backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Bị đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi và làm sao để nhanh khỏi?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Nguyễn Đức Trọng · Nhãn khoa · Trung tâm Mắt Quốc tế Phương Đông


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 26/09/2023

  Bị đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi và làm sao để nhanh khỏi?

  Đau mắt đỏ rất dễ lây lan từ người này sang người khác. Nếu chẳng may mắc bệnh, bạn nên tự cách ly ở nhà cho đến khi khỏi bệnh. Vì vậy, nhiều bệnh nhân sẽ nôn nóng muốn biết đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi để có thể trở lại nhịp sống bình thường. Cùng Hello Bacsi đi tìm lời giải đáp trong bài viết ngay sau đây nhé!

  Trong hầu hết trường hợp, bệnh sẽ khỏi sau khoảng từ vài ngày đến 1 tuần. Tuy nhiên, bệnh đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi sẽ còn tùy vào cơ địa và tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, cũng như mức độ nặng nhẹ của triệu chứng và chủ yếu nhất là nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể như sau:

  Đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi nếu do virus?

  Người bị đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi nếu nguyên nhân gây bệnh là do virus? Câu trả lời là bệnh sẽ khỏi sau khoảng từ 4 đến 7 ngày (khoảng 1 tuần) mà không cần điều trị. Hầu hết các trường hợp đau mắt đỏ do virus đều nhẹ. Nếu nghiêm trọng hơn, bệnh nhân có thể mất đến 14 ngày (2 tuần) hoặc hơn mới khỏi hẳn bệnh.

  Trong một số trường hợp nghiêm trọng, chẳng hạn như nguyên nhân gây bệnh do virus Herpes simplex hoặc virus Varicella-zoster, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng virus để điều trị. Hãy nhớ rằng, thuốc kháng sinh không giúp chữa bệnh đau mắt đỏ do virus.

  Đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi nếu do vi khuẩn?

  Nếu bạn thắc mắc bị đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi trong trường hợp bệnh do vi khuẩn gây ra thì câu trả lời sẽ là khoảng từ 2 đến 5 ngày. Đôi khi, bạn phải mất đến 2 tuần để khỏi hoàn toàn tùy vào thể trạng và cơ địa.

  Đau mắt đỏ do vi khuẩn rất dễ lây lan nhưng thường nhẹ và có thể tự thuyên giảm mà không cần điều trị bằng kháng sinh và không gây ra bất kỳ biến chứng nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ cần kê đơn thuốc kháng sinh dưới dạng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ bôi để điều trị nhằm giúp bệnh nhanh khỏi hơn, giảm nguy cơ biến chứng và ngăn ngừa lây lan.

  đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi nếu do vi khuẩn

  Kháng sinh không phải lúc nào cũng cần thiết mà chỉ được chỉ định trong các trường hợp sau đây:

  • Mắt có dịch tiết (mủ)
  • Bệnh nhân có hệ thống miễn dịch suy yếu
  • Khi nghi ngờ một số chủng vi khuẩn gây bệnh.

  Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc kháng sinh tại nhà bởi nó có thể khiến tình trạng bệnh trở nặng, khó hồi phục hơn.

  Bệnh đau mắt đỏ dị ứng bao lâu thì khỏi?

  Đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi nếu do dị ứng hoặc chất kích thích? Tình trạng này sẽ nhanh chóng được cải thiện khi loại bỏ được các chất gây dị ứng (chẳng hạn như phấn hoa, lông động vật), chất kích thích (khói bụi, hóa chất) ra khỏi môi trường sống.

  Nếu có thứ gì đó lọt vào mắt gây kích ứng, hãy rửa mắt bằng nước ấm nhẹ nhàng trong 5 phút. Mắt của bạn sẽ bắt đầu cải thiện trong vòng 4 giờ sau đó.

  Trong một số trường hợp, thuốc dị ứng và một số loại thuốc nhỏ mắt theo toa như thuốc co mạch tại chỗ cũng có thể mang lại hiệu quả, giúp nhanh khỏi hơn.

  Người bị đau mắt đỏ nên làm gì để nhanh khỏi bệnh?

  đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi, nên làm gì?

  Đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi còn tùy vào cách bạn chăm sóc và giữ gìn vệ sinh cho mắt. Hãy áp dụng các mẹo sau đây để giúp bệnh nhanh khỏi hơn:

  • Đừng chạm hoặc dụi mắt bằng tay chưa rửa sạch.
  • Thực hành vệ sinh tốt như: rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn, vệ sinh mắt hàng ngày, thay vỏ gối và drap giường, thay khăn lau mỗi ngày.
  • Vệ sinh mắt 2 lần một ngày bằng bông gòn mới hoặc khăn lau, sau đó, vứt bỏ bông gòn hoặc giặt khăn lau kỹ lưỡng bằng chất tẩy rửa và nước ấm.
  • Chườm một chiếc khăn ấm và ẩm lên mắt trong vòng vài phút. Thực hiện điều này nhiều lần mỗi ngày để giảm sưng và đỏ.
  • Sử dụng nước mắt nhân tạo không cần kê đơn.
  • Ngừng đeo kính áp tròng cho đến khi bác sĩ nhãn khoa cho phép hoặc đến khi không còn triệu chứng đau mắt đỏ nữa.
  • Ngừng trang điểm mắt cho đến khi mắt khỏi hẳn bệnh.

  Hi vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi. Bệnh nhân bị đau mắt đỏ có thể quay lại trường học hoặc nơi làm việc ngay khi các triệu chứng biến mất. Thời gian thường là sau 24 giờ kể từ khi điều trị bằng kháng sinh đối với đau mắt đỏ do vi khuẩn và từ 4 đến 7 ngày sau khi nhiễm virus.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ CKI Nguyễn Đức Trọng

  Nhãn khoa · Trung tâm Mắt Quốc tế Phương Đông


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 26/09/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo