Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Bé hay đảo mắt có phải là điều bình thường?

Bé hay đảo mắt có phải là điều bình thường?

Việc nhìn thấy bé hay đảo mắt, nhất là khi ngủ hay lúc mới thức giấc có thể khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng vì không biết con có đang gặp vấn đề gì hay không. Tuy nhiên, thực tế, đây chỉ là hiện tượng bình thường ở trẻ nhỏ.

Bình thường, nếu có bụi hay dị vật bay vào mắt, theo phản xạ, mắt chúng ta sẽ đảo qua đảo lại để giảm bớt khó chịu, nhằm đẩy dị vật ra ngoài. Với người lớn, việc đảo mắt để bớt khó chịu là một điều khá bình thường tuy nhiên nếu trẻ nhỏ cứ đảo mắt liên tục mà chẳng vì lý do gì thì liệu có vấn đề gì hay không? Hãy cùng Hello Bacsi xem tiếp một số chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về hiện tượng thú vị này nhé.

Tại sao bé hay đảo mắt?

Phần lớn trẻ nhỏ thường đảo mắt khi ngủ với rất nhiều lý do khác nhau. Sau khi chào đời, cơ thể bé sẽ mất một khoảng thời gian để phát triển và hoàn thiện hoàn toàn. Cũng giống như nhiều chức năng khác trong cơ thể, tầm nhìn của bé cũng chưa hoàn thiện. Điều này có nghĩa là tầm nhìn và khả năng kiểm soát cơ mắt của bé sẽ rất yếu. Do đó, dẫn đến hiện tượng bé hay đảo mắt.

Nếu nhận thấy bé hay đảo mắt, bạn không cần phải quá lo lắng. Bé càng lớn thì tình trạng này cũng sẽ dần cải thiện. Thậm chí, nếu bạn thấy bé đảo mắt ngược lên cũng không cần phải quá lo bởi đây được xem là một hiện tượng phát triển bình thường. Bạn sẽ thấy bé hay đảo mắt khi buồn ngủ hoặc khi bé mới thức dậy. Tuy nhiên, đôi khi đảo mắt cũng là dấu hiệu cảnh báo bé đang mắc phải một số bệnh nguy hiểm như co giật, chấn thương đầu, lượng đường trong máu thấp. Do đó, khi chăm bé bạn cần phải hết sức cẩn thận.

Bé hay đảo mắt: Khi nào cần lưu ý?

Nếu bé hay đảo mắt là do do thiếu khả năng kiểm soát cơ mắt, bạn sẽ thấy bé không có bất kỳ triệu chứng nào khác đi kèm. Nhưng nếu tình trạng đảo mắt là dấu hiệu cảnh báo một bệnh lý tiềm ẩn nào đó, bạn sẽ thấy bé có các triệu chứng đáng chú ý khác như co giật, run rẩy, thở không đều, thay đổi màu da, quấy khóc, cực kỳ khó chịu. Lúc này, bạn nên bé đi khám ngay lập tức.

Một số điều cần lưu ý

Trẻ nhỏ hay hay đảo mắt

Là cha mẹ, bạn cần quan sát bé cẩn thận để có thể xác định kịp thời bé hay đảo mắt là do sự phát triển hay do một bệnh lý nào đó để đưa đi khám ngay. Điều này giúp kịp thời ngăn chạn những biến chứng xấu. Để xác định dễ dàng, bạn có thể ghi chép vào sổ để theo dõi chuyển động mắt và các triệu chứng bé đang gặp phải, khoảng thời gian hay diễn ra. Nếu thấy có điều có gì bất thường, hãy đưa bé đến bác sĩ ngay lập tức.

Nếu bạn thấy tình trạng đảo mắt đi kèm theo các triệu chứng giống như động kinh như cứng chân tay, khóc không ngừng, cơ thể run rẩy, bạn cần đưa trẻ đi khám ngay. Nguyên do là tình trạng động kinh ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe của bé. Nếu bé bị co giật, tốt nhất là cho em bé nằm trên sàn, cởi quần áo và đưa đến bệnh viện ngay để các bác sĩ xác định nguyên nhân và có cách can thiệp kịp thời.

Nếu lần đầu tiên thấy bé đảo mắt, bạn có thể cảm thấy sợ hãi và lo lắng. Phần lớn các trường hợp thường là do khả năng kiểm soát cơ mắt của con chưa hoàn thiện. Tuy nhiên nếu bạn thấy con đảo mắt kèm điều gì đó bất thường, hãy đưa bé đi khám để được chẩn đoán và xét nghiệm thêm.

Ngân Phạm/ HELLO BACSI

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Is Baby Rolling Eyes Normal? https://parenting.firstcry.com/articles/is-baby-rolling-eyes-normal/ Ngày truy cập: 12/10/2019

States of Consciousness in Newborns

https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/Pages/States-of-Consciousness-in-Newborns.aspx Ngày truy cập: 12/10/2019

Eye Problems in Premature Babies https://www.webmd.com/eye-health/premature-babies-eye-problems#1 Ngày truy cập: 12/10/2019

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngân Phạm Cập nhật: 07/02/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x