backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Mang thai không nghén có sao không? Bật mí thông tin giúp mẹ yên tâm!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 04/08/2022

  Mang thai không nghén có sao không? Bật mí thông tin giúp mẹ yên tâm!

  Ốm nghén không phải là cảm giác dễ chịu nhưng một số nghiên cứu nhỏ cho thấy ốm nghén là dấu hiệu của một thai kỳ khỏe. Đồng thời, nghiên cứu cũng cho thấy mẹ bầu bị ốm nghén sẽ có nguy cơ sảy thai thấp hơn. Vì vậy mà kết quả này đã gây hoang mang cho một số chị em bầu bí nhưng không nghén. Nhiều mẹ thậm chí không tránh khỏi lo lắng, thắc mắc rằng liệu mang thai không nghén có sao không?

  Sự thật là không phải mẹ bầu nào cũng ốm nghén. Đương nhiên, mẹ không nghén không có nghĩa là thai kỳ đang có vấn đề nên đừng quá lo lắng. Cùng tìm hiểu thông tin rõ hơn qua bài viết sau của Hello Bacsi để yên tâm hơn mẹ nhé!

  Ốm nghén là gì và kéo dài bao lâu?

  Trước khi làm rõ vấn đề mang thai không nghén có sao không? Mẹ có thể cần hiểu rõ hơn một số thông tin quan trọng về ốm nghén trong thai kỳ.

  Ốm nghén được hiểu là cảm giác buồn nôn và nôn khi mang thai. Nhìn chung, ốm nghén có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trong ngày chứ không chỉ có buổi sáng. Về mức độ ốm nghén nặng hoặc nhẹ, thường xuyên hoặc không thường xuyên thì sẽ có sự khác nhau giữa mỗi mẹ bầu, thậm chí là khác nhau giữa các lần mang thai. Tuy buồn nôn và nôn khi mang thai thường không gây hại cho thai nhi nhưng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, bao gồm cả khả năng làm việc và sinh hoạt hàng ngày.

  Ốm nghén là dấu hiệu mang thai phổ biến thường diễn ra rất sớm. Mẹ có thể bắt đầu ốm nghén trước khi thai được 9 tuần tuổi và thường hết nghén ở tuần 14. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp, mẹ bầu có thể ốm nghén kéo dài hơn, thậm chí là ốm nghén trong suốt thai kỳ.

  Mang thai không nghén có sao không? 

  mang thai không nghén có sao không

  Mặc dù ốm nghén là dấu hiệu phổ biến trong thai kỳ nhưng vẫn có trường hợp mẹ bầu không ốm nghén. Vậy mang thai không nghén có sao không? Bạn hãy theo dõi những thêm thông tin sau đây để rõ hơn nhé!

  Có thể một số mẹ chưa biết, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa kỳ cho biết ốm nghén khi mang thai có liên quan đến việc giảm 50 đến 75% nguy cơ sẩy thai. Theo đó, để lý giải cho điều này thì một số giả thuyết đã được đưa ra: 

  • Có giả thuyết cho rằng, tình trạng ốm nghén xảy ra góp phần thúc đẩy, khuyến khích mẹ ăn thực phẩm giàu protein và loại bỏ bất kỳ độc tố tiềm ẩn nào gây hại cho em bé ra khỏi cơ thể.
  • Một giả thuyết khác cho rằng, ốm nghén có liên quan đến việc cơ thể đang tăng nồng độ hCG. Điều này nghĩa là ốm nghén được xem như dấu hiệu cho thấy nhau thai vẫn tồn tại và hoạt động.

  Dựa trên kết quả nghiên cứu này, ốm nghén đã được ghi nhận là một dấu hiệu của thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều này ngược lại có thể khiến một số mẹ bầu hoang mang, lo lắng rằng nếu mang thai không nghén có sao không? Có tăng nguy cơ sảy thai? Thực chất, bạn không cần quá lo lắng vì mang thai không ốm nghén cũng là điều bình thường. Việc không ốm nghén không có nghĩa là bạn có nguy cơ sảy thai cao hơn.

  Bạn cần biết rằng các triệu chứng mang thai ở mỗi phụ nữ là khác nhau. Một số nghiên cứu đơn lẻ chỉ đưa ra mối liên hệ giữa ốm nghén và nguy cơ sảy thai thấp. Kết quả này vẫn chưa giải thích, cung cấp thông tin một cách đầy đủ cho các trường hợp khác, bao gồm cả mối liên hệ giữa mang thai không nghén và nguy cơ sảy thai.

  Hơn nữa, các giả thuyết đặt ra về ốm nghén và sảy thai vẫn còn gây tranh cãi nên cần được nghiên cứu thêm. Vì vậy, dù mẹ bầu có ốm nghén hay không thì cũng đừng quá lo lắng nhé! Thực tế cho thấy một số mẹ không nghén vẫn có thai kỳ khỏe mạnh và không gặp bất kỳ biến chứng nào.

  Mang thai không nghén có giúp bạn dự đoán giới tính thai nhi?

  mang thai không nghén có sao không

  Bên cạnh vấn đề mang thai không nghén có sao không? Nhiều cặp vợ chồng cũng quan tâm đến việc liệu dấu hiệu ốm nghén có dự đoán được giới tính bé yêu hay không?

  Trên thực tế, các mẹ có thể từng nghe nói rằng dựa trên tình trạng ốm nghén nhiều hay ít có thể giúp đoán được em bé là trai hoặc gái. Tin đồn này cho rằng việc mang thai bé gái sẽ khiến nồng độ hormone cao hơn và mẹ ốm nghén nặng hơn. Ngược lại, nếu ít ốm nghén thì đó có thể là dấu hiệu mang thai bé trai.

  Về mặt khoa học, mối liên hệ giữa ốm nghén và giới tính thai nhi cũng đã được nghiên cứu. Kết quả cũng cho thấy rằng mẹ bầu mang thai bé gái hoặc song thai có nhiều khả năng ốm nghén hơn so với mang thai bé trai. Tuy nhiên, các kết quả vẫn còn mâu thuẫn và giới tính thai nhi không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến nguy cơ ốm nghén.

  Vì vậy, mẹ cần hiểu rằng ốm nghén không phải là dấu hiệu giúp bạn dự đoán chính xác giới tính của em bé. Thay vào đó, phương pháp siêu âm mới là một trong những phương pháp kiểm tra, chẩn đoán giới tính thai nhi chính xác hơn.

  Nói tóm lại, qua những thông tin mà Hello Bacsi chia sẻ thì mẹ không cần quá lo lắng về vấn đề mang thai không nghén có sao không? Tình trạng ốm nghén không phải là dấu hiệu cho thấy thai kỳ của bạn đang diễn ra như thế nào. Vì vậy, dù không ốm nghén thì đây cũng không phải là dấu hiệu xấu đối với mẹ và bé. Hơn nữa, cơ địa mỗi mẹ là khác nhau nên sẽ có mẹ nghén mẹ không. Thậm chí, tình trạng ốm nghén cũng có thể rất khác nhau giữa lần mang thai này với lần mang thai tiếp theo. Trường hợp mẹ bầu không ốm nghén và cảm thấy lo lắng, cách tốt nhất là nên đến bệnh viện kiểm tra và tuân thủ lịch khám thai định kỳ để đảm bảo rằng em bé vẫn đang phát triển bình thường nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Văn Thu Uyên

  Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


  Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 04/08/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo