bảo vệ con yêu khỏi những tổn thương không chỉ về thể chất mà còn cả tinh thần. Sẽ thật xấu hổ nếu như bạn không sành sỏi một môn thể thao nào đó nhưng lại phải chơi chung với tất cả mọi người, lẽ dĩ nhiên, bạn sẽ muốn con yêu của mình tránh gặp các tình huống tương tự bằng cách không cho bé tham gia hoạt động ấy. Nhưng điều đó vô tình khiến con mất đi sự tự tin và lòng hào hứng vì nghĩ rằng mình không giỏi bằng bạn bè.

Điều đơn giản bạn cần là sự quyết tâm. Hãy cho phép con chơi một mình ở sân trường hoặc đi dã ngoại với lớp mà không cần bố mẹ đi cùng. Theo thời gian, bạn có thể tăng dần các rủi ro mà mình luôn sợ hãi sẽ xảy đến như cho phép trẻ bơi ở hồ bơi hoặc tự đi mua đồ, dĩ nhiên là vẫn phải có sự giám sát bí mật của người lớn từ phía sau. Đừng để bé phải lo lắng khi trải nghiệm những điều mới mà thay vào đó là khuôn mặt rạng rỡ: “Bố/mẹ ơi, con làm được rồi”.

4. Kiên nhẫn trước khi phản ứng lại

Bản năng bảo vệ trong bạn sẽ trỗi dậy khi có ai đó nói những lời thô lỗ, không phù hợp với con yêu. Nhưng trước khi đứng ra, hãy âm thầm quan sát cách bé phản ứng lại và tự bảo vệ cho bản thân. Trẻ sẽ không học được cách nói ra chính kiến của mình cũng như lòng dũng cảm nếu bố mẹ bảo bọc bé quá nhiều. Việc để con tự giải quyết vấn đề giúp bé tăng tinh thần lạc quan và tự tin rằng mình có thể vượt qua thử thách.

5. Chấp nhận khó khăn

Khi con yêu cảm thấy bản thân không học giỏi toán hoặc chạy không nhanh bằng bạn bè, bạn nên thay đổi các định kiến đó bằng cách động viên trẻ theo hướng tích cực như: “Môn toán đúng thật khá khó hiểu nhưng nếu chăm chỉ làm bài tập, con sẽ quen với chúng ngay đấy” hoặc “Hồi bằng tuổi con, mẹ cũng không chạy nhanh như vậy được đâu”.

Ngoài ra, hãy giữ niềm lạc quan trong con khi hướng bé đến những kỹ năng mà bé giỏi: “Con có nhớ lúc mới tập bơi con mệt như thế nào mà đúng không? Nhưng cuối cùng con bơi rất tốt đó thôi và mẹ tin rằng lần này con sẽ làm được”.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Từ khi nào con sẽ không tin rằng ông già Noel là có thật nữa?

Trí tưởng tượng phong phú của trẻ nhỏ luôn tin rằng ông già Noel là có thật và các bậc cha mẹ lại khó có thể thay đổi điều đó.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

Dạy con 9 thói quen tốt có lợi cho sức khỏe ngay từ bây giờ

Việc dạy con thói quen tốt, có lợi cho sức khỏe rất cần thiết trong cuộc sống của con. Bạn nên hướng dẫn 9 thói quen tốt sau đây từ khi con chập chững đi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Những thói quen không tốt bạn nên bỏ ngay hôm nay

Những thói quen không tốt có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như tuổi thọ của bạn. Chúng khiến bạn yếu dần đi và dễ mắc nhiều loại bệnh khác nhau.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hoa Vũ

Cách để cha mẹ hình thành thói quen tốt cho con trẻ

Hello Bacsi - Phụ huynh đóng vai trò rất quan trọng trong sự hình thành thói quen tốt cho con trẻ do tất cả những gì chúng học được đều quan sát từ bố mẹ.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Lê Vân Anh

Bạn có thể quan tâm

con có tính ăn cắp

Khi con có tính ăn cắp, bạn sẽ làm gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 27/07/2018
Giải pháp cho tình trạng trẻ tập đi luôn nói không

Giải pháp cho tình trạng trẻ tập đi luôn nói không

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 18/04/2018

Trắc nghiệm sức khỏe: Thói quen đi vệ sinh tiết lộ gì về bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Xuyến Phạm
Ngày đăng 23/02/2018
con-trai-choi-bup-be-dung-hoang-bo-me-nhe

Con trai chơi búp bê: Đừng hoảng bố mẹ nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 30/12/2017