Mẹ bầu nên biết về dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 06/02/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Cứ 1.000 trẻ thì có 1 trẻ gặp nguy cơ bị dị tật ống thần kinh. Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc dị tật này chẳng hạn tiền sử bệnh của gia đình.

Dị tật ống thần kinh là những khiếm khuyết xảy ra khi não và cột sống của thai nhi phát triển không bình thường. Hiện nay, tỷ lệ trẻ bị dị tật ống thần kinh xảy ra cao ở những nước có thu nhập thấp, trong đó có Việt Nam. Hãy cùng Hello Bacsi theo dõi những chia sẻ dưới đây để tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.

1. Ống thần kinh

Trong tháng đầu tiên, phôi thai sẽ phát triển một cấu trúc mô được gọi là ống thần kinh. Khi phôi phát triển, ống thần kinh bắt đầu thay đổi thành một cấu trúc phức tạp hơn như xương, mô và dây thần kinh sẽ hình thành cột sống và hệ thần kinh.

Tuy nhiên, nếu bị dị tật nứt đốt sống thì ống thần kinh phân tạo thành tủy sống và cột sống không đóng lại hoàn toàn, gây tổn thương cho sự phát triển của tủy sống bên trong.

2. Siêu âm

Siêu âm là một xét nghiệm sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể. Phụ nữ mang thai thường được siêu âm ít nhất 2 lần. Lần đầu tiên vào khoảng tuần thứ 8 – 14 để xác định ngày dự sinh. Trong lần siêu âm này, các vấn đề về cột sống của thai nhi có liên quan đến tật nứt đốt sống cũng được phát hiện.

3. Xét nghiệm dị tật

Xét nghiệm dị tật là một xét nghiệm siêu âm được thực hiện khoảng tuần 19 – 20 của thai kỳ. Phương pháp này giúp xác định các vấn đề liên quan đến thể chất của bé. Thông thường, khi tiến hành xét nghiệm, tật nứt đốt sống sẽ được phát hiện.

4. Kết quả xét nghiệm

Nếu kết quả cho thấy bé bị nứt đốt sống, bác sĩ sẽ đưa ra một vài gợi ý để bạn cân nhắc:

  • Tiếp tục mang thai và được hướng dẫn chăm sóc bé sau khi sinh.
  • Đình chỉ thai kỳ.

Nếu đang cân nhắc đến việc kết thúc thai kỳ, bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Đình chỉ thai kỳ sẽ phụ thuộc vào số tuần mang thai khi bạn đưa ra quyết định. Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên quan trọng.

5. Phòng ngừa dị tật ống thần kinh

dị tật ống thần kinh 1

Axit folic là một vitamin thuộc nhóm B. Từ nhiều năm nay, các nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu người mẹ có một chế độ ăn cung cấp đủ axit folic thì nguy cơ thai nhi bị tật nứt đốt sống sẽ giảm đến 70%.

Bổ sung axit folic là điều rất quan trọng trong giai đoạn đầu của thai kỳ, đặc biệt là ở tuần thứ 3 và thứ 4. Dị tật ống thần kinh thường xảy ra vào giai đoạn này. Đa số phụ nữ không biết được mình đang mang thai vào đầu thai kỳ. Do đó, việc bổ sung axit folic thường không được chú ý. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thêm và bổ sung đủ chất này nếu muốn có thai nhé.

6. Một số thông tin về bệnh

  • Các thể của dị tật ống thần kinh gồm: nứt đốt sống, tật vô sọ, thoát vị não.
  • Nguy cơ bị dị tật ống thần kinh sẽ cao nếu: trước đó thai phụ đã có một bé bị dị tật về ống thần kinh, bà bầu hoặc chồng có người thân mắc khiếm khuyết này, mẹ bầu bị bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin (không phải bệnh tiểu đường thai kỳ), thai phụ bị béo phì hoặc dùng một số loại thuốc chống động kinh, đặc biệt là những loại có chứa natri valproate hoặc axit valproic.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Giải đáp thắc mắc về tình trạng xuất huyết dưới màng đệm

Trong giai đoạn mang thai, một số triệu chứng khác thường có thể xuất hiện ở mẹ bầu, trong đó phải kể đến tình trạng chảy máu âm đạo do xuất huyết dưới màng đệm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 26/09/2019 . 4 phút đọc

Bà bầu ăn hạt điều vừa vui miệng vừa bổ dưỡng

Bà bầu ăn hạt điều được đánh giá cao về mức độ dinh dưỡng, an toàn và hạn chế nguy cơ bị dị ứng nhiều hơn so với đậu phộng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 19/08/2019 . 5 phút đọc

Sự hình thành và phát triển của thai nhi qua 42 tuần tuổi

Hành trình của sự phát triển thai nhi qua 42 tuần sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình hình thành và lớn lên của bé yêu trong bụng mẹ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Mang thai, Thai kỳ 12/08/2019 . 10 phút đọc

Tác dụng phụ của isotretinoin và những dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh

Những dị tật ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra do tác dụng phụ của isotretinoin là gì và nghiêm trọng đến mức nào, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Mang thai, Thai kỳ 11/08/2019 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

bổ sung vitamin cho mẹ sau sinh

Điểm mặt 12 loại vitamin cho mẹ sau sinh đang cho con bú

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 16/06/2020 . 8 phút đọc
nhiễm corona khi mang thai

Nhiễm corona khi mang thai: Mẹ bầu phải cẩn trọng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 07/02/2020 . 3 phút đọc
Xét nghiệm folate

Xét nghiệm folate

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 06/01/2020 . 4 phút đọc
Mẹ bầu siêu âm tim thai

Cùng Hello Bacsi tìm hiểu về siêu âm tim thai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 31/10/2019 . 6 phút đọc