home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Thai nhi có thể học ngôn ngữ từ trong bụng mẹ

Thai nhi có thể học ngôn ngữ từ trong bụng mẹ

Khoa học đã chứng minh, thai nhi có thể làm được nhiều điều diệu kỳ hơn chúng ta nghĩ, một trong số đó chính là khả năng học ngôn ngữ từ trong bụng mẹ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc thai nhi bắt đầu tiếp nhận ngôn ngữ ngay khi còn ở trong bụng mẹ vào khoảng 10 tuần cuối cùng trước khi chào đời. Ngoài ra, trẻ sơ sinh còn biết phân giữa biệt tiếng mẹ đẻ và tiếng nước ngoài sau khi được sinh ra chỉ vài tiếng.

Con học ngôn ngữ từ trong bụng mẹ

Nếu có sở thích trò chuyện với con khi còn ở trong bụng mẹ, thì bạn đang xây dựng cho bé một nền tảng phát triển ngôn ngữ. Con yêu sẽ bắt đầu làm quen với các từ ngữ trước khi hiểu được ý nghĩa của chúng. Không phải đợi đến lúc chào đời mà bé đã có khả năng học hỏi ngôn ngữ ngay từ trong bụng mẹ. Ngoài ra, trẻ cũng thích các ngôn ngữ khác có âm điệu thân quen, gần gũi với tiếng mẹ đẻ hơn là các ngôn ngữ có âm điệu khác.

Trong một buổi hội thảo, tiến sĩ Patricia Kuhl của Đại học Washington, Mỹ, đã đưa ra các dẫn chứng từ nhiều thí nghiệm cho thấy trẻ sơ sinh cũng có khả năng phân biệt được các âm thanh khác nhau của những ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, đến khi 6 tháng tuổi, bé phân biệt được âm thanh dùng trong ngôn ngữ của mình và mất khả năng phân biệt âm thanh mà chúng không còn được nghe nữa. Ví dụ, một đứa trẻ người Việt lớn lên trong môi trường sử dụng tiếng Nhật sẽ mất khả năng nói tiếng Việt.

Xây dựng ngôn ngữ cho con

Để xây dụng vốn từ cho con ngay từ khi bé yêu vẫn còn trong bụng, bạn có thể:

  • Trò chuyện với con thường xuyên và bất cứ lúc nào bạn muốn. Tiếng nói của mẹ bầu sẽ được thai nhi nghe dễ dàng. Cách nhấn nhá, luyến láy là sự kết nối hữu ích và làm cho âm thanh trở nên nổi bật hơn. Hãy nhớ nói bằng giọng điệu nhẹ nhàng, mạch lạc để bé tiếp thu nhanh hơn.
  • Cho bé nghe nhạc đúng cách.
  • Hát cho bé nghe cũng là một ý kiến hay. Những lời hát có giai điệu sẽ dễ được bé ghi nhớ hơn.
health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Language Lessons Start in the Womb https://www.nytimes.com/2017/02/21/well/family/language-lessons-start-in-the-womb.html ngày truy cập 18/01/2018

Babies Listen and Learn While in the Womb https://www.webmd.com/baby/news/20130102/babies-learn-womb#1 ngày truy cập 18/01/2018

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trần Lê Phương Uyên Cập nhật: 16/03/2018
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x