backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Điểm danh dấu hiệu thiếu máu do thiếu sắt ở bà bầu

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Đồng Nai - 2


Tác giả: Thảo Nguyễn · Ngày cập nhật: 30/01/2023

  Điểm danh dấu hiệu thiếu máu do thiếu sắt ở bà bầu

  Dấu hiệu thiếu máu do thiếu sắt ở bà bầu thường diễn ra âm thầm, không có biểu hiện rõ ràng. Không những vậy, một số trường hợp dù có dấu hiệu thì các dấu hiệu này cũng tương tự với các triệu chứng khi mang thai nên mẹ có thể khó nhận biết.

  Bà bầu là một trong những đối tượng có nguy cơ cao bị thiếu máu do thiếu sắt. Nguyên nhân là do khi mang thai, cơ thể sẽ cần tạo ra nhiều máu hơn để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cần cho sự phát triển của thai nhi [1]. Trong khi đó, sắt là loại khoáng chất quan trọng tham gia vào quá trình hình thành tế bào máu bình thường. Do đó, khi mang thai, nhu cầu sắt của cơ thể cũng sẽ tăng cao đáng kể. Nếu không được bổ sung sắt đầy đủ, phụ nữ mang thai sẽ dễ rơi vào tình trạng thiếu máu do thiếu sắt [2].

  Nếu không được điều trị, tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở bà bầu có thể gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho mẹ và bé. Đối với mẹ và thai kỳ, bị thiếu máu làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng thai sản như sảy thai, nhiễm trùng hậu sản, băng huyết, sinh non… Đối với bé, nếu mẹ bị thiếu máu do thiếu sắt, bé sinh ra thường nhẹ cân, có nguy cơ cao bị thiếu máu và mắc các bệnh tim mạch hơn các bé khác. Không những vậy, sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ sau này cũng có thể bị ảnh hưởng [7].

  Vậy làm thế nào để nhận biết tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở bà bầu? Mời bạn cùng Hellobacsi theo dõi tiếp phần trong infographic (bảng đồ họa thông tin) dưới đây nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Văn Thuận

  Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Đồng Nai - 2


  Tác giả: Thảo Nguyễn · Ngày cập nhật: 30/01/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo