backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Mẹo đơn giản giúp mẹ bầu xoay ngôi thai theo cách tự nhiên

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 06/08/2018

Mẹo đơn giản giúp mẹ bầu xoay ngôi thai theo cách tự nhiên

Đôi khi em bé trong bụng nằm không đúng vị trí mong muốn khiến mẹ bầu lo lắng vì sợ con gặp nguy hiểm trong quá trình chuyển dạ. Thế nhưng, vẫn có những phương pháp để xoay ngôi thai sẽ giúp bạn giải quyết nỗi bận tâm này. 

Thai ngôi mông là điều khiến nhiều người lo ngại vì vị trí thai này có thể làm thai nhi bị ngạt thở, loạn sản hông… Tuy nhiên, bạn vẫn có thể áp dụng một vài mẹo nhỏ theo cách tự nhiên để xoay ngôi thai. Hãy thử xem nhé.

1. Đậu đông lạnh có thể giúp xoay ngôi thai

Trước khi bạn phì cười và tự hỏi làm thế nào đậu đông lạnh lại có thể giúp xoay ngôi thai, câu trả lời khá đơn giản là vì nhiệt độ thấp. Thai nhi thường thích cảm giác ấm áp, thoải mái hơn là trạng thái lạnh giá. Do đó, sử dụng một bịch đậu đã được đông đá và đặt ở trên bụng gần khu vực đáy tử cung có thể kích thích thiên thần nhỏ tự xoay lại hướng nằm.

Một số mẹ bầu chia sẻ rằng phương pháp này còn áp dụng hiệu quả hơn nữa nếu nằm trong bồn tắm chứa đầy nước ấm. Thêm vào đó, bạn có thể thực hành thường xuyên bất cứ lúc nào bởi đậu đông lạnh không phải là thủ thuật y tế nên không gây hại cho bé.

2. Âm nhạc

Một phương pháp khác để giúp bạn xoay ngôi thai là sử dụng âm thanh. Hãy mở nhạc trước khu vực xương mu với âm lượng đủ lớn. Khi đó, thai nhi sẽ bị thu hút và cảm thấy tò mò cũng như dần tiến về nơi có âm thanh. Bạn có thể bắt đầu từ vùng bụng trên sau đó từ từ di chuyển xuống phía dưới để giúp con bắt kịp nhịp độ.

Ngoài ra, hãy nhờ chồng đến gần khu vực bụng dưới của bạn và bắt đầu trò chuyện với bé. Cách này sẽ khuyến khích con xoay lại để nghe giọng bố rõ hơn đồng thời tăng sự liên kết giữa hai bố con.

3. Ánh sáng

Giống như âm nhạc, ánh sáng cũng có thể dùng để hấp dẫn sự chú ý của con và từ đó khuyến khích bé xoay ngôi thai. Mẹ bầu chỉ cần sử dụng một chiếc đèn pin và chiếu nó vào phần dưới của tử cung kèm theo một bịch đậu đông lạnh ở vùng bụng trên để đạt được kết quả tốt nhất.

4. Bơi lội

Bơi lội là một trong những hoạt động giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái ở cuối thai kỳ. Kiểu bơi ếch có thể rất có lợi trong việc thay đổi ngôi thai. Một số nghiên cứu đã đưa ra quan điểm tập lặn ở mực nước không quá sâu cũng là cách giúp thai nhi xoay về đúng vị trí.

5. Thay đổi tư thế

Đôi khi thai nhi chỉ cần một chút giúp đỡ để xoay đầu về đúng vị trí. Hãy tìm tư thế hỗ trợ con nhiều nhất có thể, chẳng hạn như lấy tay ôm ngực khi nằm, đứng thẳng lưng, hóp mông vào vì trọng tâm nên được đặt ở trên hông thay vì lưng.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 06/08/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo