backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Viêm màng bồ đào mắt có chữa được không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 16/03/2021

Viêm màng bồ đào mắt có chữa được không?

Viêm màng bồ đào mắt là tình trạng viêm ở lớp giữa của mắt, được gọi là màng bồ đào. Bệnh thường xảy ra do nhiều nguyên nhân và có thể gây đau, thay đổi tầm nhìn của mắt. Những trường hợp nặng hơn còn có thể khiến thị lực bị suy giảm.

Vậy viêm màng bồ đào có chữa được không? Có cách nào phòng ngừa tình trạng này không? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Các phương pháp điều trị viêm màng bồ đào mắt

Chắc hẳn khi được chẩn đoán bệnh, bạn sẽ rất hoang mang và không biết viêm màng bồ đào có chữa được không. Thực tế, kế hoạch điều trị viêm màng bồ đào mắt sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ bệnh. Với mục tiêu chung là giảm tình trạng viêm ở mắt cũng như ở các bộ phận khác của cơ thể, nếu có. 

Điều trị nội khoa

viêm màng bồ đào mắt có chữa được không

  • Thuốc chống viêm: bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt corticosteroid, tuy nhiên thuốc nhỏ mắt thường không đủ để điều trị chứng viêm ở giữa hoặc sau mắt của mắt, vì vậy có thể cần tiêm corticosteroid trong hoặc xung quanh mắt hoặc dùng thuốc uống corticosteroid.
  • Thuốc nhỏ mắt làm giãn đồng tử (atropin) có thể được chỉ định để kiểm soát sự co thắt trong mống mắt và thể mi, giúp giảm đau mắt.
  • Điều trị nhiễm trùng: thuốc kháng sinh và kháng virus sẽ được kê trong trường hợp viêm màng bồ đào do nguyên nhân nhiễm trùng.
  • Giảm nhẹ triệu chứng đau bằng các thuốc giảm đau nhóm NSAID như ibuprofen.
  • Liệu pháp miễn dịch: viêm màng bồ đào mắt có thể xảy ra do hệ thống miễn dịch nhầm lẫn trong việc tấn công cơ thể. Khi đó, cần phải dùng một loại thuốc làm suy yếu hệ miễn dịch để can thiệp. Các thuốc ức chế miễn dịch có thể dùng là: azathioprine, cyclosporine, methotrexate, mycophenolate.
  • Liệu pháp nhắm trúng đích: sử dụng thuốc sinh học nhắm vào các bộ phận nhất định của hệ thống miễn dịch để ngăn chặn tình trạng viêm. Liệu pháp này có thể cần thiết khi các phương pháp điều trị viêm màng bồ đào khác hoạt động không hiệu quả.

Điều trị ngoại khoa

Nếu tình trạng viêm màng bồ đào mắt trở nên nghiêm trọng, sử dụng thuốc không hiệu quả và tái đi tái lại nhiều lần thì biện pháp phẫu thuật cắt dịch kính hoặc cấy que giải phóng thuốc có thể giúp ích. 

Phương pháp cấy que vào mắt có thể là một lựa chọn đối với những bệnh nhân bị viêm màng bồ đào sau khó điều trị. Vật liệu cấy ghép này sẽ từ từ giải phóng corticosteroid vào mắt để điều trị chứng viêm trong khoảng thời gian từ 2-3 năm. 

Viêm màng bồ đào có nguy hiểm không?

Viêm màng bồ đào mắt có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng nếu không điều trị nhanh chóng. Đặc biệt, nguy cơ xuất hiện biến chứng sẽ cao hơn ở những trường hợp bệnh nhân trên 60 tuổi, mắc bệnh trong một thời gian dài (mạn tính), bị viêm màng bồ đào giữa hoặc sau.

Bệnh lý này khiến mắt bị viêm và nếu vết viêm không được xử lý có thể tạo sẹo hoặc phá vỡ các mô, gây ảnh hưởng đến tầm nhìn. Ngoài ra, một số biến chứng của viêm màng bồ đào mắt có thể kể đến đó là:

  • Bệnh tăng nhãn áp: dịch bên trong mắt không thể thoát ra ngoài, tạo ra áp lực khiến dây thần kinh thị giác kết nối mắt với não bị tổn thương, bệnh lý này có thể dẫn đến mất thị lực nếu không được phát hiện và điều trị sớm.
  • Đục thủy tinh thể: những thay đổi trong thủy tinh thể của mắt khiến nó trở nên kém trong suốt làm cho tầm nhìn bị mờ.
  • Sưng võng mạc (lớp mô mỏng, nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau của mắt): còn được gọi là phù hoàng điểm dạng nang. Võng mạc là một lớp mô mỏng xung quanh phía sau mắt, chứa đầy các tế bào nhạy cảm với ánh sáng và tế bào thần kinh. Khi võng mạc sưng lên bạn có thể mất một phần thị lực ở trung tâm và nếu tình trạng sưng tấy này kéo dài mà không được điều trị, bạn có thể bị giảm thị lực.
  • Bong võng mạc: mặc dù tình trạng này không phổ biến nhưng viêm màng bồ đào mắt có thể làm võng mạc bị bong hoặc trượt ra khỏi các mạch máu trong mắt khiến bạn có thể nhìn thấy những đám nổi hoặc những đốm đen nhỏ trong tầm nhìn của mình. 

Phục hồi sau điều trị

điều trị viêm màng bồ đào mắt

Trở lại với câu hỏi viêm màng bồ đào có chữa được không? Để có đáp án cho câu hỏi trên, cần phải dựa vào vị trí viêm màng bồ đào. 

Viêm màng bồ đào trước thường sẽ biến mất trong vài ngày sau khi được điều trị thích hợp. Viêm màng bồ đào ảnh hưởng đến mắt sau hoặc viêm màng bồ đào sau thường cải thiện chậm hơn và có xu hướng tái phát.

Riêng tình trạng viêm màng bồ đào sau do một bệnh lý khác có thể kéo dài trong nhiều tháng và thậm chí có thể gây tổn thương thị lực vĩnh viễn.

Phòng ngừa viêm màng bồ đào mắt

Viêm màng bồ đào mắt do tự miễn không phòng ngừa được. Có thể phòng ngừa viêm màng bồ đào do nhiễm ký sinh trùng bằng cách: chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn, chỉ ăn chín, uống sôi, hạn chế ăn các món gỏi để tránh nhiễm ấu trùng giun, sán.

Ngoài ra, không rửa mặt bằng nguồn nước ô nhiễm, luôn bảo vệ mắt bằng kính khi tiếp xúc với môi trường khói bụi. Khi phát hiện thấy có các dấu hiệu của bệnh, cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa mắt để khám và được điều trị kịp thời.

Trường hợp bị viêm màng bồ đào, người bệnh cần kiên trì và tuân thủ theo đúng kế hoạch điều trị vì bệnh lý này rất hay tái phát.

Giờ đây, thông tin về viêm màng bồ đào mắt đã không còn xa lạ đối với mọi người. Tuy rằng viêm màng bồ đào không lây nhiễm, nhưng có thể để lại khá nhiều biến chứng. Do đó, bạn hãy chủ động phòng bệnh hơn chữa bệnh bằng cách dành nhiều thời gian để chăm sóc mắt, cũng như thường xuyên kiểm tra thị lực để phát hiện kịp thời những vấn đề bất thường.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 16/03/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo