home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Khám phá khứu giác của trẻ sau 6 tháng tuổi

Khám phá khứu giác của trẻ sau 6 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, khứu giác của bé đang dần phát triển. Cùng với vị giác, khứu giác cũng sẽ giúp phát triển những cảm nhận của bé, đặc biệt là với những loại thức ăn mà bé yêu thích.

Một phần của não bộ điều khiển khứu giác, đồng thời còn có thể giúp điều khiển trí nhớ. Điều này sẽ tạo ra sự kết hợp mạnh mẽ giữa những mùi hương cụ thể và những trải nghiệm của bé. Kết quả là sau một năm, một mùi hương có thể kích hoạt bộ nhớ của bé và nhắc bé về khoảng thời gian hoặc cảm giác mà bé đã trải qua trong quá khứ.

Những cột mốc phát triển khứu giác

Vào khoảng khi bé được 10 tháng tuổi trở đi, bé sẽ ít háo hức hơn khi được cho thử các loại thức ăn khác nhau. Khứu giác của bé sẽ giúp bé quyết định những món nào bé thích hoặc không thích. Nếu bé không thích mùi nào đó, bạn sẽ nhận ra qua phản ứng của bé.

Đến tháng thứ 12, bé đã có thể nhận biết được nhiều loại mùi khác nhau. Bé cũng sẽ phản ứng mạnh mẽ với những mùi mới và bắt đầu hình thành sự quen thuộc với những mùi hương mà bé hay tiếp xúc.

Bạn nên làm gì để giúp bé phát triển khứu giác?

Hãy dùng nhiều mùi hương để giúp bé khám phá thế giới nhiều hơn nữa. Một chuyến dã ngoại có thể cho bé tiếp xúc với nhiều loại mùi hương khác nhau, từ hương thơm ngọt ngào của một bông hoa cho tới mùi hương đặc trưng của một quả bóng cao su.

Hãy gọi tên các loại mùi và vị cho bé (“Không có mùi chua à?” và “Ồ, cái này mặn quá!”). Đây chính là lúc bạn đang cho bé biết ý nghĩa của những từ ngữ ngay trước khi bé bắt đầu xây dựng vốn từ vựng cho riêng mình.

Trong thời gian ăn, bạn có thể giúp bé phát triển khứu giác bằng cách:

  • Cho bé ngửi các loại trái cây khác nhau để bé có thể phân biệt được trái cây dựa trên mùi hương của chúng.
  • Cho bé ngửi mùi hương của trái cây chín.
  • Thể hiện sự hứng thú của bạn đối với trái cây bằng cách khụt khịt mũi ra vẻ loại trái cây mà bạn đang cầm vô cùng hấp dẫn.

Những điều bạn cần lưu ý

Nếu bé bị chảy nước mũi và tình trạng này nghiêm trọng tới mức bé không thể ăn hay uống bất cứ thứ gì. Đồng thời, bé cũng có các biểu hiện thiếu nước như tã không hề ướt sau 6 tới 7 tiếng đồng hồ, bạn nên nhanh chóng đưa bé tới bác sĩ càng sớm càng tốt.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Jennifer Shu, MD. Runny Or Snuffy Nose In Babies. http://www.thebump.com/a/runny-stuffy-nose-baby. Ngày truy cập 07/04/2015

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 11/08/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x