Có nên thay mắt kính râm? Những lưu ý khi chọn mua

  Có nên thay mắt kính râm? Những lưu ý khi chọn mua

  Kính râm hay còn gọi là kính mát không chỉ là phụ kiện thời trang sành điệu mà còn giúp bạn bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” khỏi những tác động tiêu cực của tia UV trong ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, khả năng bảo vệ này có thể suy giảm nếu bạn không thay mắt kính râm thường xuyên.

  Một nghiên cứu mới ở Brazil đã tập trung tìm hiểu cách phân loại kính râm dựa trên độ tối và mức độ chống tia UV của tròng kính. Trong quá trình phân loại này, tròng kính phải vượt qua một bài kiểm tra tiếp xúc với ánh đèn giả lập ánh sáng mặt trời 450 watt trong 50 giờ ở khoảng cách 30cm. Bài kiểm tra này tương đương với 2 ngày tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào mùa hè hoặc 4 ngày tiếp xúc với mặt trời mùa đông ở Brazil.

  Tuy nhiên, nghiên cứu này chưa đủ để chứng minh được khả năng chống tia UV của kính là không thay đổi theo thời gian. Một cuộc khảo sát trước đây cho thấy, người Brazil đeo kính râm trung bình 2 giờ/ngày trong 2 năm liền. Vậy nên, các thử nghiệm về độ xuống cấp của kính cũng nên được nghiên cứu nhiều hơn.

  Để thể hiện mức độ sử dụng trung bình của người dùng kính râm ở khắp Brazil, các nhà nghiên cứu tính toán rằng thời gian và khoảng cách phơi sáng trong thử nghiệm kiểm tra tròng kính cần phải thay đổi thành 134,6 giờ ở mức 5cm thì mới phù hợp.

  Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu chứng minh được rằng thay tròng kính râm có thể duy trì khả năng bảo vệ như cũ sau khi tiếp xúc với tia UV. Ngoài khả năng chống tia UV, khả năng chống vỡ của tròng kính cũng có thể bị suy giảm theo thời gian sử dụng.

  Nên thay mắt kính râm bao lâu một lần?

  Hiện nay, chưa có khuyến nghị nào về việc bạn nên thay mắt kính râm cũ bao lâu một lần. Bạn có thể sẽ cần thay mắt kính râm mới nếu đã dùng cặp kính hiện tại của mình quá lâu. Theo một nghiên cứu từ Brazil, kính mát chắn tia UV có thể xuống cấp theo thời gian. Điều này có thể khiến mắt tiếp xúc với tia UV gây hại. Từ đó, dẫn đến các vấn đề như đục thủy tinh thể, tổn thương võng mạccác vấn đề về mắt kéo dài khác. Nếu muốn bảo vệ mắt mình khỏi tác hại của tia UV, bạn cần biết mình nên thay mắt kính râm khi nào.

  Trên thực tế, khả năng chống tia UV và bảo vệ mắt của kính râm có thể giảm sút theo thời gian. Vậy nên, bạn hãy cân nhắc thay mắt kính râm định kỳ sau vài năm dù hiện vẫn chưa có khuyến nghị chính thức. Nếu bạn tò mò không biết cặp kính râm của mình còn an toàn để đeo hay không, hãy nhờ người bán kiểm tra mức độ chống tia UV của ống kính.

  Để biết kính mát bạn đang dùng liệu có thật sự tốt, hãy tìm hiểu chỉ số chống tia UV của kính thay vì dựa vào những yếu tố bên ngoài. Khả năng chống tia UV của kính râm không phụ thuộc vào những yếu tố như giá tiền cũng như màu hay độ tối của tròng kính. Ngay cả kính thuốc với tròng kính trong suốt cũng có thể bảo vệ bạn khỏi tia UV.

  Lưu ý gì khi chọn mua?

  Ngoài chỉ số chống tia UV, bạn cũng nên lưu ý những điều sau khi chọn mua kính râm:

  • Mua kính ở nơi uy tín: Tuy chưa có nhiều khuyến cáo về mắt kính râm, bạn vẫn nên tự bảo vệ mình bằng cách mua kính tốt ở những nơi uy tín. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên mua kính râm tại những nơi bày bán kính trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

  • Kính vừa vặn với khuôn mặt: Bạn cần chú ý tới kích thước và độ vừa vặn khi đeo thử kính râm. Nếu bạn tham gia các hoạt động ngoài trời trong thời gian dài, hãy chọn loại kính to và có thể che phủ toàn mắt để an toàn hơn.

  Kính râm giúp bạn bảo vệ cửa sổ tâm hồn nhưng khả năng bảo vệ này có thể suy giảm theo thời gian. Khi đó, mắt sẽ dễ bị ảnh hưởng do tiếp xúc với những tia UV có hại. Để tránh những ảnh hưởng tiêu cực này, bạn hãy chú ý thay mắt kính râm thường xuyên và chọn mua kính ở nơi uy tín nhé.

  Như Vũ HELLO BACSI

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Say goodbye to your classic shades, because it turns out your sunglasses can expire
  https://www.glamourmagazine.co.uk/article/sunglasses-expiration-date
  Ngày truy cập: 02.01.2020

  Sunglasses should be changed every two years to protect eyes from sun damage say scientists
  https://www.lonelyplanet.com/articles/replace-your-sunglasses-every-two-years
  Ngày truy cập: 02.01.2020

  Top 10 Reasons Why Sunglasses Are More Than Just a Fashion Accessory

  https://voice.ons.org/news-and-views/top-10-reasons-why-sunglasses-are-more-than-just-a-fashion-accessory

  Ngày truy cập: 13/05/2021

  What are sunglasses really doing for your eyes?

  https://www.piedmont.org/living-better/what-are-sunglasses-really-doing-for-your-eyes

  Ngày truy cập: 13/05/2021

  Sunglasses With Transition Lenses: Pros and Cons

  https://www.aao.org/eye-health/glasses-contacts/pros-cons-of-transitions-lenses

  Ngày truy cập: 13/05/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Như Vũ Cập nhật: 13/05/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh