Bà bầu có nên tiêm ngừa vắc xin Covid-19 hay không?

  Bà bầu có nên tiêm ngừa vắc xin Covid-19 hay không?

  Vắc xin Covid-19 đã được tiến hành tiêm mũi đầu tại Việt Nam vào ngày 8/3/2021 cho những thành viên đang thực hiện nhiệm vụ ở tuyến đầu. Hiện nay, viên chức và công dân trên 64 tuổi cũng được tiến hành tiêm chủng loại vắc xin này. Dự đoán trong một tương lai gần, loại vắc xin này sẽ được cung cấp cho toàn thể công dân Việt Nam.

  Gần đây, nhiều người băn khoăn về việc bà bầu có nên tiêm vắc xin Covid-19 hay không, phụ nữ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 có bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không… Tất cả những thông tin để giải đáp cho các câu hỏi trên sẽ có trong bài viết sau của Hello Bacsi. Đừng bỏ lỡ bạn nhé!

  Bà bầu – Đối tượng chịu nhiều tổn thương trong đại dịch Covid-19

  Thực tế, khi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2, nguy cơ phải chịu những triệu chứng nghiêm trọng về đường hô hấp và đôi khi dẫn đến tử vong ở phụ nữ mang thai là rất thấp. Thế nhưng, nếu so sánh với những người không mang thai ở cùng độ tuổi mắc bệnh, con số này lại cao hơn. Bà bầu là đối tượng có nguy cơ phơi nhiễm cao và buộc phải đối mặt với những triệu chứng nghiêm trọng khi nhiễm phải virus gây bệnh. Thêm vào đó, nếu chẳng may mắc bệnh, phụ nữ mang thai cần được chăm sóc y khoa bằng chế độ chăm sóc đặc biệt.

  Phụ nữ mang thai sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn khi bệnh tình trở nặng. Tuy là hiếm gặp nhưng khi mẹ bầu đã nhiễm Covid-19 sẽ phải đối mặt với rủi ro là thai nhi cũng sẽ bị nhiễm bệnh. Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy rằng tình trạng nhiễm Covid-19 có thể làm tăng nguy cơ sinh non và những bất lợi khi sinh khác, đặc biệt đối với những mẹ có triệu chứng nặng.

  Bà bầu có nên tiêm ngừa vắc xin Covid-19 hay không?

  Đến nay, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Hoa Kỳ đang theo dõi hơn 30.000 người chủng ngừa vắc xin Covid-19 khi đang mang thai. Kết quả thu về có khoảng 1.800 phụ nữ mang thai đã mô tả chi tiết về các triệu chứng sau khi tiêm chủng. Với kết quả này, CDC Hoa Kỳ kết luận rằng cho đến hiện nay, các triệu chứng của tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin Covid-19 ở những người mang thai không khác gì phụ nữ không mang thai. Hoàn toàn không có trường hợp sẩy thai, thai lưu hoặc sinh non nào liên quan đến việc chủng ngừa vắc xin được báo cáo.

  Hiện nay, Theo hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm vaccine COVID-19, do Bộ Y tế ban hành ngày ngày 10/8/2021, phụ nữ mang thai, đang cho con bú chống chỉ định với vaccine COVID-19 Sputnik V.

  Theo đó, phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên thuộc nhóm cần thận trọng tiêm chủng. Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng. Với phụ nữ mang thai trên 13 tuần, cơ sở y tế phải giải thích lợi ích, nguy cơ và ký cam kết đồng ý tiêm và chuyển đến cơ sở có cấp cứu sản khoa để tiêm.

  Bác sĩ skhám sàng lọc sẽ tiến hành xem xét hồ sơ bệnh lý và môi trường sống của mẹ và đưa ra quyết định có tiến hành chích ngừa cho mẹ hay không. Ngoài ra, mẹ cũng nên thực hiện khai báo y tế trung thực khi khám sàng lọc chủng ngừa để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

  Những nhận định về tác dụng của các loại vắc xin ngừa Covid-19 đối với mẹ bầu

  Vắc xin mRNA ngừa Covid-19

  • Trong nghiên cứu về các thí nghiệm trên động vật, vắc xin mRNA ngừa Covid-19 không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc bất kỳ vấn đề nào khi mang thai.
  • Khả năng miễn dịch của mẹ được tạo ra nhờ vào việc tiêm phòng có thể truyền qua nhau thai và giúp giữ an toàn cho bé sau khi sinh.
  • Vắc xin mRNA không chứa bất kỳ phần tử vi rút nào.
  • Các phần tử mRNA được sử dụng trong vắc-xin sẽ bị cơ thể đào thải trong vòng vài giờ hoặc trễ nhất là vài ngày. Vì vậy, những phần tử này khó có thể đi qua nhau thai để tiếp cận với thai nhi.

  Vắc xin Johnson & Johnson

  • Vi rút adenovirus được sử dụng trong vắc xin không thể gây bệnh và cơ thể sẽ nhanh chóng loại bỏ vi rút này khỏi vị trí tiêm. Do đó, vi rút này khó có thể đi qua nhau thai và tiếp cận đến bé cưng.
  • Trong các thí nghiệm trên động vật, vắc xin này không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc gây ra những vấn đề trong thai kỳ.
  • Nói chung, những loại vắc xin sẽ giúp làm tăng khả năng miễn dịch của mẹ. Khả năng miễn dịch này có thể truyền qua nhau thai và giúp giữ an toàn cho bé sau khi sinh.

  Tác dụng phụ của vắc xin ngừa Covid-19 đối với mẹ bầu

  Tác dụng phụ của vắc xin Covid-19 đối với mẹ bầu

  Tác dụng phụ thường gặp nhất của vắc-xin ngừa Covid-19 là tình trạng sốt kéo dài trong vòng một hoặc hai ngày sau khi tiêm chủng. Đối với 2 loại vắc xin trên, tác dụng phụ sẽ xảy ra khoảng:

  • 1-3% số người sau liều vắc xin mRNA đầu tiên. Khoảng 15-17% số người sau liều vắc xin mRNA thứ hai.
  • 9% người sau khi tiêm vắc xin đơn liều của Johnson & Johnson

  Những cơn sốt này thường nhẹ và có thể được kiểm soát bằng thuốc acetaminophen, thuốc rất an toàn cho phụ nữ mang thai. Trường hợp triệu chứng sốt trở nặng, mẹ bầu cần nhờ đến sự hỗ trợ và chăm sóc đúng cách của nhân viên y tế. Nguyên do là tình trạng sốt cao kéo dài sẽ gây ra những dị tật bẩm sinh ở trẻ. Ngoài ra, vắc xin ngừa Covid-19 cũng sẽ có thêm một số tác dụng phụ khác mà bạn cần lưu ý theo dõi.

  Những câu hỏi về chủng ngừa Covid-19 đối với phụ nữ

  Có nên tiêm vắc xin Covid-19 khi đang cho con bú không?

  Dựa trên dữ liệu nghiên cứu gần đây, việc tiêm vắc xin Covid-19 khi đang cho con bú là an toàn. Lý do là vì các loại vắc xin này không chứa vi rút sống, vì vậy việc tiêm phòng không gây nguy hiểm đến nguồn sữa cho bé. Nếu mẹ đã được chủng ngừa vắc xin thì không cần phải trì hoãn hoặc ngừng cho bé bú.

  Tuy nhiên, theo hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm vaccine COVID-19, do Bộ Y tế ban hành ngày ngày 10/8/2021, phụ nữ mang thai, đang cho con bú cần chống chỉ định với vaccine Covid-19 Sputnik V của Nga.

  Liệu vắc xin Covid-19 có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không?

  Sự nhầm lẫn xung quanh vấn đề này xảy ra khi có một báo cáo sai sự thật xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội. Báo cáo này nói rằng protein tăng đột biến trênvi rút Corona chủng mới này giống với một protein tăng đột biến syncitin-1. Syncitin-1 là loại protein có liên quan đến sự phát triển của nhau thai trong thai kỳ. Báo cáo này nói rằng việc tiêm vắc xin Covid-19 sẽ khiến cơ thể phụ nữ chống lại loại protein tăng đột biến này và từ đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

  Tuy nhiên sự thật thì hai loại protein tăng đột biến trên hoàn toàn khác nhau và việc chủng ngừa Covid-19 sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ, kể cả khi thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Trong quá trình thử nghiệm vắc xin Pfizer, 23 phụ nữ tình nguyện tham gia vào nghiên cứu đã mang thai sau khi tiêm. Duy nhất một trường hợp trong cuộc thử nghiệm đã bị sẩy thai là do không được tiêm vắc xin ngừa mà thay vào đó là giả dược. Vì thế, việc chủng ngừa Covid-19 sẽ hoàn toàn KHÔNG gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  The COVID-19 Vaccine and Pregnancy: What You Need to Know https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/coronavirus/the-covid19-vaccine-and-pregnancy-what-you-need-to-know Ngày truy cập: 27/05/2021

  Is It Safe to Get the COVID-19 Vaccine If You’re Pregnant? https://health.clevelandclinic.org/is-it-safe-to-get-the-covid-19-vaccine-if-youre-pregnant/ Ngày truy cập: 27/05/2021

  Wondering about COVID-19 vaccines if you’re pregnant or considering pregnancy? https://www.health.harvard.edu/blog/wondering-about-covid-19-vaccines-if-youre-pregnant-or-breastfeeding-2021010721722 Ngày truy cập: 27/05/2021

  Phụ nữ mang thai có nên tiêm vắc xin Covid-19 https://ncov.moh.gov.vn/vi/web/guest/-/6847426-5457 Ngày truy cập 13/8/2021

  Vắc-xin COVID-19 trong khi đang mang thai hoặc nuôi con bằng sữa mẹ

  https://vietnamese.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/recommendations/pregnancy.html Ngày truy cập 13/8/2021

  Hướng dẫn mới nhất: Phụ nữ mang thai, đang cho con bú chống chỉ định với vaccine COVID-19 Sputnik V https://ncov.moh.gov.vn/vi/web/guest/-/6847426-6758  Ngày truy cập 13/8/2021

  Side Effects of COVID-19 Vaccines https://www.who.int/news-room/feature-stories/detail/side-effects-of-covid-19-vaccines Ngày truy cập: 27/05/2021

  Preliminary Findings of mRNA Covid-19 Vaccine Safety in Pregnant Persons https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMoa2104983 Ngày truy cập: 27/05/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Phối Linh Cập nhật: 13/08/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh